5 ทะลุแก๊สได้ปล่อยตัว หลังครบฝากขังแต่อัยการยังไม่ฟ้อง ด้าน ‘แซม-ขจรศักดิ์-คเชนทร์-พรพจน์’ ศาลยืนกรานไม่ให้ประกัน ชี้ ‘ไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่ง’

วันที่ 9 ธันวาคม 2564 ทนายความได้ยื่นคำร้องขอประกันตัว ‘แซม ซาแมท’ ต่อศาลอาญา ในคดีซึ่งถูกกล่าวหาว่าราดน้ำมันวางเพลิงศาลพระภูมิของสน.ดินแดง ในกิจกรรมไว้อาลัย ‘วาฤทธิ์’ ใน #ม็อบ29 ตุลา ทนายยังได้ยื่นคำร้องขอประกันตัว ‘ขจรศักดิ์’ (สงวนนามสกุล) และ ‘คเชนทร์’ (สงวนนามสกุล) ซึ่งถูกกล่าวหาว่าปาระเบิดป้อมจราจรตรงแยกพญาไท หลังการชุมนุมหน้า สน.พญาไท 

นอกจากนี้ ทนายยังได้ยื่นขอประกัน ‘พรพจน์ แจ้งกระจ่าง’ ในคดีซึ่งถูกกล่าวว่าขว้างวัตถุคล้ายระเบิดลงบนพื้นถนนบริเวณใต้ทางด่วนดินแดง ซึ่งต่อมาศาลอาญามีคำสั่งไม่ให้ประกันตัวผู้ต้องหาทั้ง 4 ราย โดยระบุเหตุผลว่าไม่เหตุให้เปลี่ยนแปลงคำสั่ง 

ทนายความได้ยื่นขอประกันตัวผู้ถูกคุมขังทั้ง 4 ราย ต่อศาลอาญา โดยยื่นเสนอหลักประกันของแต่ละรายเป็นเงินสด ดังนี้ แซม 75,000 บาท ขจรศักดิ์และคเชนทร์ 12,000 บาท และพรพจน์ 10,000 บาท สำหรับขจรศักดิ์และพรพจน์ ทนายได้ยื่นข้อเสนอให้ติดกำไล EM ด้วย 

.

ทนายหวั่น ‘แซม’ ติดโควิดในเรือนจำครั้งที่ 3 ชี้ยังไม่เคยได้รับวัคซีนโควิดเพราะไร้สัญชาติ

แซม ซาแมท อายุ 20 ปี ซึ่งถูกกล่าวหาราดน้ำมันศาลพระภูมิในการชุมนุม #ม็อบ29ตุลา กิจกรรมไว้อาลัย “วาฤทธิ์ สมน้อย” เยาวชนอายุ 15 ปี ซึ่งเสียชีวิตหลังถูกยิงขณะร่วมการชุมนุมที่หน้า สน.ดินแดง ทนายได้ระบุเหตุผลในคำร้องยื่นขอประกันเกี่ยวกับการที่แซมไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุวางเพลิงศาลพระภูมิของสน.ดินแดง แต่อย่างใด และแซมยังไม่ได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ใดๆ เนื่องจากมีสถานะเป็นผู้ไร้สัญชาติ ซึ่งอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิดในเรือนจำเป็นครั้งที่ 3 ได้ อีกทั้งในขณะถูกตำรวจเข้าควบคุมตัวในคดีนี้ แซมได้ถูกตำรวจใช้กำลังประทุษร้ายและกระทืบหน้าอกจนได้รับบาดเจ็บ ส่งผลให้เกิดอาการผวาและเครียด จนเคยกินยาเกินขนาดและในอดีตมีประวัติในการกินยาฆ่าแมลงมาแล้ว 

>> “แซม” ถูกขังครั้งที่ 3 หลังถูกกล่าวหาราดน้ำมันศาลพระภูมิ #ม็อบ29ตุลา ไว้อาลัย “วาฤทธิ์” – ศาลไม่ให้ประกัน ผู้ถูกจับอีก 7 ได้ประกัน – ปล่อยตัว  

.

