ศาลอุทธรณ์ให้ประกัน “นิว-ต๋ง-แซม” พร้อมเงื่อนไขห้ามร่วมกิจกรรมที่ก่อความวุ่นวาย ส่วนอีก 5 ราย ไม่ให้ประกัน แม้สี่ในห้าจะติดโควิดในคุก

26 ส.ค. 64 ศาลอุทธรณ์ภาค 1 มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว 3 นักกิจกรรม ได้แก่ สิริชัย นาถึง , ปนัดดา ศิริมาศกูล และ แซม สาแมท โดยกำหนดเงื่อนไขห้ามเข้าร่วมกิจกรรมที่ก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง พร้อมกับให้วางหลักทรัพย์ประกันคนละ 100,000 บาท ด้านแกนนำนักกิจกรรมอีก 5 ราย ศาลยกคำร้อง ระบุ ไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม ทั้งหมดเป็นผู้ต้องหาในคดีชุมนุมเรียกร้องให้ปล่อยตัวกลุ่มทะลุฟ้าที่หน้า บก.ตชด. ภาค 1 เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 64

ทั้งนี้ เนื่องจากมีขั้นตอนการทำสัญญาประกัน และการประสานงานเรื่องโรงพยาบาลสำหรับดูแลนักกิจกรรมคนที่ติดเชื้อโควิด ทำให้นายประกันจะเดินทางไปทำสัญญาประกันตัวนักกิจกรรมทั้ง 3 คน ที่ศาลจังหวัดธัญบุรีในช่วงพรุ่งนี้เช้า และจะได้รับการปล่อยตัวในวันพรุ่งนี้ (27 ส.ค.)

ให้ประกัน “นิว-ต๋ง-แซม” ชี้ อัตราโทษไม่หนัก และไม่มีพฤติการณ์หลบหนี ส่วนอีก 5 ราย ยกคำร้อง ระบุไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม 

หลังวานนี้ (25 ส.ค. 64) ทนายความได้ยื่นคำร้องอุทธรณ์คำสั่งประกันตัว 8 นักกิจกรรมครั้งที่ 2 ต่อศาลจังหวัดธัญบุรี ได้แก่ แซม ซาแมท, เพนกวิน-พริษฐ์ ชิวารักษ์, นิว-สิริชัย นาถึง, ฟ้า-พรหมศร วีระธรรมจารี, ณัฐชนน ไพโรจน์, ไมค์-ภาณุพงศ์ จาดนอก, ชาติชาย หรือธัชพงษ์ แกดำ และ ต๋ง ทะลุฟ้า-ปนัดดา ศิริมาศกูล ในคดีชุมนุมเรียกร้องให้ปล่อยตัวกลุ่มทะลุฟ้าที่หน้า บก.ตชด. ภาค 1 เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 64 

สำหรับคำร้องอุทธรณ์คำสั่งประกันตัวโดยสรุปว่า การที่ผู้ต้องหาถูกขังในสถานที่ควบคุมของหน่วยงานราชทัณฑ์ในสังกัดของกระทรวงยุติธรรม ไม่ได้มีมาตรการป้องกัน และไม่มีความพร้อมอย่างเพียงพอที่จะรักษาชีวิตของผู้ต้องหาไว้ให้รอดพ้นจากการติดโควิดได้ อีกทั้งสถานที่แออัด อากาศถ่ายเทไม่สะดวก เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดสูง ผู้ต้องขังในสถานที่ดังกล่าวติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากในทุกๆ วัน อาจเป็นอันตรายแก่ชีวิตของผู้ต้องหาได้

ในคำร้องยังระบุอีกว่า หากได้รับการปล่อยตัว ผู้ต้องหาจะทำกิจกรรมภายใต้กรอบสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พร้อมแสดงความบริสุทธิ์ใจว่าจะไม่หลบหนี ด้วยการยินยอมใส่กำไลติดตามตัวอิเล็กทรอนิกส์ (EM)

ต่อมาวันนี้ เวลา 14.00 น. ศาลจังหวัดธัญบุรี ได้อ่านคำสั่งของศาลอุทธรณ์ภาค 1 โดยมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวเฉพาะสิริชัย นาถึง, ปนัดดา ศิริมาศกูล และ แซม สาแมท 

