“คฝ.ฉุดทั้ง 9 คนไปทีละคน แต่ละคนมีรอยแผลฟกช้ำเต็มไปหมด” บันทึกทนายความหลังเยี่ยมนักกิจกรรมที่เรือนจำชั่วคราวรังสิต

“เพนกวินเล่าให้ฟังว่า ที่ใต้ถุนศาลเมื่อวานนี้ ตอนที่น้องๆ เขาอารยะขัดขืน ไม่ยอมขึ้นรถผู้ต้องขัง เจ้าหน้าที่ชุดควบคุมฝูงชนก็เข้าไปไปฉุดกระชากลากถูทั้ง 9 คนออกมา” ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนถ่ายทอดคำบอกเล่าเหตุการณ์คืนวานนี้ หลังศาลจังหวัดธัญบุรีไม่ให้ประกัน 9 นักกิจกรรม จากคดีชุมนุมเรียกร้องให้ปล่อยตัวกลุ่มทะลุฟ้า เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 64 หน้ากองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 1

“ตอนเจ้าหน้าที่คฝ.เข้าไปเอาตัว ทั้ง 9 คนก็คล้องแขนกัน เจ้าหน้าที่คฝ.ก็เข้าไปฉุดออกมาทีละคน  เริ่มจากกระชากปูนออกไปก่อน เพราะปูนตัวเล็ก แล้วก็ฟ้า แล้วก็มาแซม แล้วก็มาบอย (ธัชพงษ์) แล้วมานิว (สิริชัย) แล้วก็ณัฐ แล้วก็ไมค์ แล้วก็เพนกวิน แล้วก็ต๋งเป็นคนสุดท้าย

“วันนี้ได้เยี่ยมผ่านไลน์วิดีโอกับเพนกวิน ไมค์ แล้วก็ฟ้า ฟ้ามีรอยบวมแดง ฟกช้ำ ขีดข่วน ส่วนเพนกวินเปิดแผลให้ดูว่า มีรอยฟกช้ำตามแขน ที่ไหล่มีรอยขีดข่วน หน้าบวมไปข้างหนึ่ง และมีแผลที่ข้อมือข้อเท้า แว่นตา รองเท้าหายไป ส่วนคนอื่นๆ ก็มีรอยฟกช้ำ คล้ายๆ กันหมด 

“พ่อเพนกวินเลยไปดูที่ใต้ถุนศาลจังหวัดธัญบุรี ว่ามีรองเท้า แว่นตาของเพนกวินอยู่ไหม พ่อไม่เจอรองเท้า เจอแว่น เหลือแต่กรอบ ไม่มีเลนส์ เราเลยเดาว่าแว่นน่าจะโดนเหยียบ และเพนกวินน่าจะโดนกระชากแรงมาก ไม่งั้นแว่นตาคงไม่หล่นหาย

“ส่วนเพนกวินเป็นห่วงนิวมาก เพราะเจ็บหนักกว่าเพื่อน ข้อเท้าอักเสบ บวมมาก เดินไม่ค่อยถนัดเท่าไหร่ เราเลยถามว่ามีการตรวจร่างกาย บันทึกอาการบาดเจ็บก่อนเข้าเรือนจำไว้ไหม น้องๆ ตอบว่าเจ้าหน้าที่บันทึกไว้แล้ว ส่วนเหตุการณ์เมื่อวาน ทุกคนรู้สึกว่ามันรุนแรงเกินไปมาก”

คำบอกเล่านี้อาจไม่ถูกส่งต่อออกมาจากเรือนจำชั่วคราวรังสิต ซึ่งตั้งอยู่บริเวณสถานกักขังกลางจังหวัดปทุมธานี ถ้าทนายความไม่ยืนยันสิทธิในการเยี่ยมผู้ต้องขัง หลังไปถึงที่เรือนจำตั้งแต่เช้า และได้เยี่ยมในเวลา 13.00 น. ทั้งเกือบถูกยึดกระดาษและปากกา ขณะจดข้อมูลทางคดีจากลูกความ 

“ตอนแรก เข้าใจว่าเขาจะเอาไปไว้ที่เรือนจำอำเภอธัญบุรี แต่พอไปถึงแล้ว เจ้าหน้าที่บอกว่า ทั้ง 9 คนต้องถูกนำตัวไปกักตัวก่อน เจ้าหน้าที่บอกเราว่าน่าจะอยู่ที่เรือนจำ ตชด. คลองห้า พอเปิดกูเกิลดูแล้วเป็นเรือนจำชั่วคราวคลองหก เราก็เข้าใจว่าเป็นที่เดียวกัน แต่พอไปถึงแล้วปรากฎว่าไม่ใช่ ต้องไปที่สถานกักขังกลางปทุมธานี 

“พอไปถึงที่สถานกักขังฯ เจ้าหน้าที่ก็บอกว่า ส่วนที่คุมตัวทั้ง 8 คนไม่เกี่ยวกับเขา เพราะส่วนของสถานกักขังฯ ขึ้นตรงอยู่กับเรือนจำรังสิต ส่วนของทั้ง 8 คนขึ้นตรงกับเรือนจำอำเภอธัญบุรี ทั้งๆ ที่มันอยู่ในรั้วเดียวกัน 