2 ทะลุแก๊ส ‘ขจรศักดิ์ – คเชนทร์’ ทนายชี้ศาลยังไม่ตัดสินว่าผิดควรได้สิทธิประกันตัวโดยเร็ว 

ขจรศักดิ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 18 ปี และคเชนทร์ (สงวนนามสกุล) อายุ 19 ปี ทั้งสองถูกกล่าวหาจากเหตุชุมนุมหน้า สน.พญาไท และปาระเบิดป้อมจราจรตรงแยกพญาไท เมื่อกลางดึกคืนวันที่ 30 กันยายน 2564 ทนายได้ระบุเหตุผลในคำร้องยื่นขอประกันว่า ในชั้นจับกุมนั้นทั้งสองได้ให้การปฏิเสธและประสงค์ที่จะต่อสู้คดีจนถึงที่สุด ทั้งสองยังเป็นเพียงผู้ถูกกล่าวหาเท่านั้น และยังไม่ได้ถูกศาลตัดสินว่าได้กระทำความผิดจริง นอกจากนี้ทั้งสองยังไม่เคยได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ใดๆ มาก่อนเลย จึงอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิดภายในเรือนจำที่มีผู้ต้องขังจำนวนมากและมีความแออัดสูงได้ ที่สำคัญนั้นขจรศักดิ์มีความจำเป็นต้องออกมาทำงานเพื่อหาเงินเลี้ยงดูลูกอายุ 6 เดือน และครอบครัวของเขาอีกด้วย

จับวัยรุ่น 2 ราย อ้างเหตุร่วมปาระเบิดเพลิงใส่ป้อมจราจรพญาไท #ม็อบ30กันยา ก่อนศาลไม่ให้ประกัน – อุ้มหายเยาวชนหลังจับฝ่าเคอร์ฟิว ก่อนพบตัว ที่ สน.ดินแดง ตอนเช้า

.

‘พรพจน์’ เสาหลักของครอบครัว ต้องดูแลแม่ป่วยมะเร็งเต้านม

ด้าน พรพจน์ แจ้งกระจ่าง อายุ 49 ปี ถูกกล่าวหาว่าขว้างวัตถุคล้ายระเบิดลงบนพื้นถนนบริเวณใต้ทางด่วนดินแดง เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2564 และ จากกรณีร่วม #ม็อบ18ตุลา บริเวณใต้ทางด่วนดินแดง เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2564 ทนายได้ระบุเหตุผลในคำร้องยื่นขอประกันว่า หากพรพจน์ไม่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวจะทำให้ไม่อาจหาหลักฐานและปรึกษาทนายความเพื่อต่อสู้คดีได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งพรพจน์ยังเป็นเสาหลักของครอบครัว ที่มีภาระหน้าที่ในการหารายได้เลี้ยงดูครอบครัว นอกจากนี้ยังต้องดูแลแม่ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งเต้านมอีกด้วย

>> จับผู้ชุมนุมดินแดงอีก 2 ราย ตามหมายจับ รายหนึ่งเป็นเยาวชน 16 ปี เหตุปาวัตถุคล้ายระเบิด-วางเพลิงตู้จราจร

.

ศาลยืนกรานไม่ให้ประกันทั้ง 4 ราย ให้เหตุผลไม่มีเหตุให้เปลี่ยนแปลงคำสั่ง

ต่อมาเวลาประมาณ 16.48 น. อรรถการ ฟูเจริญ รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญามีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาทั้ง 4 ราย โดยให้เหตุผลว่า “ไม่มีเหตุให้เปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม”

ทั้งนี้ จากคำสั่งไม่ให้ประกันของศาลอาญา ทำให้ผู้ต้องหาทั้ง 4 ราย ถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ต่อไป คเชนทร์และขจรศักดิ์ ซึ่งถูกคุมขังมาตั้งแต่วันที่ 8 ตุลาคม 2564 ขณะนี้ผ่านมาเป็นเวลา 63 วัน กรณีพรพจน์ ถูกขังตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคม 2564 อยู่ในเรือนจำรวม 51 วันแล้ว  ส่วนแซม สาแมท ซึ่งถูกคุมขังมาตั้งแต่วันที่ 30 ตุลาคม 2564 ขณะนี้ผ่านมาเป็นเวลา 41 วันแล้ว

อนึ่ง ในระหว่างที่ขจรศักดิ์ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจขับรถไปคุกคามครอบครัวของขจรศักดิ์ถึง 3 ครั้ง โดยได้ขับรถกระบะตำรวจไปกลางดึกประมาณ 5-6 คัน พร้อมป่าวประกาศเสียงดังในทำนองสร้างความเกลียดชังและประณามว่า “บ้านหลังนี้มีผู้ต้องหาคดีระเบิดชื่อขจรศักดิ์ ตำรวจจะจับตาเป็นพิเศษ…” ซึ่งส่งเสียงดังสร้างความรำคาญและกระทบต่อความรู้สึกปลอดภัยต่อครอบครัวของขจรศักดิ์เป็นอย่างมาก

.

