ศาลฎีกาให้ประกัน “สมบัติ ทองย้อย” ในคดี ม.112 ระบุไม่มีพฤติการณ์หลบหนี แต่ศาลอุทธรณ์ไม่ให้ประกันคดีหมิ่นประยุทธ์ ระบุเกรงว่าจะหลบหนี

หลังจากเมื่อวันที่ 6 ก.พ. 2566 ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ทนายความเข้ายื่นขอประกันตัว “สมบัติ ทองย้อย”  วัย 52 ปี ใน 2 คดี ได้แก่ คดีที่ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาจำคุก 6 ปี โดยไม่รอลงอาญา ตามประมวลกฎหมายอาญามาตา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) จากกรณีโพสต์ข้อความ “#กล้ามาก #เก่งมาก #ขอบใจนะ”  และ คดีหมิ่นประยุทธ์ ซึ่งถูกศาลพิพากษาคดีในระหว่างที่ถูกคุมขังอยู่ โดยตัดสินให้จำคุก 1 ปี 1 เดือน (ลดโทษเหลือจำคุก 8 เดือน 20 วัน) จากการโพสต์ข้อความวิจารณ์การทำงานของนายกรัฐมนตรี ทั้งนี้ สมบัติถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ มาตั้งแต่ 28 เม.ย. 2565 แล้วในคดีมาตรา 112

.

ศาลฎีกาให้ประกันตัวสมบัติ ในคดีมาตรา 112 ระบุไม่มีพฤติการณ์หลบหนี  – ให้ติดกำไล EM ตีหลักทรัพย์ประกัน 3 แสนบาท

ในคดีนี้ หลังจากเมื่อวันที่ 29 ม.ค. 2566 ศาลอุทธรณ์ได้มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวสมบัติ โดยระบุคำสั่งไม่มีเหตุให้เปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม ทนายได้ยื่นคำร้องฎีกาคำสั่งดังกล่าวต่อศาลฎีกา โดยยืนยันว่าจำเลยในคดีนี้ไม่เคยถูกยื่นคำร้องขอเพิกถอนการประกันตัวมาก่อน และได้ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ศาลกำหนดให้เป็นอย่างดี ตลอดที่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว

นอกจากนี้ ยังชี้ว่าในคดีมาตรา 112 ของศาลจังหวัดนราธิวาส ได้มีคำพิพากษาของ ‘ภัคภิญญา’ ในข้อกล่าวหาที่คล้ายคลึงกับคดีนี้ โดยลงโทษจำคุก 9 ปี  และศาลจังหวัดเชียงราย ก็ได้มีคำพิพากษาคดีของ “บัสบาส มงคล” ให้ลงโทษจำคุก 28 ปี โดยทั้งสองคดีดังกล่าว ศาลก็ได้มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวในระหว่างอุทธรณ์ ทั้งที่มีโทษสูงกว่าคดีของสมบัติ

สมบัติเองยังประสงค์ที่จะต่อสู้คดีในชั้นอุทธรณ์ต่อ และคดีของจำเลยก็มีน้ำหนักเพียงพอที่จะให้ศาลอุทธรณ์พิจารณากลับคำพิพากษาของศาลชั้นต้น ตลอดทั้งในคดีนี้สมบัติได้ถูกคุมขังมาเป็นระยะเวลานานกว่า 9 เดือนแล้ว ซึ่งเป็นผลเสียทำให้จำเลยในฐานะเสาหลักของครอบครัว ไม่สามารถดูแลครอบครัวได้

