ศาลฎีกาไม่ให้ประกัน “สมบัติ” คดี ม.112 เกรงจะหลบหนี ทั้งที่เคยเห็นว่าไม่มีพฤติการณ์หลบหนี และศาลอุทธรณ์พิพากษาลดโทษลง

จากกรณีเมื่อวันที่ 13 ก.ย. 2566 ศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษาในคดีของ “สมบัติ ทองย้อย” ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) จากกรณีโพสต์ข้อความ “#กล้ามาก #เก่งมาก #ขอบใจนะ” พร้อมกับอีก 2 ข้อความ กล่าวถึงการทำตัวใกล้ชิดประชาชนและการแจกลายเซ็น โดยเห็นตามศาลชั้นต้นว่าจำเลยมีความผิดในทั้ง 2 กระทง แต่ให้ลดโทษจำคุกจาก 6 ปี ลงเหลือจำคุก 4 ปี โดยไม่รอลงอาญา  

จากนั้นศาลอาญากรุงเทพใต้ได้ส่งคำร้องขอประกันตัวของจำเลยให้กับศาลฎีกาพิจารณา ทำให้สมบัติถูกนำตัวไปคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ตั้งแต่เมื่อวันพุธที่ผ่านมา

วันนี้ (15 ก.ย. 2566) เวลา 9.30 น. ศาลอาญากรุงเทพใต้ได้นัดหมายทนายความและนายประกันไปฟังคำสั่งของศาลฎีกา โดยศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวสมบัติ ระบุรายละเอียด

“พิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหาและพฤติการณ์แห่งคดี ประกอบกับศาลอุทธรณ์พิพากษาลงโทษจำคุกจำเลยมีกำหนด 4 ปี หากปล่อยชั่วคราวมีเหตุอันควรเชื่อได้ว่าจำเลยจะหลบหนี จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยจำเลยชั่วคราวในระหว่างฎีกา”

ผลของคำสั่งทำให้สมบัติต้องถูกคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ต่อไป

ในคดีนี้มี ศรายุทธ สังวาลย์ทอง เป็นผู้ไปแจ้งความกล่าวหา ก่อนหน้านี้หลังศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาจำคุก 6 ปี สมบัติได้ถูกคุมขังระหว่างอุทธรณ์มาแล้ว 288 วัน ก่อนได้รับการประกันตัวตามคำสั่งของศาลฎีกา เมื่อวันที่ 8 ก.พ. 2566 โดยครั้งนั้นศาลฎีการะบุในคำสั่งเห็นว่าจำเลยไม่มีพฤติการณ์หลบหนี พร้อมกำหนดเงื่อนไขการประกันตัว 

“พิเคราะห์แล้วจำเลยเคยได้รับการปล่อยชั่วคราวในชั้นพิจารณาของศาลชั้นต้น ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี จึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวในระหว่างอุทธรณ์ตีราคาประกัน 300,000 บาท ร่วมกับใช้อุปกรณ์กำไล EM และห้ามจำเลยกระทำหรือห้ามเข้าร่วมกิจกรรมที่จะกระทำให้เกิดความเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์หรือในลักษณะเดียวกันกับที่ถูกฟ้องในคดีนี้ ห้ามจำเลยเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาลชั้นต้น”

น่าสังเกตว่าศาลอุทธรณ์ได้พิพากษาลดโทษจำเลยลงจากคำพิพากษาของศาลชั้นต้น แต่ศาลฎีกากลับมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัว โดยให้เหตุผลว่าเกรงจะหลบหนี

อีกทั้ง หลังได้รับการประกันตัวเมื่อต้นปี 2566 เป็นต้นมา สมบัติก็ถูกติดกำไลอิเล็กทรอนิกส์ (EM) เรื่อยมาจนถึงวันที่ 29 มิ.ย. 2566 ศาลจึงได้อนุญาตให้ถอด EM ทั้งเขาเดินทางมาตามนัดศาล ไม่เคยผิดเงื่อนไขการประกันตัว และมาฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ตามนัด ไม่ได้มีพฤติการณ์จะหลบหนีแต่อย่างใด 

.

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เปิดบันทึกสืบพยานคดี 112 “สมบัติ ทองย้อย” โพสต์ #กล้ามาก #เก่งมาก #ขอบใจนะ ก่อนศาลพิพากษาพรุ่งนี้

เขียนอย่างไรให้ดู “ผิด”?: ภาษาของการเมืองในคำพิพากษาคดี ม.112 ของสมบัติ ทองย้อย

“ไม่ควรมีใครต้องเป็นเหยื่อมาตรา 112” เสียงสะท้อนจากลูกสาว สมบัติ ทองย้อย – การต่อสู้ของพ่อ เรื่องเล่าของครอบครัว และความหวังถึงการประกันตัวสู้คดี

ดูฐานข้อมูลคดีนี้ คดี 112 สมบัติ ทองย้อย ถูกกล่าวหาโพสต์ 3 ข้อความ ล้อเลียน-ใส่ความ ร.10

.

X