4 ผู้ต้องหาได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำ เหตุครบเวลาฝากขัง-อัยการยังไม่มีคำสั่งฟ้อง 

ขณะเดียวกัน ผู้ต้องหาจากกลุ่มทะลุแก๊ส จำนวน 5 ราย ซึ่งได้แก่ จักรี, ป๋าเจมส์, พิพัฒน์, อนันต์ และณรงค์ศักดิ์ ถูกขังมาครบกำหนดระยะเวลาฝากขัง และพนักงานอัยการเจ้าของสำนวนยังไม่มีคำสั่งฟ้องในคดี ทั้ง 5 รายจึงได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ 

ป๋าเจมส์ (นามสมมุติ) อายุ 28 ปี, อนันต์ (สงวนนามสกุล) อายุ 28 ปี, พิพัฒน์ (สงวนนามสกุล) อายุ 19 ปี และณรงค์ศักดิ์ บัวหนอง อายุ 23 ปี ทั้งสี่ถูกจับตามหมายจับจากเหตุชุมนุมที่ดินแดงในวันที่ 6 ตุลาคม 2564 ซึ่งเป็นวันที่เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนถูกยิงที่ศีรษะ โดยตำรวจอ้างว่ามีพยานและภาพจากกล้องระบุว่าป๋าเจมส์ พิพัฒน์ และอนันต์เกี่ยวข้องกับอาวุธปืนในการชุมนุมก่อเหตุ ศาลจึงไม่ให้ประกันตัวโดยอ้างว่า หากปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาทั้งสาม อาจก่อเหตุร้ายได้ 

ส่วนณรงศักดิ์ซึ่งก่อนหน้านี้ศาลไม่อนุญาตให้ประกัน ระบุเหตุผลว่า เนื่องจากเคยผิดเงื่อนไขประกันในคดีอื่น ซึ่งเป็นคดีตามมาตรา 112 จากกรณีที่ถูกกล่าวหาวางเพลิงเผาพระบรมฉายาลักษณ์หน้ากระทรวงแรงงาน เมื่อคืนวันที่ 14 กันยายน 2564 อย่างไรก็ตาม เนื่องจากครบกำหนดฝากขังแล้วในทั้งสองคดี แต่อัยการยังไม่มีคำสั่งฟ้อง ทำให้ณรงศักดิ์ได้รับการปล่อยตัวเช่นกัน

>> จับประชาชน- เยาวชน 11 ราย #ม็อบ6ตุลา ก่อน 4 ราย ไม่ได้ประกัน ถูกโยงเหตุยิง คฝ. 3 อีกรายเคยผิดเงื่อนไขประกัน

ด้าน จักรี อายุ 33 ปี ถูกจับตามหมายจับเมื่อวันที่ 16 ก.ย. 2564 จากการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสน.ดินแดง ตรวจค้นผู้ชุมนุมบริเวณดินแดงและพบระเบิดที่ประดิษฐ์ขึ้นเอง 6 ลูก จักรีถูกตั้งข้อหามีระเบิดไว้ในครอบครองและได้รับสารภาพในชั้นสอบสวนโดยไม่มีทนายความ 

ทั้ง 5 รายถูกปล่อยตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ แล้วเมื่อเวลาประมาณ 2 ทุ่ม ของวันที่ 9 ธันวาคม 2564 โดย จักรี ถูกคุมขังมาตั้งแต่วันที่ 17 กันยายน 2564 รวมระยะเวลาถูกขังทั้งสิ้น 84 วัน ด้าน ป๋าเจมส์, พิพัฒน์, อนันต์ และณรงศักดิ์ถูกคุมขังมาตั้งแต่วันที่ 22 ตุลาคม 2564 รวมระยะเวลาถูกขังทั้งสิ้น 49 วัน ทำให้ขณะนี้มีผู้ต้องขังอันเนื่องมาจากการร่วมกิจกรรมทางการเมืองและการแสดงออกอย่างน้อย 21 ราย จากเดิม 26 ราย

.

X