ศาลให้ประกัน 17 ผู้ถูกจับกุมก่อน-ระหว่าง #ม็อบ7สิงหา ด้านสมาชิกวีโว่ถูกกำหนดเงื่อนไขห้ามก่อความวุ่นวาย

9 ส.ค. 2564 ประชาชนจำนวน 18 คน ซึ่งถูกควบคุมตัวอยู่ที่ บก.ตชด. ภาค 1 จ.ปทุมธานี สืบเนื่องจากถูกจับกุมตั้งแต่ก่อนและระหว่างการชุมนุม #ม็อบ7สิงหา เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 64 โดยกลุ่มเยาวชนปลดแอก (Free Youth) ได้ถูกตำรวจขออำนาจศาลฝากขังด้วยระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ รวม 3 ศาลด้วยกัน ตามพื้นที่ของสถานีตำรวจที่เกิดเหตุและฐานความผิดที่ถูกกล่าวหา 

ภาพการจับกุมประชาชนที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย วันที่ 7 ส.ค. 64 จาก The Matter

ย้อนอ่านสรุปเหตุการณ์การจับกุม> จับกุมอย่างน้อย 18 ราย! ก่อนและหลัง #ม็อบ7สิงหา คุมตัว ตชด.ภาค 1 ก่อนส่งศาลฝากขัง จันทร์นี้

ศาลแขวงดุสิตให้ประกัน 6 ผู้ถูกจับกุมก่อนและระหว่างชุมนุม #ม็อบ7สิงหา

เช้านี้ พนักงานสอบสวนสน.สำราญราษฎร์ และสน.พญาไท ยื่นคำร้องขออำนาจศาลแขวงดุสิตฝากขังผู้ถูกจับกุมทั้งหมด 6 ราย โดยแบ่งเป็น ผู้ถูกจับกุม 3 รายช่วงบ่ายวันที่ 7 ส.ค. 64 ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย, คนขับรถเครื่องเสียงของกลุ่ม We Volunteer (Wevo) ที่ถูกจับกุมในช่วงเย็น และคนขับรถกระบะ 2 ราย พร้อมทีมงานขับรถของกลุ่ม Wevo อีก 1 ราย ที่ถูกจับกุมหลังจากขับรถออกจากพื้นที่การชุมนุม #ม็อบ7สิงหา ในช่วงค่ำ โดยทั้งหมดถูกแจ้งข้อกล่าวหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ แยกเป็น 4 คดี

สำหรับ กรณีผู้ถูกจับกุม 3 รายในช่วงบ่ายที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ศาลแขวงดุสิตมีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขัง แต่ให้ประกันตัวผู้ต้องหา โดยไม่ต้องหลักประกัน และให้พนักงานสอบสวนพาตัวผู้ต้องหามาศาลเพื่อสาบานตนต่อศาลว่าจะมาตามนัด และกำหนดนัดรายงานตัวอีกครั้งในวันที่ 8 ก.ย. 64 เวลา 09.00 น. 

ส่วนกรณีของวิชพรรษ ศรีกสิพันธุ์ คนขับรถกระจายเสียงของกลุ่ม Wevo และคนขับรถกระบะ 2 ราย พนักงานสอบสวนสน.พญาไท ได้ยื่นคำร้องขอฝากขังต่อศาลแขวงดุสิตเช่นกัน โดยต่อมาศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขัง แต่อนุญาตให้ประกันตัวทั้งสาม โดยไม่ต้องวางหลักประกัน และให้สาบานตนว่าจะมาตามนัด


ศาลอาญาให้ประกัน 8 สมาชิกวีโว่ พร้อมกำหนดเงื่อนไข ห้ามก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง

สำหรับสมาชิกกลุ่ม We Volunteer อีก 8 รายที่ถูกจับกุมก่อนการชุมนุม #ม็อบ7สิงหา และแจ้งข้อกล่าวหา “เป็นอั้งยี่” และ “ซ่องโจร” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 209 และ 210 เป็นข้อหาหลัก แยกเป็น 2 คดี ตามพื้นที่จับกุม พนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม ได้ยื่นคำร้องขอฝากขังต่อศาลอาญา รัชดาฯ 

ด้านทนายความได้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว พร้อมกับใช้ตำแหน่งสมาชิกผู้แทนราษฎร 2 คนเป็นหลักประกัน และผู้ต้องหาอีก 2 ราย ได้วางเงินสดจากกองทุนราษฎรประสงค์ เป็นหลักประกันคนละ 35,000 บาท 

ต่อมา ศาลอาญามีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขัง แต่ให้ปล่อยตัวชั่วคราวทั้ง 8 พร้อมกำหนดเงื่อนไข  ห้ามผู้ต้องหากระทำการใดๆ ในลักษณะเดียวกันกับที่ถูกกล่าวหา ห้ามยุยงปลุกปั่นเข้าร่วมหรือกระทำการใดๆ ที่มีลักษณะเป็นการก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง หรือก่อเหตุอันตรายประการอื่น คำสั่งลงนามโดย ชนาธิป เหมือนพระวงศ์  รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา

ศาลอาญากำหนดนัดรายงานตัววันที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 08:30 น.

ศาลแขวงพระนครเหนือให้ประกัน 3 ผู้ถูกจับกุม โดยไม่ต้องวางหลักประกัน 

ด้านผู้ถูกจับกุมอีก 3 ราย ได้แก่ ชายวัย 23, 30 และ 55 ปี ซึ่งถูกจับกุมบริเวณสามเหลี่ยมดินแดนระหว่างการชุมนุมในช่วงเย็นถึงค่ำ และถูกแจ้งข้อกล่าวหาฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เป็นคดีเดียวกัน พนักงานสอบสวน สน.ดินแดง ได้ยื่นคำร้องขอฝากขังต่อศาลแขวงพระนครเหนือ

ต่อมา ศาลแขวงพระนครเหนือมีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขัง แต่ให้ปล่อยชั่วคราวทั้ง 3 โดยไม่ต้องวางหลักประกัน 

สำหรับแซม ซาแมท ผู้ถูกจับกุมในวันที่ 7 ส.ค. 64 ตามหมายจับของศาลจังหวัดธัญบุรี จากการไปเรียกร้องให้ปล่อยตัวกลุ่มทะลุฟ้าที่หน้ากองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 (บก.ตชด. ภาค 1) เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 64 พนักงานสอบสวนสภ.คลองห้า ได้ยื่นคำร้องขอฝากขังต่อศาลเช้านี้เช่นกัน และศาลได้ไต่สวนคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวเสร็จสิ้นเมื่อเวลา 18.15 น. แต่ยังคงรอคำสั่งศาลว่าจะให้ประกันตัวหรือไม่ (ณ เวลา 20.25 น. วันที่ 9 ส.ค. 64)

X