คาร์ม็อบยะลา เยาวชนหญิงอายุ 17 ปี – ประชาชนไม่ได้ไปร่วมกิจกรรม ก็ถูกตร.เรียกแจ้งข้อหา

18 ส.ค. 64 ที่ สภ.เมืองยะลา สี่ประชาชนที่ได้รับหมายเรียกจากกรณีกิจกรรมคาร์ม็อบยะลา #ประยุทธ์ออกไป เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 64 พร้อมทนายความ ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหา โดยทั้งสี่เป็นสมาชิกครอบครัวเดียวกัน และในจำนวนนี้ยังเป็นเยาวชนหญิงอายุ 17 ปีหนึ่งราย ขณะที่ผู้ถูกออกหมายเรียกอีกรายหนึ่งไม่ได้ไปร่วมกิจกรรมดังกล่าวแต่อย่างใด กลับถูกตำรวจแจ้งข้อกล่าวหาฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ด้วย แม้จะยืนยันข้อเท็จจริงนี้แล้วก็ตาม

คดีนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่ามีการออกหมายเรียกผู้ต้องหาทั้งหมด 8 คน มี พ.ต.อ.ตรัยฤกษ์ ปัญญาไตรรัตน์ เป็นผู้กล่าวหา ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 13 ส.ค. 64 สามผู้เข้าร่วมคาร์ม็อบซึ่งได้รับหมายเรียก ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาไปก่อนแล้ว และให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา

               >> 3 ผู้ร่วมคาร์ม็อบยะลา ถูกแจ้งข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ทั้งถูก ตร.ขอฝากขัง แต่ศาลไม่อนุญาต

สำหรับประชาชนสี่รายที่เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้ (ไม่ประสงค์จะเปิดเผยชื่อสกุล) คาดว่าตำรวจออกหมายเรียกเนื่องจากสมาชิกชายคนหนึ่งในครอบครัวได้เข้าร่วมกิจกรรมคาร์ม็อบ และได้ถูกตำรวจออกใบสั่งเนื่องจากไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบกฯ ทำให้มีการติดตามออกหมายเรียกในคดีนี้เพิ่มอีก แต่ไม่ทราบว่าเหตุใดตำรวจจึงออกหมายเรียกทั้งครอบครัว โดยที่สมาชิกหญิงรายหนึ่งของครอบครัวก็ไม่ได้เดินทางไปร่วมคาร์ม็อบในวันดังกล่าวแต่อย่างใด

พ.ต.ท.ประพันธ์ บัวแก้ว สารวัตรสอบสวน สภ.เมืองยะลา ได้เป็นผู้แจ้งข้อกล่าวหาต่อทั้งสี่คน กรณีของเยาวชนอายุ 17 ปี มีบิดาเดินทางมาร่วมฟังการแจ้งข้อกล่าวหาด้วย  

พฤติการณ์ข้อกล่าวหาระบุเช่นเดียวกับกรณีของนักกิจกรรมและประชาชนสามรายแรกที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาไปก่อน โดยระบุว่ากิจกรรมดังกล่าวมี อารีฟีน โสะ, ประเสริฐ ราชนิยม, อามานียะ ดอเล๊าะ พร้อมกับผู้ได้รับหมายเรียกที่ยังไม่ได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาอีกรายหนึ่ง เป็นแกนนำที่จัดกิจกรรม แต่ไม่ได้ระบุว่าสมาชิกทั้งสี่ของครอบครัวนี้เป็นผู้จัดกิจกรรมแต่อย่างใด

ข้อกล่าวหาระบุว่าในกิจกรรมนี้ เมื่อขับรถมาถึงหน้าสถานีรถไฟยะลา ได้มีสมาชิกชายคนหนึ่งของครอบครัวนี้ ขับขี่รถยนต์คันหนึ่งโดยไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ไปเข้าร่วมกับขบวนผู้ชุมนุมดังกล่าว โดยมีการติดแผ่นป้ายบนประตูข้างคนขับด้วยกระดาษสีขาวว่า “ขอวัคซีนฟรี ที่มีคุณภาพ” ส่วนฝั่งด้านผู้โดยสารติดกระดาษข้อความว่า “เอา 7 ปี กูคืนมา!!” และมีการติดกระดาษทับแผ่นป้ายเสียภาษี เจ้าพนักงานจราจรได้ดำเนินการออกใบสั่งให้กับผู้ขับขี่รถคันดังกล่าว ก่อนรถคันดังกล่าวได้เข้าร่วมกิจกรรมต่อไป

บันทึกข้อกล่าวหาของทั้งสี่คนเขียนในลักษณะเดียวกันนี้ โดยไม่ได้ระบุชื่อของผู้โดยสารที่นั่งรถคันดังกล่าวมาร่วมอย่างชัดเจนแต่อย่างใด มีเพียงการระบุชื่อสกุลของชายผู้ขับขี่รถยนต์เท่านั้น

พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหาต่อสมาชิกครอบครัวชายผู้ถูกระบุว่าเป็นคนขับรถ ใน 4 ข้อกล่าวหา ได้แก่ ฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, ส่งเสียงหรือทำให้เกิดเสียงอื้ออึงโดยไม่มีเหตุอันควร ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 370, ขับรถกีดขวางทางจราจร และ หยุดรถในช่องทางเดินรถในลักษณะกีดขวางการจราจร ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบกฯ

ขณะที่อีกสามราย ถูกแจ้งเฉพาะสองข้อกล่าวหาแรก ไม่ได้ถูกแจ้งข้อหาตาม พ.ร.บ.จราจรทางบกฯ

ทั้งสี่คนได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะขอให้การเพิ่มเติมในรายละเอียดต่อไป โดยที่สมาชิกหญิงของครอบครัวที่ไม่ได้เดินทางไปร่วมกิจกรรม ได้ให้การยืนยันว่าไม่ได้ไปร่วมชุมนุมวันดังกล่าวแต่อย่างใด แต่พนักงานสอบสวนยังยืนยันจะแจ้งข้อกล่าวหา ทางผู้ต้องหาและทนายความจึงได้ขอให้พนักงานสอบสวนเรียกพยานบุคคล คือญาติที่จะช่วยยืนยันสถานที่อยู่ในวันจัดกิจกรรมดังกล่าว มาให้การเพิ่มเติมต่อไปด้วย

หลังพิมพ์ลายนิ้วมือและลงบันทึกประจำวันไว้ พนักงานสอบสวนได้ปล่อยตัวผู้ต้องหาที่เป็นผู้ใหญ่สามรายเดินทางกลับ ไม่ได้นำตัวไปขอฝากขัง เช่นเดียวกับผู้ต้องหาสามรายแรกที่เข้ารับทราบข้อกล่าวหาก่อนหน้านี้

ส่วนกรณีเยาวชนหญิง พนักงานสอบสวนได้ส่งตัวไปยังสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนจังหวัดยะลา เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทำรายงานสอบข้อเท็จจริง แล้วจึงปล่อยตัวกลับ โดยไม่ได้มีการขอศาลเยาวชนฯ ควบคุมตัวแต่อย่างใด

ทั้งนี้ กรณีคาร์ม็อบที่จังหวัดยะลา นอกจากกิจกรรมเมื่อวันที่ 1 ส.ค. 64 แล้ว ยังมีรายงานว่ากิจกรรมเมื่อวันที่ 7 ส.ค. 64 พนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกผู้ต้องหาแล้ว จำนวน 5 คน แต่ยังไม่ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหา

.
* ภาพประกอบจากเพจ Wartani

.

X