“นกฮูกไร้ปีกกำลังบาดเจ็บอยู่ในเรือนจำ”: บันทึกเยี่ยม ‘ชิติพัทธ์ ทะลุแก๊ซ’

ชิติพัทธ์ หรือ “นกฮูก” ในวัย 21 ปี เป็นผู้ชุมนุม #ทะลุแก๊ซ เขาถูกจับกุมจากเหตุ #ม็อบ16กันยา เมื่อวันที่ 16 ก.ย. 64 ที่บริเวณถนนมิตรไมตรี และศาลอาญาไม่ให้ประกันตัว โดยระบุว่าเขาเคยถูกจับกุมดำเนินคดีในการชุมนุม #ม็อบ29สิงหา และการกระทำใหม่นี้ ผิดเงื่อนไขในการปล่อยตัวชั่วคราวในคดีเดิม ทำให้เขาถูกคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพในขณะนี้

ก่อนเริ่มบทสนทนากับทนายความ นกฮูกแจ้งว่าตนตอนนี้สภาพจิตใจไม่ค่อยดี รู้สึกลำบากและอึดอัดเนื่องจากป่วยเป็นโรค PTSD (ภาวะป่วยทางจิตใจหลังจากประสบสถานการณ์รุนแรง) แต่ยังพออยู่ไหว ยังนอนหลับปกติ แต่ทานข้าวไม่ค่อยได้ เนื่องจากกินอาหารที่ทางราชทัณฑ์จัดหาให้ไม่ค่อยได้ แต่สภาพโดยรวมแล้วยังไหว ตอนนี้อยากทราบสถานการณ์ข้างนอกมากกว่า โดยเฉพาะสถานการณ์ของการชุมนุมทะลุแก๊ซ

นกฮูกเขาระบุว่าเขาเข้าร่วมชุมนุมในฐานะผู้ชุมนุมตั้งแต่การชุมนุมของเยาวชนปลดแอก และราษฎร ในช่วงปี 2563 เนื่องจากเห็นว่าประเทศไม่ไปไหน เกิดปัญหาทางด้านเศรษฐกิจและปากท้อง จึงอยากออกมาช่วยเพื่อนๆ และเยาวชนต่อสู้

นกฮูกเล่าว่าตอนนี้ เขายังอยู่ในช่วงกักตัวตามมาตรการกักโรค อยู่ในห้องพักกับผู้ต้องขังคนอื่นๆ อีกประมาณ 12 คน โดยวันๆ หนึ่งไม่ค่อยได้ทำอะไร แต่ถึงแม้อยู่กัน 12 คน ก็ไม่ได้ทำให้อึดอัดมาก นอนไม่ได้ถึงกับเบียดกัน 

“กิจวัตรของผมคือช่วยเหลือเพื่อนในห้อง”  อย่างวันนี้นกฮูกเองก็ฝากความข้อความของเพื่อนๆ ในห้องขังให้ทนายติดต่อสื่อสารถึงญาติให้

ขณะเดียวกันตัวเขาเองก็ฝากสื่อสารถึงแม่ ซึ่งปกติอาศัยอยู่กับนกฮูกเพียงสองคน โดยขอให้แม่รักษาสุขภาพ ไม่อยากให้สูญเสียเงินไปเพราะเขา อาการทางจิตใจของตนก็ดีขึ้นระดับหนึ่งแล้ว

นกฮูกยังฝากข้อความถึงราษฎร ที่ร่วมเคลื่อนไหวทางการเมืองมาตั้งแต่ปี 2563 ว่า “นกฮูกไร้ปีกกำลังบาดเจ็บอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ กำลังรักษาตัวเพื่อที่จะกลับไปบินได้อีกครั้ง ยังยืนยันเรียกร้องสิทธิในการประกันตัว และพร้อมจะออกไปร่วมเรียกร้องกับพี่น้องประชาชนต่อไป”

วันที่ 5 ตุลาคม 2564

.

ย้อนอ่านบันทึกเยี่ยมก่อนหน้านี้

บันทึกทนายความ เยี่ยม “อาทิตย์ ทะลุฟ้า” และ “ชิติพัทธ์” ผู้ฝากศรัทธาและความห่วงใยสู่ผู้คนนอกเรือนจำ

บันทึกเยี่ยม ไผ่ – อาทิตย์ ทะลุฟ้า – ชิติพัทธ์: “หากคนข้างนอกยังไม่หมดหวัง คนข้างในก็พร้อมจะสู้ต่อ

.

X