ตร.โคราชเข้าแจ้ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ‘เบนจา’ ในเรือนจำ เหตุจากคาร์ม็อบ ‘โคราษฎร์ปฏิวัติ’ แต่ไม่ระบุพฤติการณ์กระทำผิด

วันที่ 27 ตุลาคม 2564 พนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครราชสีมา เดินทางไปที่ทัณฑสถานหญิงกลาง เข้าแจ้งข้อหาชุมนุมฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ กับเบนจา อะปัญ นักกิจกรรมกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม กรณีคาร์ม็อบโคราช เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2564 โดยขณะนี้เบนจาถูกคุมตัวในเรือนจำตั้งแต่วันที่ 8 ตุลาคม 2564 หลังถูกจับกุม ข้อหา “หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากการปราศรัยและอ่านแถลงการณ์ ที่หน้าบริษัทซิโน-ไทย โดยที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ไม่อนุญาตให้ประกันตัว 

เวลา 9.30 น. ทนายความและ “รุ้ง” ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล เพื่อนนักกิจกรรม ในฐานะผู้ไว้วางใจ เดินทางไปรออยู่บริเวณห้องอาคารเยี่ยมผู้ต้องขังเพื่อร่วมรับฟังการสอบสวน  แต่รอจนกระทั่ง 11.00 น. กระบวนการจึงได้เริ่มต้น โดยทั้งพนักงานสอบสวน ทนายความ และรุ้ง มองเห็นเบนจาผ่านวีดีโอคอลของแอปพลิเคชั่นไลน์ เนื่องจากเบนจายังอยู่ในช่วงระหว่างกักตัว จึงไม่สามารถเบิกตัวออกมาได้

ร.ต.อ.พีระกิตต์ หาญเวช พนักงานสอบสวนแจ้งพฤติการณ์คดีว่า วันเกิดเหตุ มกรพงษ์ ผู้ต้องหาที่ 1 แกนนำกลุ่ม Korat Movement ขึ้นปราศรัยบนรถยนต์เคลื่อนขบวนมาจากทางตลาดเซฟวัน โดยมีผู้ต้องหาที่ 2-10 นำมวลชนมาจากสถานที่ต่างๆ เคลื่อนขบวนมายังลานจอดรถหน้าศาลากลางจังหวัด จากนั้น ผู้ต้องหาที่ 1-10 ซึ่งเป็นแกนนำ สับเปลี่ยนกันขึ้นเวทีเพื่อปราศรัยเกี่ยวกับการบริหารจัดการวัคซีนของรัฐบาล, เรียกร้องให้ประชาชนออกมาขับไล่รัฐบาล สลับกับการแสดงดนตรีสด และมีการจุดไฟเผาหีบไม้ ร้องเพลง และจุดพลุ ก่อนยุติกิจกรรม โดยกิจกรรมดังกล่าวไม่ได้รับอนุญาตจากผู้ว่าราชการจังหวัดแต่อย่างใด

ก่อนแจ้งข้อกล่าวหาต่อเบนจาว่า  ร่วมกันฝ่าฝืนข้อกําหนด, ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน และคําสั่งจังหวัดนครราชสีมาที่ 7916/2564 ซึ่งห้ามจัดกิจกรรมรวมกลุ่มมากกว่า 5 คน โดยไม่ได้รับอนุญาต

ต่อมาเบนจาให้การปฏิเสธ และขอให้การในชั้นศาลเท่านั้น ซึ่งทางตำรวจได้ส่งเอกสารไปให้เบนจาเซ็น รวมทั้งพิมพ์ลายนิ้วมือในห้องคุมขัง ภายใต้การควบคุมดูแลของเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์

เยาวลักษ์ อนุพันธ์ ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนให้ความเห็นว่า ถ้าหากอ่านตามบันทึกแจ้งข้อกล่าวหาของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เบนจาจะเป็น 1 ใน 10 แกนนำในการชุมนุมดังกล่าว แต่เบนจาปฏิเสธว่าไม่ใช่แกนนำ นอกจากนี้ในบันทึกแจ้งข้อกล่าวหาก็ไม่ได้ระบุว่า เบนจามีพฤติการณ์กระทำผิดอย่างไร ถือเป็นการแจ้งข้อหาที่คลุมเครือ

