ยกคำร้องประกัน! “เบนจา” คดี 112 ทั้ง 2 คดี ศาลระบุ เคยให้ประกันแล้ว ไม่ปฎิบัติตามเงื่อนไข หากปล่อยไปเกรงจะก่ออันตรายอีก

วันนี้ (7 ธ.ค. 64) ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ทนายความยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว เบนจา อะปัญ สมาชิกกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม นักศึกษาสถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร (SIIT หรือ วิศวกรรมศาสตร์ ภาคภาษาอังกฤษ) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในคดีที่ถูกกล่าวหาในข้อหา “หมิ่นประมาทกษัตริย์” จำนวน 2 คดี ได้แก่ คดีอ่านแถลงการณ์หน้าสถานทูตเยอรมัน เมื่อวันที่ 26 ต.ค. 63 และ คดี อ่านแถลงการณ์หน้าตึกซิโนไทย เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 64 

ต่อมาเวลา 16.13 น. ศาลอาญากรุงเทพใต้มีคำสั่งยกคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวทั้งสองคดี โดยให้เหตุผลคล้ายกัน ดังนี้

คดีปราศรัยและอ่านแถลงการณ์ในการชุมนุม #ม็อบ26ตุลา หน้าสถานทูตเยอรมนี ศาลระบุเหตุผลว่า  จำเลยเคยได้รับอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวในคดีนี้ โดยมีเงื่อนไขห้ามไปกระทำความผิดเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์อีก แต่จำเลยกลับไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไข และไปก่อคดีในลักษณะเดียวกันซ้ำอีก 

ขณะที่คดีอ่านแถลงการณ์และปราศรัยหน้าตึกซิโนไทย ใน #คาร์ม็อบ10สิงหาไล่ทรราช ศาลระบุเหตุผลว่า ข้อหาที่จำเลยถูกกล่าวหามีอัตราโทษสูง การกระทำที่จำเลยถูกกล่าวหามีลักษณะเป็นการกล่าวปราศรัยด้วยถ้อยคำอันมิบังควร ทั้งยังระบุว่าศาลเคยปล่อยตัวชั่วคราวในคดีอ่านแถลงการณ์หน้าทูตเยอรมนีที่มีข้อหาเดียวกันแล้ว แต่จำเลยไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไข 

ศาลระบุเช่นเดียวกันในทั้งสองคำสั่งว่า กรณีมีเหตุอันควรเชื่อว่าหากอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยอาจก่อให้เกิดอันตรายหรือความเสียหายประการอื่น กรณีจึงไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม จึงยกคำร้อง 

คำสั่งทั้งสองฉบับลงนามโดย เนตรดาว มโนธรรมกิจ รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญากรุงเทพใต้

ทั้งนี้ในส่วนของคดีอ่านแถลงการณ์หน้าตึกซิโนไทยนั้น อัยการได้มีคำสั่งฟ้องคดีไปเมื่อวันศุกร์ที่ 3 ธ.ค. 64 ที่ผ่านมา หลังครบกำหนดฝากขังในชั้นสอบสวนจำนวน 7 ผัดแล้ว ทำให้ในทั้งสองคดีมาตรา 112 ของศาลอาญากรุงเทพใต้ การถูกคุมขังของเบนจา เป็นการถูกขังระหว่างการพิจารณาคดีในชั้นศาล โดยปัจจุบันเธอถูกคุมขังอยู่ที่ทัณฑสถานหญิงกลางมานานกว่า 60 วันแล้ว 

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

สถิติผู้ถูกคุมขังคดีทางการเมืองในระหว่างต่อสู้คดี

บันทึกเยี่ยมเบนจา อะปัญ: “สิทธิคัดค้านฝากขังที่ไม่มีจริงในกระบวนการตั้งใจขัง”

บันทึกเยี่ยมเบนจา อะปัญ: “แล้วพอสิ่งต่างๆ มันหายไป เลยไม่รู้ว่าต้องทำอะไร”

“ไม่มีใครทำลายสถาบันตุลาการได้ เท่ากับที่เขาทำลายตัวเอง”: บันทึกเยี่ยมเบนจา หลังศาลลงโทษละเมิดอำนาจศาล

“หนูไม่ได้กลัวคุก แต่หนูสิ้นหวังในกระบวนการยุติธรรม” บันทึกเหตุการณ์ศาลสั่งจำคุก 6 เดือนกับเบนจาในคดีละเมิดศาล

X