ประมวลบรรยากาศกิจกรรมร้องความเป็นธรรมให้ “วันเฉลิม” เจ้าหน้าที่เข้ากดดัน สนท. แต่ไม่มีการดำเนินคดี

 (ภาพขณะทำกิจกรรมผูกโบว้ บริเวณรั้วทำเนียบรัฐบาล)

12 มิ.ย. 63 กลุ่ม สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (Student Union of Thailand) หรือ สนท. ได้ประกาศผ่านทางเฟซบุ๊กเพจเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2563 เชิญชวนให้ภาคประชาชนเข้าร่วมชูป้ายและอ่านแถลงการณ์ที่บริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาลในวันที่ 12 มิ.ย.63 เวลา 10.30 น. เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับ วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ผู้ลี้ภัยที่ถูกอุ้มหายในประเทศกัมพูชา รวมไปถึงผู้ลี้ภัยทางการเมืองคนอื่น ๆ ในภาพรวมของงานกิจกรรมในตอนเช้า มีผู้เข้าร่วมในการแสดงออก ทั้งนักศึกษาและประชาชนราว 30 คน สามารถจัดกิจกรรมได้โดยไม่ถูกขัดขวาง อย่างไรก็ตาม สำหรับกิจกรรมในตอนบ่าย มีรายงานจาก สนท. ระบุว่าทางกลุ่มถูกเจ้าหน้าที่เข้ากดดันและพยายามจะเชิญตัวไปที่ สน.

(ภาพขณะทำกิจกรรมอ่านแถลงการณ์)

เวลา 10.30 น. ตัวแทนกลุ่มสนท.ได้เดินทางไปที่หน้าทำเนียบรัฐบาล ด้านถนนพิษณุโลก เพื่ออ่านแถลงการณ์และทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ด้วยการ ผูกโบว์สีขาว บริเวณรั้วทำเนียบรัฐบาล ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจและชุดปราบจลาจลราว 20 นาย รวมไปถึงเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบประมาณ 20 นาย และผู้สื่อข่าวอีกจำนวนมาก เข้าร่วมสังเกตการณ์ กิจกรรมในช่วงเช้านี้แม้ไม่ได้ถูกเจ้าหน้าที่ห้ามจัดกิจกรรม แต่ก็มีการแกะโบว์ขาวที่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมนำมาผูกที่รั้วทำเนียบรัฐบาลออก โดยหลังจากที่กิจกรรมในตอนเช้าเสร็จสิ้น ขณะผู้เข้าร่วมและผู้จัดได้นั่งคุยกันที่โรงอาหารในบริเวณสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (กพร.) ยังคงมีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบคอยจับตาดูอยู่ในบริเวณเดียวกัน

(ภาพขณะนักศึกษาแขวนป้ายบนสะพานลอย)

ต่อมาในช่วงบ่าย เวลา 13.00 น. ทางสมาชิกของ สนท. และเครือข่าย ประมาณ 6 คนได้เดินทางต่อไปยังบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และได้ทำการแขวนป้ายผ้าที่มีข้อความว่า “ขอสาปแช่งคนสั่งอุ้มวันเฉลิม” บริเวณสะพานลอยด้านหน้าศูนย์การค้าเซ็นเตอร์ วัน ในขณะที่กำลังทำกิจกรรมไปได้เพียงแค่ 2 นาที ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบเข้ามาสังเกตการณ์ และได้เข้าไปพูดคุยกับกลุ่มนักศึกษา ก่อนจะถ่ายรูปพร้อมกับป้ายข้อความ ชี้ว่าการแขวนป้ายถือเป็นความผิดตาม พ.ร.บ. ความสะอาดฯ และพยายามจะ “เชิญ” กลุ่มนักศึกษาไปที่ สน. ดินแดงเพื่อให้คุยกับทางร้อยเวร โดยเหตุการณ์ทั้งหมดถูกทางนักศึกษาของ สนท. ถ่ายคลิปไลฟ์ลงเฟซบุ๊ค

(ภาพขณะตำรวจกำลังพยามเชิญนักศึกษาไปที่สน.ดินแดง)

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ได้ปรึกษากับทางทนาย นักศึกษาได้ชี้แจงกับทางเจ้าหน้าที่ว่า การเรียกร้องของพวกตนนั้นเป็นการกระทำที่จัดขึ้นแค่ชั่วคราว ไม่ได้ก่อให้เกิดความสกปรกต่อพื้นที่สาธารณะเพราะได้แกะผ้าออกแล้ว อีกทั้งเจ้าหน้าที่ยังไม่มีอำนาจนำตัวนักศึกษาไปยังสถานีตำรวจ แต่ทางเจ้าหน้าที่ยังคงยืนยันว่าการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายผิดกฎหมาย และได้เรียกเจ้าหน้าที่ทั้งในและนอกเครื่องแบบมาเสริมอีกราว 6 นาย ระบุว่า การจะทำอย่างนี้ได้จำเป็นต้องขออนุญาตก่อนเท่านั้น

 (ภาพขณะตำรวจเข้าเจรจากับนักศึกษาผู้ทำกิจกรรม)

ทางนักศึกษาได้พยายามเรียกร้องหาคำตอบจากทางเจ้าหน้าที่ ชี้ว่าการบังคับใช้กฎหมายดังกล่าวเกิดขึ้นอย่างไม่เป็นธรรม หลังจากการถกเถียงกันครู่ใหญ่ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสน.พญาไทได้เดินมาพูดคุยกับนักศึกษาผู้จัดกิจกรรมอีกครั้ง โดยบอกนักศึกษาว่ากิจกรรมดังกล่าวสามารถทำได้ และกล่าวถึงเหตุผลของการเดินทางมาเฝ้าดูกิจกรรมว่าเพื่อเป็นการป้องกันการแทรกแซงจากทางมือที่สามเท่านั้น เมื่อได้รับการชี้แจง ทางนักศึกษาจึงได้เปลี่ยนจากการแขวนป้ายมาเป็นถือป้ายแทน และได้แยกย้ายไม่นานหลังจากนั้น โดยที่ไม่มีการดำเนินคดีใด ๆ

  (ภาพขณะนักศึกษายืนถือป้ายผ้าตรงสะพานลอย)

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง:

ชีวิตและเส้นทางการต่อสู้กับเผด็จการของจุฑาทิพย์ ศิริขันธ์

“ไม่ได้! มันเป็นเชิงสัญลักษณ์”: ตร. ดำเนินคดี 3 นศ. ผูกโบว์ขาวประท้วงอุ้มหายวันเฉลิม

 

 

X