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ข้อหาความผิดที่ผู้ต้องหาถูกกล่าวหามีอัตราโทษไม่สูง ผู้ต้องหาไม่มีพฤติการณ์จะหลบหนี และผู้ต้องหาให้การปฏิเสธต่อสู้คดี จึงเห็นควรอนุญาต ให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาในระหว่างสอบสวน ตีราคาประกันคนละ 100,000 บาท พร้อมทั้งกําหนดเงื่อนไข ไม่ให้ผู้ต้องหาเข้าร่วมกิจกรรมชุมนุมอันมีลักษณะที่จะก่อให้ความเสียหาย และความรุนแรงเกิดแก่บ้านเมืองตามที่ถูกกล่าวหาอีก ให้ศาลชั้นต้นพิจารณาหลักประกัน แล้วดําเนินการต่อไป 

สำหรับหลักทรัพย์ในการประกันตัวรวมจำนวน 300,000 บาท เป็นเงินจากกองทุนราษฎรประสงค์

เนื่องจากมีขั้นตอนการทำสัญญาประกัน และการประสานงานเรื่องโรงพยาบาลสำหรับดูแลนักกิจกรรมคนที่ติดเชื้อโควิด ทำให้นายประกันจะเดินทางไปทำสัญญาประกันตัวนักกิจกรรมทั้ง 3 คน ที่ศาลจังหวัดธัญบุรีในช่วงพรุ่งนี้เช้า และจะได้รับการปล่อยตัวในวันพรุ่งนี้ (27 ส.ค.) ทำให้การถูกขังระหว่างพิจารณาคดีของทั้งสามสิ้นสุดลง หลังถูกคุมขังเป็นระยะเวลา 19 วัน     

สำหรับ ผู้ต้องขังอีกอีก 5 ราย ได้แก่ พริษฐ์, พรหมศร, ณัฐชนน, ภาณุพงศ์ และชาติชาย ศาลอุทธรณ์ภาค 1 ได้ยกคำร้องขอประกันตัว โดยศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า “ตามคำร้องฝากขังของพนักงานสอบสวนปรากฎว่า นอกจากคดีนี้แล้ว ผู้ต้องหายังถูกดำเนินคดีอื่นอีกหลายคดีในหลายท้องที่ เนื่องจากพิจารณาประกอบกับพฤติการณ์ในคดีนี้แล้ว หากอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว น่าเชื่อถือว่าผู้ต้องหาจะไปก่อเหตุอันตรายประการอื่น ประกอบกับพนักงานสอบสวนคัดค้านการปล่อยตัวชั่วคราว ทำให้ศาลอุทธรณ์ภาค 1 เคยมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวมาแล้ว ในชั้นนี้เห็นสมควรรอฟังผลสอบสวนก่อน ยังไม่มีเหตุให้เปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างการสอบสวน ให้ยกคำร้อง”

อนึ่ง จากสถานการณ์โควิด-19 ในเรือนจำที่ยังคงวิกฤติทำให้ผู้ต้องขังในคดีนี้ จำนวน 6 ใน 8 ราย ติดเชื้อโควิด และถูกส่งตัวไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์  สำหรับ แซมและไมค์ ยังติดโควิดในเรือนจำเป็นครั้งที่สองแล้ว โดยก่อนหน้านี้ทั้งสองก็ติดโควิดจากการถูกคุมขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ในช่วงกลางปีที่ผ่านมา 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ศาลอุทธรณ์ให้ประกัน “ปูน ธนพัฒน์” ชี้เพิ่งพ้นวัยเยาวชน-เข้ามอบตัวเอง ส่วนอีก 8 นักกิจกรรมศาลยกร้องคำร้อง ด้าน “ไผ่ จตุภัทร์” นัดไต่สวนประกัน 16 ส.ค.

ไม่ให้ประกัน! 9 นักกิจกรรม เหตุชุมนุม #ม็อบ2สิงหา หน้า ตชด. เรียกร้องให้ปล่อยตัวกลุ่มทะลุฟ้า ศาลธัญบุรีระบุไม่เกรงกลัวกม.บ้านเมือง

X