ต่อมา ศาลชั้นต้นได้มีคำสั่งให้ส่งสำนวนคดีต่อศาลฎีกา เพื่อพิจารณาการประกันตัว ก่อนในวันที่ 8 ก.พ. 2566 ศาลฎีกาจะมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวสมบัติ ระบุคำสั่ง “พิเคราะห์แล้วจำเลยเคยได้รับการปล่อยชั่วคราวในชั้นพิจารณาของศาลชั้นต้น ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี จึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวในระหว่างอุทธรณ์ตีราคาประกัน 300,000 บาท ร่วมกับใช้อุปกรณ์กำไล EM และห้ามจำเลยกระทำหรือห้ามเข้าร่วมกิจกรรมที่จะกระทำให้เกิดความเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์หรือในลักษณะเดียวกันกับที่ถูกฟ้องในคดีนี้ ห้ามจำเลยเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาลชั้นต้น แจ้งสำนักงาน ตรวจคนเข้าเมืองก่อนปล่อยตัว ให้ศาลชั้นต้นพิจารณาหลักประกันและดำเนินต่อไป”

.

ศาลอุทธรณ์ไม่ให้ประกันคดี #หมิ่นประยุทธ์ ระบุศาลเคยไม่ให้ประกันมาหลายครั้ง เกรงว่าจะหลบหนี

ขณะที่ในคดีซึ่งสมบัติถูกกล่าวหาว่าโพสต์หมิ่น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จำนวน 2 โพสต์ ในช่วงเดือน มิ.ย. 2562 และ ส.ค. 2563 ซึ่งศาลอาญากรุงเทพใต้ ได้มีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 31 ม.ค. 2566 ลงโทษจำคุก 1 ปี 1 เดือน โดยลดโทษเหลือ 8 เดือน 20 วัน เพราะให้การเป็นประโยชน์ ทนายความก็ได้ยื่นประกันตัวในคดีนี้ด้วย และศาลอาญากรุงเทพใต้ได้ส่งเรื่องให้ศาลอุทธรณ์พิจารณา

ในวันที่ 8 ก.พ. 2566 เวลา 12.29 น. ศาลอุทธรณ์ได้มีคำสั่งเห็นว่า “พิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหาและพฤติการณ์แห่งคดีแล้ว ศาลชั้นต้นพิพากษาลงโทษจำคุก นอกจากนี้จำเลยยังเป็นบุคคลเดียวกันกับคดีมาตรา 112 ของศาลชั้นต้น ซึ่งศาลอุทธรณ์มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยในระหว่างอุทธรณ์มาหลายครั้งแล้ว หากอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวมีเหตุอันควรเชื่อว่าจำเลยจะหลบหนี จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยในระหว่างอุทธรณ์ ให้ยกคำร้อง

ต่อมาในเวลา 13.00 น. ทนายความได้ยื่นคำร้องขอประกันตัวใหม่อีกครั้ง โดยอ้างเหตุการที่ศาลฎีกาอนุญาตให้ประกันตัวในคดีมาตรา 112 แล้วเพิ่มเติม ต่อมาศาลอาญากรุงเทพใต้ได้มีคำสั่งส่งคำร้องให้ศาลอุทธรณ์พิจารณาอีกครั้ง ซึ่งคาดว่าต้องรอฟังผลของคำสั่งในอีก 2 – 3 วัน

น่าสังเกตว่าในคดีมาตรา 112 ที่มีความร้ายแรงกว่า ตลอดจนศาลฎีกาได้ระบุในคำสั่งว่าจำเลยไม่มีพฤติการณ์หลบหนี แต่ในคดีหมิ่นประมาท พล.อ.ประยุทธ์ ศาลอุทธรณ์กลับระบุว่ามีเหตุอันควรเชื่อว่าจำเลยมีพฤติการณ์จะหลบหนี

ผลดังกล่าว ทำให้สมบัติยังคงถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ต่อไป จนกว่าศาลอุทธรณ์จะมีคำสั่ง โดยจนถึงวันนี้ (8 ก.พ. 2566) เขาถูกคุมขังมาเป็นระยะเวลากว่า 287 วัน หรือจวนครบ 10 เดือนแล้ว โดยยังไม่มีคดีใดที่เป็นคำพิพากษาที่ถึงที่สุด

.

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง เปิดสถิติยื่นประกันตัวผู้ต้องขังคดีการเมืองตั้งแต่เมษายน 2565 – กุมภาพันธ์ 2566

X