“ตึกที่ทั้ง 8 คนอยู่เป็นอาคารข้างๆ สถานกักขังฯ แต่ก่อนเป็นที่ๆ เอาไว้ตรวจร่างกายก่อนเข้าเรือนจำ แล้วเอามาประยุกต์เป็นที่กักตัวในช่วงโควิด-19 ก่อนเข้าเรือนจำ ทั้งหมดจะต้องกักตัวอยู่ที่นี่ 21 วัน หากไม่ได้รับการประกันตัว แล้วถึงจะถูกส่งตัวไปเรือนจำอำเภอธัญบุรี

“ตอนแรกเขาจะไม่ให้เยี่ยมเลย เจ้าหน้าที่บอกว่า ต้องรอให้ครบ 21 วันก่อนถึงจะให้เยี่ยมได้ เราเลยยืนยันไปว่า เราเป็นทนายความ ต้องปรึกษาเรื่องรูปคดี เจ้าหน้าที่เลยขอเวลาเซ็ทระบบก่อน และให้เรากลับมาใหม่ช่วงบ่าย เพราะที่นี่เหมือนเพิ่งสร้างใหม่ ไม่มีอุปกรณ์ ไม่มีแม้แต่แบบฟอร์มในการขอเข้าเยี่ยม

“จนตอนบ่ายเรากลับมา เรือนจำชั่วคราวเขาตีรั้วกั้น 2 ชั้น ด้านนอกไม่มีเบอร์ติดต่อเจ้าหน้าที่ ไม่มีเจ้าหน้าที่อยู่เลย กว่าเราจะกลับเข้าไปด้านในได้ ต้องรอเจ้าหน้าที่ Flash Express ไปส่งของให้เจ้าหน้าที่ในเรือนจำ เราถึงได้เข้าไป

“ส่วนสถานที่ที่ให้เยี่ยม เขาจัดให้เราเยี่ยมกลางแจ้ง มีโต๊ะแล้วก็คอมพิวเตอร์ตั้งอยู่ เจ้าหน้าที่ก็เปิดแอปพลิเคชั่นไลน์ให้วิดิโอคอลกัน พอนั่งคุยไปก็มีใบไม้ปลิวหล่นลงมาด้วย มีเจ้าหน้าที่เดินไปเดินมา และนั่งอยู่ด้านหลังเรา 3-4 นาย ทุกคนได้ยินกันหมดว่าเราคุยอะไรกับลูกความบ้าง ไม่มีความเป็นส่วนตัว ทั้งๆ ที่ตามปกติแล้วเขาควรให้สิทธิทนายความและลูกความคุยกันอย่างเป็นส่วนตัว แค่ 2 คนด้วยซ้ำ

“แล้วพอเราจะจดข้อความ เหตุการณ์เมื่อคืนนี้ เจ้าหน้าที่เขาก็จะยึดกระดาษ ยึดปากกาเรา ไม่ให้เราจด เราก็ยืนยันไปว่า เราเป็นทนายความสามารถจดบันทึกข้อความที่เกี่ยวกับรูปคดีได้ ที่เราจดเป็นพฤติการณ์การควบคุมตัวของลูกความเราเมื่อวาน จนสุดท้ายเจ้าหน้าที่ยอมให้จด 

“แต่ระหว่างการพูดคุย สัญญาณอินเทอร์เน็ตก็ไม่ดี คุยไปสัก 10 นาที เดี๋ยวสัญญาณก็หาย เจ้าหน้าที่ต้องมาต่อสัญญาณใหม่ให้ เดี๋ยวคุยไปสักพักภาพก็ค้าง ต้องมาทวนสิ่งที่คุยกันก่อนหน้านี้อีก ทำให้ใช้เวลาเยี่ยมค่อนข้างนานมาก”

“ข้างในเรือนจำอากาศร้อนมาก ข้างในมีคนอยู่ประมาณ 100 คน กักตัวอยู่ด้วยกัน ที่นี้ไม่มีของกิน ของใช้ ไม่มีให้อะไรให้เลย” ทนายทวนสิ่งที่ลูกความบอกเล่ามา “แต่พอเราจะฝากเงิน ฝากของ เขาก็ไม่ให้เราฝากที่นี้ เจ้าหน้าที่ให้ไปฝากที่เรือนจำอำเภอธัญบุรี และต้องรอให้ที่ธัญบุรีส่งของมาที่นี้ ถ้าสั่งวันนี้ก็ได้พรุ่งนี้ สั่งพรุ่งนี้ให้มะรืน ต้องทำถึง 2 ขั้นตอน”

“เจ้าหน้าที่บอกว่า เราเป็นคนแรกที่ได้มาเยี่ยมระบบนี้เลย” ทนายความเล่า แม้สิทธิการเยี่ยมผู้ต้องขังจากทนายความ ญาติ และบุคคลภายนอก ถือเป็นสิทธิอย่างหนึ่งสำหรับผู้ต้องขังทุกคนก็ตาม

X