ทนายยังเล่าว่า ขณะรับทราบข้อกล่าวหา ซึ่งเบนจาอยู่ภายในห้องกักตัวนั้น ได้ยินเพียงเสียงใสๆ ของเบนจา แต่ไม่ได้เห็นรูปร่าง แม้แต่สีหน้าหรือแววตา ทนายก็มองเห็นได้ไม่ชัด เพราะเบนจาสวมชุดคลุมและหน้ากากอนามัยอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งภาพในวิดีโอคอลก็มัว ไม่ชัดเจน 

ก่อนหน้านี้ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา เคยไปขอศาลแขวงนครราชสีมาออกหมายจับเบนจา

แต่ทนายความได้ยื่นคำร้องขอเพิกถอนหมายจับ เนื่องจากก่อนหน้านั้น ทนายความได้ยื่นหนังสือขอเลื่อนการเข้าพบพนักงานสอบสวนของเบนจาไปเป็นวันที่ 8 ตุลาคม 2564 ซึ่งยังไม่ถึงกำหนดนัดดังกล่าว จึงไม่ถือว่าเบนจามีเจตนาที่จะไม่มาพบพนักงานสอบสวน หรือมีพฤติการณ์จงใจหลบหนี ประกอบกับในการไต่สวนทนายความเบิกความว่า หากศาลเพิกถอนหมายจับ เบนจาจะเข้าพบพนักงานสอบสวนในวันที่ 8 ตุลาคม 2564 ตามที่นัดไว้ ศาลจึงมีคำสั่งให้เพิกถอนหมายจับดังกล่าว 

แต่แล้วหลังศาลมีคำสั่งเพิกถอนหมายจับไม่นาน ในวันช่วงบ่ายของวันที่ 7 ตุลาคม เบนจาก็ถูกตำรวจนอกเครื่องแบบจาก สน.ทองหล่อ เข้าแสดงหมายจับของศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่ 441/2564 ลงวันที่ 3 กันยายน 2564 ในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ก่อนจะไม่ได้รับประกันตัวจนถึงปัจจุบัน เป็นเหตุให้เธอถูกคุมขังอยู่

นอกจากเบนจา เหตุจากคาร์ม็อบโคราช ที่ใช้ชื่อว่า “โคราษฎร์ปฏิวัติ Car Mob and Mini Market” เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2564 ยังมีผู้ถูกดำเนินคดีอีก 5 รายที่เข้ารับทราบข้อกล่าวหาไปก่อนแล้วได้แก่ วรัญญู คงสถิตย์ธรรม, มกรพงษ์ ทรัพย์ประเสริฐ, สิรภพ พงศ์ทรัพย์ธาดา,ทิพย์ธารา ดาราดาวดี และกนกวรรณ ฉิมนอก คดีอยู่ในชั้นพนักงานสอบสวน ซึ่งจะต้องสรุปสำนวนและนำตัวผู้ต้องหาส่งให้พนักงานอัยการคดีศาลแขวงนครราชสีมาต่อไป นอกจากนี้ พนักงานสอบสวนในคดีนี้ยังได้ออกหมายเรียกเยาวชนอีก 4 ราย แต่เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา พนักงานสอบสวนส่งหนังสือแจ้งเยาวชนว่าอยู่ระหว่างติดต่อประสานงานกับเจ้าพนักงานในการสอบสวนปากคำเด็กหรือเยาวชน ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 133 ทวิ ซึ่งยังไม่ทราบกำหนดเวลาที่แน่นอน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

นักกิจกรรมโคราชสาดสีก่อนเข้าปฏิเสธ 3 คดี พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ยืนยันขับเคลื่อนด้วยความฝัน ความต้องการมีชีวิตที่ดี

ศาลอาญากรุงเทพใต้ไม่ให้ประกัน “เบนจา” เป็นครั้งที่ 3 แม้ตร.สอบพยานเสร็จหมดแล้ว-ไม่ได้ค้านปล่อยตัว

เยี่ยม(เกือบ)ทิพย์ คุณมีเวลาเพียงสิบนาทีในการเยี่ยม: บันทึกเยี่ยมเบนจาที่สั้นที่สุด

X