ศาลธัญบุรีพิพากษาสั่งขัง ‘เพนกวิน-ไมค์-แซม’ 10 วัน คดี ‘ละเมิดอำนาจศาล’ อีก 6 รายได้ประกันคนละ 10,000 บาท

22 พ.ย. 64 เวลา 13.30 น. ศาลจังหวัดธัญบุรีนัดฟังคำสั่งคดีของนักกิจกรรม 9 ราย ได้แก่ “เพนกวิน” พริษฐ์ ชิวารักษ์, “ไมค์” ภาณุพงศ์ จากนอก, แซม ซาแมท, “ฟ้า” พรหมศร วีระธรรมจารี, “ปูน” ธนพัฒน์ กาเพ็ง, “ต๋ง” ปนัดดา ศิริมาศกูล, “บอย” ชาติชาย แกดำ, “ณัฐ” ณัฐชนน ไพโรจน์ และ “ฮิวโก้” สิริชัย นาถึง ที่ถูกศาลตั้งเรื่องพิจารณาข้อหาละเมิดอำนาจศาล

คดีนี้สืบเนื่องจากกรณีการแสดงออกในห้องควบคุมผู้ต้องขังของศาลจังหวัดธัญบุรี หลังศาลไม่ให้ประกันตัวทั้ง 9 คน ในคดีชุมนุมหน้า บก.ตชด. ภาค 1 เมื่อวันที่ 9 ส.ค. 64 โดยในระหว่างรอฟังคำสั่ง นักกิจกรรมทั้ง 9 ราย ถูกกล่าวหาว่าได้ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก เขียนข้อความที่ไม่เหมาะสมบริเวณฝาผนังห้อง ส่งเสียงดังก่อให้เกิดความรำคาญ และมีการทำลายทรัพย์สินของราชการได้รับความเสียหาย 

หลังเกิดเหตุผู้อํานวยการสํานักอํานวยการประจําศาลจังหวัดธัญบุรีได้ร้องเรียนต่อศาล ศาลจึงได้มีคำสั่งตั้งสำนวนคดีละเมิดศาล และศาลได้นัดไต่สวนเมื่อวันที่ 9 พ.ย. 64 โดยผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมดได้ให้การรับสารภาพ และศาลได้นัดฟังคำสั่งเป็นวันนี้

เวลา 13.30 น. ศาลได้ติดต่อพริษฐ์ ภาณุพงศ์ และแซม จากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ให้เข้าร่วมฟังคำสั่งผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ด้านผู้ถูกล่าวหารายอื่นๆ อีก 6 ราย ที่ไม่ได้ถูกคุมขังอยู่ เดินทางมาพร้อมทนายความ โดยมีประชาชนเดินทางมาให้กำลังใจและตั้งเต็นท์อยู่ด้านหน้าศาลจังหวัดธัญบุรีจำนวนหนึ่ง พร้อมถือป้ายเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ต้องขังทางการเมือง

.

.

15.00 น. ศาลได้อ่านคำสั่งในคดี โดยสั่งลงโทษกักขังผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 9 ราย เป็นระยะเวลา 10 วัน ที่สถานกักขังกลางปทุมธานี คำสั่งระบุว่าพิเคราะห์จากพยานหลักฐาน ภาพถ่าย ฯลฯ เห็นว่าการกระทำของผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 9 ราย ซึ่งกระทำการขีดเขียนฝาผนัง, ทำลายทรัพย์สินของศาล และด่าทอเจ้าหน้าที่ศาลเป็นการขัดขืนข้อกำหนดของศาล

ศาลจึงมีคำสั่งลงโทษจำคุกคนละ 20 วัน แต่ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 9 รายให้การรับสารภาพ จึงลดโทษให้กึ่งหนึ่ง เหลือโทษจำคุกคนละ 10 วัน ทั้งนี้เห็นว่าผู้ถูกกล่าวหาหลายคนยังศึกษาเล่าเรียนอยู่และเคยถูกคุมขังมาก่อนแล้ว จึงมีคำสั่งให้เปลี่ยนเป็นโทษกักขังเป็นระยะเวลา 10 วัน ที่สถานกักขังกลางจังหวัดปทุมธานี

หลังศาลมีคำสั่งลงโทษกักขัง นักกิจกรรมทั้ง 6 ราย ถูกควบคุมตัวไปยังห้องควบคุมตัวทันที โดยทนายความได้ยื่นคำร้องขอประกันตัวทั้งหมดด้วยหลักทรัพย์คนละ 10,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ ต่อมาศาลได้มีคำสั่งให้ประกันตัวผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 6 ราย ระหว่างอุทธรณ์ โดยไม่มีเงื่อนไขในการปล่อยตัวชั่วคราวใดๆ 

ขณะรอผลคำสั่งประกัน ได้เกิดเหตุชุลมุนขึ้นภายนอกรั้วศาลจังหวัดธัญบุรี โดยมีชายนิรนามคนหนึ่งแต่งกายด้วยเสื้อคลุมลายพรางเข้าทำร้ายร่างกายมวลชนที่มาปักหลักรอให้กำลังใจผู้ถูกกล่าวหาในคดีนี้ โดยหญิงวัยกลางสองรายถูกไม้เบสบอลตีหลายครั้งจนได้รับบาดเจ็บบริเวณข้อศอกซ้ายและเกิดอาการบวมแดง

ท้ายที่สุดเจ้าหน้าที่ตำรวจศาลได้เข้าควบคุมตัวชายคนดังกล่าวออกไป และได้พาผู้เสียหายทั้งสองเดินทางไปแจ้งความที่ สภ.ธัญบุรี และรักษาอาการบาดเจ็บที่โรงพยาบาลธัญบุรีแล้ว

ทั้งนี้ จากคำสั่งของศาลจังหวัดธัญบุรีในครั้งนี้ จะทำให้ผู้ถูกกล่าวหาในคดีนี้ซึ่งถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำและทนายไม่ได้ยื่นคำร้องขอประกันตัว ได้แก่ พริษฐ์ ภาณุพงศ์ และแซม จะถูกย้ายตัวไปกักขังต่อที่สถานกักขังกลางจังหวัดปทุมธานีทันที เป็นระยะเวลา 10 วัน จากนั้นจึงจะถูกนำตัวกลับมาคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ อีกครั้ง

.

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

ไม่ให้ประกัน! 9 นักกิจกรรม เหตุชุมนุม #ม็อบ2สิงหา หน้า ตชด. เรียกร้องให้ปล่อยตัวกลุ่มทะลุฟ้า ศาลธัญบุรีระบุไม่เกรงกลัวกม.บ้านเมือง

สถิติคดี “ละเมิดอำนาจศาล-ดูหมิ่นศาล” ปี 2564

.

X