3 ประชาชนปลดแอกตานี รับทราบข้อหา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ 2 คดีรวด เหตุจัดคาร์ม็อบไล่ประยุทธ์

30 ส.ค. 64 ที่ สภ.เมืองปัตตานี นักศึกษาและนักกิจกรรมจากกลุ่ม “ประชาชนปลดแอกตานี” (Free people Tani) จำนวน 3 ราย ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก จากกรณีการจัดกิจกรรม Car Mob Tani เพื่อขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา 2 ครั้ง เมื่อวันที่ 7 ส.ค. และ 14 ส.ค. 64 พนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาแยกเป็นสองคดี โดยมีข้อหาหลักเรื่องการฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

ก่อนหน้านี้ สามนักกิจกรรม ได้แก่ อารีฟีน โสะ, ซูกริฟฟี ลาเตะ และสูฮัยมี ลือแบซา ทยอยได้รับหมายเรียกจาก สภ.เมืองปัตตานี ในคดีที่มี พ.ต.ท.กรกฤษ เกาะยอ สารวัตรสืบสวน สภ.เมืองปัตตานี เป็นผู้กล่าวหา จึงได้นัดหมายทนายความ ร่วมเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหา

ในการเข้ารับทราบข้อกล่าวหาทั้งสามคนได้ถูกแจ้งข้อกล่าวหาแยกเป็นสองคดี โดยคดีจากกิจกรรมคาร์ม็อบวันที่ 7 สิงหาคม 2564 มี พ.ต.ท.ไพศาล ขุนเพชร สารวัตรสอบสวน สภ.เมืองปัตตานี เป็นผู้แจ้งข้อกล่าวหา ส่วนคดีจากกิจกรรมคาร์ม็อบวันที่ 14 สิงหาคม 2564 มี พ.ต.ต.สมภพ มาเมือง สารวัตรสอบสวน สภ.เมืองปัตตานี เป็นผู้แจ้งข้อกล่าวหา

ทั้งสองคดี พนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาโดยบรรยายพฤติการณ์คล้ายคลึงกัน กล่าวคือระบุว่าทั้งสามคนได้เป็นแกนนำร่วมกันจัดกิจกรรมซึ่งมีการรวมกลุ่มบุคคลที่มีจำนวนรวมกันมากกว่าห้าคนขึ้นไป เพื่อขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยขับขี่รถเวียนรอบเมืองปัตตานี และมีการปราศรัยโดยไม่มีเครื่องขยายเสียง

.

ภาพประชาสัมพันธ์กิจกรรม Car Mob Tani วันที่ 7 ส.ค. 64

สำหรับกิจกรรมคาร์ม็อบเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2564 ตำรวจระบุว่ามีกลุ่มมวลชนมารวมตัวที่หน้าโรงเรียนเบญจมราชูทิศ ประมาณ 150 คน มีรถจักรยานยนต์ประมาณ 70 คัน และรถยนต์ประมาณ 4 คัน ก่อนขับขี่ไปรอบเมืองปัตตานี และไปรวมตัวกันที่ลานวัฒนธรรม ก่อนที่ ซูกริฟฟี และสูฮัยมี จะได้กล่าวปราศรัยขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ให้ออกไป โดยไม่ได้ใช้เครื่องขยายเสียง

ส่วนกิจกรรมคาร์ม็อบเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2564 ตำรวจระบุว่ามีกลุ่มมวลชนรวมตัวกันที่ลานวัฒนธรรมนักศึกษา ประมาณ 250 คน มีรถจักรยานยนต์ประมาณ 120 คัน และรถยนต์ 3 คัน ก่อนขับขี่ไปรอบเมืองปัตตานี และกลับมารวมตัวกันที่จุดตั้งต้น ก่อนที่ อารีฟีน และสูฮัยมี จะได้กล่าวปราศรัยขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ให้ออกไป

ในทั้งสองคดี พนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาทั้งสามคน ได้แก่ ร่วมกันจัดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคฯ อันเป็นการฝ่าฝืนข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, ร่วมกันจัดกิจกรรมรวมกลุ่มบุคคลที่มีจำนวนรวมกันมากกว่าห้าคนขึ้นไปโดยฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดปัตตานี, ร่วมกันชุมนุมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรค ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินฯ ลงวันที่ 3 ส.ค. 64 ข้อ 3

ทั้งสามคนได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือต่อไป พนักงานสอบสวนได้พิมพ์ลายนิ้วมือและลงบันทึกประจำวันไว้ ก่อนปล่อยตัวทั้งสามคนไป โดยไม่ได้มีการควบคุมตัวไว้

สถานการณ์การดำเนินคดีต่อผู้จัดหรือผู้เข้าร่วมกิจกรรมคาร์ม็อบเพื่อขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกจากตำแหน่งนายกฯ ดำเนินไปอย่างเข้มข้น โดยตำรวจในจังหวัดต่างๆ มีการออกหมายเรียกอย่างต่อเนื่อง ในพื้นที่ภาคใต้มีการดำเนินคดีทั้งที่จังหวัดยะลา 2 คดี ผู้ถูกดำเนินคดีรวม 12 คน, จังหวัดภูเก็ตมีผู้ถูกดำเนินคดี 3 ราย, จังหวัดนครศรีธรรมราชมีผู้ถูกดำเนินคดี 2 ราย ใน 2 คดี, จังหวัดนราธิวาสมีผู้ถูกดำเนินคดี 4 ราย, จังหวัดปัตตานีมีผู้ถูกดำเนินคดี 3 ราย ใน 2 คดี และยังมีรายงานการออกหมายเรียกผู้เข้าร่วมกิจกรรมคาร์ม็อบที่จังหวัดกระบี่และจังหวัดสตูลอีกด้วย

.

X