แจ้งข้อหาคดีที่ 4 ช่างตัดแว่นเชียงราย ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากคาร์ม็อบ 4 กันยา “เมื่อสภาไม่ตอบสนองเสียงประชาชน”

วันที่ 15 ต.ค. 64 ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงราย นายสราวุทธิ์ กุลมธุรพจน์ แกนนำกลุ่ม Chiangrai No เผด็จการ ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกในคดีที่มี ร.ต.อ.ศุภกร ภัทรสุขเกษม รองสารวัตรสืบสวน สภ.เมืองเชียงราย เป็นผู้กล่าวหาในข้อหา “ร่วมกันชุมนุม ทำกิจกรรม อันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยด้วยฯ” จากกิจกรรมคาร์ม็อบ “เมื่อสภาไม่ตอบสนองเสียงประชาชน” #ราษฎรเชียงรายจะไม่ทนอีกต่อไป เพื่อแสดงจุดยืนไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และเรียกร้องให้ลาออกจากตำแหน่ง เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2564

สราวุทธิ์พร้อมด้วยทนายความ ได้เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.อิทธิพล ฉลาดธัญญกิจ รองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองเชียงราย ได้แจ้งข้อกล่าวหา โดยสรุปได้ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนได้สืบทราบว่าเพจ “Chiangrai No เผด็จการ” มีการโพสต์เชิญชวนให้เข้าร่วมชุมนุมทํากิจกรรม CARMOB เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ทางการเมืองในพื้นที่ตัวเมืองเชียงราย ต่อมาวันที่ 4 ก.ย. 64 เวลา 17.00 น. ได้มีนายสราวุทธิ์ กุลมธุรพจน์ เป็นแกนนําจัดให้มีการนัดหมายรวมกลุ่มมวลชนบริเวณห้าแยกพ่อขุนเม็งรายโดยมีผู้ชุมนุมประมาณ 53-70 คน ขับขี่รถจักรยานยนต์และรถยนต์ขับรวมกลุ่มกันไปตามถนนรอบเมืองไปสิ้นสุดที่ศาลากลางจังหวัดเชียงราย ก่อนเปิดเวทีปราศรัยเพื่อเรียกร้องให้ผู้ว่าราชการจังหวัดให้มีการเปิดร้านอาหารและสถานบริการ

จากนั้นได้เคลื่อนขบวนไปยังสวนตุงและโคม โดยสราวุทธิ์ได้ขึ้นปราศรัยและเชิญผู้ร่วมกิจกรรมแสดงออกด้วยการชูสามนิ้วเพื่อเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ จนถึงเวลาประมาณ 21.00 น. จึงได้การยุติการทํากิจกรรม และกลุ่มชุมนุมได้แยกย้ายกันไป

ผู้กล่าวหาและพนักงานสอบสวนเห็นว่า พฤติการณ์ดังกล่าวเป็นความผิดกว่า 7 ฐานความผิดด้วยกันได้แก่  “ร่วมกันขุมนุม ทํากิจกรรม อันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยด้วย ซึ่งได้ฝ่าฝืนคําสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงรายที่ 66/2564 เรื่องมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ข้อ 3 ห้ามมีการชุมนุม การทํากิจกรรม หรือการมั่วสุม ณ ที่ใดๆ ในสถานที่แออัดหรือกระทําการดังกล่าวอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย, ใช้เสียงสัญญาณแตรโดยไม่มีเหตุจําเป็น, ขับขี่รถไม่สวมหมวกนิรภัย, ขับรถกีดขวางการจราจร, ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น, ใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต และไม่สวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่นอกเคหสถานหรือในที่สาธารณะ”

ด้านนายสราวุทธิ์ได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาและจะขอให้การในรายละเอียดเป็นหนังสือภายใน 30 วัน ก่อนที่เขาจะถูกนำตัวไปพิมพ์ลายนิ้วมือเพื่อตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และปล่อยตัวกลับโดยไม่มีการควบคุมตัวแต่อย่างใด

คดีนี้นับเป็นคดีที่ 5 ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีกับแกนนำกลุ่มกิจกรรมทางการเมืองสืบเนื่องจากกิจกรรมคาร์ม็อบในจังหวัดเชียงราย และคดีนี้ก็นับเป็นคดีที่ 4 ของสราวุทธิ์แล้ว โดยก่อนหน้านี้เขาถูกดำเนินคดีจากการจัดกิจกรรม “Car Mob ราษฎรเชียงราย ร่วมส่งใจไล่ประยุทธ์” เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2564 , กิจกรรม “คาร์ม็อบ ราษฎรเชียงราย” #กูสั่งให้มึงลาออก เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2564 และ “คาร์ม็อบเชียงราย ครั้งที่ 3 #แห่แวดเวียงไล่อีตู่” เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2564

X