อัยการยังไม่มีคำสั่ง คดี ม.116 ชุมนุมเชียงใหม่ หลัง 7 ผู้ต้องหารายงานตัว นัดอีกครั้งต้นปี 64

วันที่ 1 ธ.ค. 63 ที่สำนักงานอัยการจังหวัดเชียงใหม่ นักศึกษาและประชาชนรวม 7 คน ที่ถูกกล่าวหาในคดีการชุมนุม #เชียงใหม่จะไม่ทน ที่ประตูท่าแพ เมื่อวันที่ 9 ส.ค. 63 ซึ่งถูกแสดงหมายจับและแจ้ง 5 ข้อกล่าวหา ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116, พ.ร.บ.ชุมนุมฯ, พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ และพ.ร.บ.เครื่องขยายเสียงฯ เดินทางเข้ารายงานตัวเพื่อฟังคำสั่งของอัยการว่าจะสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 7 หรือไม่ ด้านอัยการระบุยังไม่มีคำสั่งทางคดี ให้เข้ารายงานตัวอีกครั้งวันที่ 5 ม.ค. 64 เวลา 10.00 น.

7 นศ.-ปชช.เข้าแสดงตัว ตร.แสดงหมายจับ 5 ข้อกล่าวหา คดีชุมนุม #เชียงใหม่จะไม่ทน

ตร.ส่งสำนวนคดี ม.116 ชุมนุมเชียงใหม่ ให้อัยการโดยมีความเห็นสั่งฟ้อง หลัง 7 ผตห.ยื่นให้การสู้

ภาพผู้ต้องหาระหว่างรอการรายงานตัวที่สำนักงานอัยการจังหวัดเชียงใหม่ วันที่ 1 ธ.ค. 63

เวลา 9.00 น. ผู้ต้องหาทั้ง 7 ราย ได้แก่ ธนาธร วิทยเบญจางค์ นักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่, วัชรภัทร ธรรมจักร นักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่, วิธญา คลังนิล นักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่, สุปรียา ใจแก้ว นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, ณัฐวุฒิ ตติเวชกุล นักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่, สุริยา แสงแก้วฝั้น นักต่อสู้เพื่อสิทธิคนพิการ และเพ็ญสุภา สุขคตะ นักวิชาการอิสระและกวี พร้อมด้วยนักวิชาการที่เป็นนายประกันให้กับนักศึกษาและประชาชนที่ถูกดำเนินคดี ได้เข้ารายงานตัวที่สำนักงานอัยการ โดยเดิมคาดว่าจะมีการสั่งฟ้องคดีในวันนี้ หลังจากพนักงานสอบสวนส่งสำนวนให้อัยการไปเมื่อวันที่ 26 พ.ย. 63

หลังจากรอที่สำนักงานจนถึงเวลาประมาณ 10.00 น. จึงได้รับการแจ้งว่าพนักงานอัยการจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีคำสั่งให้พนักงานสอบสวนเจ้าของสำนวนคดีของผู้ต้องหาทั้ง 7 ทำการสอบสวนเพิ่มเติม โดยจากการสอบถามทราบว่าเป็นการสอบสวนเพิ่มเรื่องประวัติของผู้ต้องหาทั้ง 7 คน ทำให้ต้องรอให้พนักงานสอบสวนนำสำนวนการสอบสวนเพิ่มเติมมาส่งให้พนักงานอัยการก่อน จึงจะทราบว่าจะมีคำสั่งทางคดีอย่างไร

กระทั่งเวลาประมาณ 11.00 น. เจ้าหน้าที่สำนักงานอัยการได้แจ้งกับทนายความและผู้ต้องหาทั้ง 7 ว่าวันนี้พนักงานอัยการยังไม่มีความเห็นในคดีของผู้ต้องหาทั้ง 7 คน เพียงแต่ให้ผู้ต้องหาเซ็นรับทราบนัดหมายที่กำหนดให้มารายงานตัวเพื่อฟังคำสั่งทางคดีใหม่อีกครั้งในวันที่ 5 ม.ค. 63 เวลา 10.00 น.

ส่วนคดีของผู้ต้องหาอีก 2 ราย คือ อานนท์ นำภา ทนายความสิทธิมนุษยชน และ ประสิทธิ์ ครุธาโรจน์ นักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่ได้ถูกฝากขังและอยู่ระหว่างการประกันตัวที่ศาลจังหวัดเชียงใหม่นั้น มีนัดหมายให้เข้ารายงานตัวกับศาลในวันพรุ่งนี้ วันที่ 2 ธ.ค. 63 ซึ่งเป็นวันผัดฟ้องครั้งสุดท้ายเพื่อฟังคำสั่งทางคดีว่าจะมีการฟ้องหรือจะปล่อยตัวผู้ต้องหาหรือไม่อย่างไรต่อไป

X