4 ผู้ร่วมคาร์ม็อบนราธิวาส รับทราบข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ยืนยันปฏิเสธ

27 ส.ค. 64 ที่ สภ.เมืองนราธิวาส ประชาชนและนักกิจกรรมรวม 4 คน ได้แก่ นายอาฟิส ยะโกะ, นายซันนูซี เปาะแว, นายวิธญา คลังนิล และนายต่วนฮีบบาน ต่วนกะจิ ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก จากการร่วมกิจกรรม Carmob Nara เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 64 เพื่อขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกจากตำแหน่ง เริ่มต้นจากวงเวียนนกสันติภาพ ไปรอบเมืองนราธิวาส จัดโดยกลุ่มนราธิวาสปลดแอก

คดีนี้มี พ.ต.ท.ธีระชาติ รักษสกูล เป็นผู้กล่าวหา โดยหมายเรียกลงวันที่ 16 ส.ค. 64 ซึ่งทั้งสี่คนได้รับ ไม่ได้มีการระบุข้อกล่าวหาที่ชัดเจน เพียงแต่ระบุสาเหตุการดำเนินคดีว่ามาจากกิจกรรมคาร์ม็อบเมื่อวันที่ 7 ส.ค. 64

ในวันนี้ ผู้ถูกออกหมายเรียกทั้งสี่คน พร้อมทนายความ ได้เดินทางเข้าพบกับคณะพนักงานสอบสวน ได้แก่ พ.ต.ต.กฤตตภพ บัวเนียม สารวัตรสอบสวน, ว่าที่ ร.ต.อ.พชร สมาพิทักษ์ และ ร.ต.ท.หญิงชญานิษฐ์ ทองจินดา รองสาวัตรสอบสวน ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาต่อทั้งสี่คน

พฤติการณ์ข้อกล่าวหาระบุโดยสรุปว่าเมื่อวันที่ 4 ส.ค. 64 เพจเฟซบุ๊ก “นราธิวาสปลดแอก Narathiwat free youth” ได้โพสต์กำหนดการจัดกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมือง Carmob Nara ในรูปแบบของการนำรถยนต์และรถจักรยานยนต์เคลื่อนไปตามถนนเวียนรอบเทศบาลเมืองนราธิวาส ในวันที่ 7 ส.ค. 64 เวลา 16.30 น. เพื่อขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข้อกล่าวหาบรรยายโดยอ้างว่าในวันจัดกิจกรรม กลุ่มผู้จัดได้เดินทางไปรวมตัวกันที่บ้านเช่าของนายอาฟิส ประมาณ 8-10 คน โดยมีผู้ถูกออกหมายเรียก 3 ราย ในคดีนี้รวมอยู่ด้วย และได้ร่วมกันเตรียมอุปกรณ์เครื่องขยายเสียง ติดสติ๊กเกอร์ที่ป้ายทะเบียนรถ จากนั้นจึงเดินทางไปที่จุดนัดพบ และมีผู้มาร่วมชุมนุมประมาณ 130 คน รถยนต์ประมาณ 10 คัน และรถจักรยานยนต์ประมาณ 70 คัน โดยมีนายซันนูซีและนายวิธญาใช้เครื่องขยายเสียงจัดรูปขบวนตามช่องทางที่กำหนดไว้ พร้อมมีรถยนต์ที่ติดเครื่องขยายเสียงนำขบวน เคลื่อนไปรอบเมืองนราธิวาส โดยมีการชูสามนิ้ว ชูป้ายข้อความ เปิดแตรรถ พร้อมตะโกนขับไล่ประยุทธ์

จนเวลา 17.35 น. กลุ่มมวลชนจึงได้กลับมารวมตัวที่วงเวียนนกสันติภาพอีกครั้ง นายวิธญาได้ใช้เครื่องขยายเสียงปราศรัยโจมตีการทำงานของประยุทธ์ เป็นเวลาประมาณ 5 นาที ก่อนที่นายต่วนฮีบบานจะปราศรัยโจมตีการทำงานของประยุทธ์ ประมาณ 5 นาที พร้อมกับประกาศยุติกิจกรรม โดยนายวิธญาได้ถอดเสื้อและนำถุงน่องสวมปิดศีรษะและใบหน้า ก่อนนำอุปกรณ์สีแดงในถังพลาสติก ราดใส่ตนเอง และสาดไปที่อนุสาวรีย์นกสันติภาพ ก่อนจะแยกย้ายสลายตัว

.

ภาพกิจกรรม Carmob Nara เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 64 (ภาพจากเพจนราธิวาสปลดแอก)

พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาต่อทั้งสี่คน รวม 4 ข้อหา ได้แก่ ร่วมกันจัดให้มีการชุมนุมฯ ฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, ร่วมกันกระทำการซึ่งอาจก่อให้เกิดสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะ อาจเป็นเหตุให้โรคติดต่อแพร่ออกไป ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ, ส่งเสียงหรือทำให้เกิดเสียงอื้ออึงโดยไม่มีเหตุอันควร ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 370 และข้อหาใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต

ทั้งสี่คนได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือต่อไป พนักงานสอบสวนได้พิมพ์ลายนิ้วมือและลงบันทึกประจำวันไว้ ก่อนปล่อยตัวทั้งสี่คนไป โดยนัดหมายให้มารายงานตัวอีกครั้งในวันที่ 17 ก.ย. 64

สำหรับสถานการณ์การดำเนินคดีต่อผู้จัดหรือผู้เข้าร่วมกิจกรรมคาร์ม็อบเพื่อขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกจากตำแหน่งนายกฯ ดำเนินไปอย่างเข้มข้น โดยตำรวจในจังหวัดต่างๆ มีการออกหมายเรียกอย่างต่อเนื่อง ในพื้นที่ภาคใต้มีการดำเนินคดีทั้งที่จังหวัดยะลา 2 คดี ผู้ถูกดำเนินคดีรวม 12 คนแล้ว, จังหวัดภูเก็ตมีผู้ถูกดำเนินคดี 3 ราย, จังหวัดนครศรีธรรมราชมีผู้ถูกดำเนินคดี 2 ราย ใน 2 คดี และจังหวัดนราธิวาสมีผู้ถูกดำเนินคดี 4 ราย รวมทั้งยังมีรายงานการออกหมายเรียกที่จังหวัดกระบี่และปัตตานีอีกด้วย

.

X