ตร.เห็นควรฟ้อง 3 แกนนำนศ.มช. ส่งอัยการ คดีชุมนุม #ม็อบ17พฤศจิกา เรียกร้องจนท.หยุดใช้ความรุนแรง

วันที่ 8 มี.ค. 64 ที่สำนักงานอัยการคดีศาลแขวงเชียงใหม่ 3 แกนนำนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้แก่ ธนาธร วิทยเบญจางค์, วัชรภัทร ธรรมจักร และวิธญา คลังนิล ที่ได้ถูกแจ้ง 5 ข้อกล่าวหา ตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะฯ, ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, ฝ่าฝืน พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ มาตรา 34 (6), ใช้เครื่องเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต และเดินขบวนกีดขวางการจราจร ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบกฯ จากการชุมนุม #ม็อบ17พฤศจิกา ซึ่งมีการเดินขบวนจากอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ไปยัง สภ.เมืองเชียงใหม่ เพื่อแจ้งความดำเนินคดีเรื่องการปฏิบัติหน้าที่มิชอบ กับเจ้าหน้าที่ที่ใช้ความรุนแรงเข้าสลายการชุมนุมที่หน้ารัฐสภา ในกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 17 พ.ย. 63

สามนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่มาตามนัดส่งตัวอัยการที่สำนักงานอัยการคดีศาลแขวงเชียงใหม่

ก่อนหน้านี้ในวันแจ้งข้อกล่าวหา ผู้ต้องหาได้ให้การปฏิเสธข้อกล่าวหาและจะให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือต่อไปภายใน 30 วัน แต่ทางพนักงานสอบสวนระบุว่าคดีมีอัตราโทษในเขตอำนาจของศาลแขวงเชียงใหม่ จึงต้องนัดหมายส่งสำนวนให้กับพนักงานอัยการในวันที่ 8 มี.ค. 64 ผู้ต้องหาและทนายความจึงต้องเร่งจัดทำคำให้การเป็นหนังสือยื่นต่อพนักงานสอบสวนตั้งแต่เมื่อวันที่ 5 มี.ค. 64 โดยผู้ต้องหาทั้งสามให้การยืนยันปฏิเสธข้อกล่าวหา โดยสรุปว่า

การทำกิจกรรมแสดงความคิดเห็นและการชุมนุมของประชาชนเป็นสิทธิที่ได้รับการรับรองไว้ในรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 มาตรา 44 และตามกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง (ICCPR) ซึ่งประเทศไทยลงนามเป็นภาคี อีกทั้ง การบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ที่เกิดขึ้นไม่ได้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของกฎหมาย แต่เป็นการมุ่งจำกัดสิทธิและเสรีภาพของประชาชน ไม่ให้มีความคิดเห็นแตกต่างไปจากรัฐบาล การดำเนินคดีต่อผู้ต้องหาทั้งสามจึงเป็นไปโดยมีเหตุผลทางการเมือง เพื่อแทรกแซงยับยั้งการใช้สิทธิและเสรีภาพโดยชอบด้วยกฎหมายของประชาชน

ส่วนในข้อกล่าวหาตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรคฯ นั้น ในข้อเท็จจริงกิจกรรมที่เกิดขึ้นเป็นกิจกรรมในสถานที่โล่งแจ้งไม่แออัด ผู้เข้าร่วมทุกคนต่างสวมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อโรค กิจกรรมที่ถูกจัดขึ้นยังไม่มีกิจกรรมที่จะต้องมีการสัมผัสใกล้ชิด และใช้ระยะเวลาในการทำกิจกรรมไม่นาน หากอ้างอิงจากข้อเท็จจริงที่ว่าในวันและเวลาที่ทำกิจกรรม ก็ไม่มีรายงานพบผู้ป่วยติดเชื้อโรคโควิด-19 แต่อย่างใด

ส่วนข้อกล่าวหาเรื่องการใช้เครื่องขยายเสียงนั้น ก็เป็นการใช้กฎหมายซึ่งไม่ได้ถูกบังคับใช้เป็นการทั่วไปมาเป็นระยะเวลานานแล้ว เป็นกฎหมายที่เสมือนถูกยกเลิกโดยปริยาย เหตุที่ผู้ต้องหาทั้งสามถูกแจ้งข้อกล่าวหาดังกล่าวนี้ ก็เนื่องมาจากเป็นฝ่ายตรงข้ามกับรัฐบาลหรือผู้มีอำนาจที่เกี่ยวข้อง โดยเป็นการเลือกปฏิบัติต่อผู้ต้องหาทั้งสาม

ตอนท้ายของคำให้การเพิ่มเติม ผู้ต้องหาทั้งสามระบุ ด้วยเหตุผลข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายที่ผู้ต้องหาทั้งสามให้การเพิ่มเติมนี้ ผู้ต้องหาทั้งสามขอให้พนักงานสอบสวนพิจารณามีความเห็นสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาทั้งสาม ไปยังพนักงานอัยการด้วย

อย่างไรก็ตาม วานนี้ (8 มี.ค. 64) ผู้ต้องหาทั้งสามรายพร้อมด้วยทนายความ ได้เดินทางเข้ารายงานตัวที่สำนักงานอัยการคดีศาลแขวงเชียงใหม่ ตามการนัดหมายของพนักงานสอบสวน เพื่อส่งตัวผู้ต้องหาและสำนวนคดีให้กับอัยการ โดยพนักงานสอบสวนมีความเห็นควรสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้งสาม

ทั้งนี้ พนักงานอัยการแขวงเพิ่งได้รับสำนวนคดีในวันนี้ จึงยังไม่มีคำสั่งทางคดีโดยได้นัดหมายให้ผู้ต้องหาทั้งสาม เข้ารายงานตัว เพื่อฟังคำสั่งทางคดีว่าพนักงานอัยการแขวงจะมีคำสั่งฟ้องหรือไม่อย่างไร ในวันที่ 11 มี.ค. 64 เวลา 10.30 น. ต่อไป

X