คดีที่สองของจังหวัด: 4 ผู้ร่วมกิจกรรมคาร์ม็อบราษฎรเชียงราย 1 สิงหา ถูกแจ้งข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

วันที่ 1 ก.ย. 64 ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงราย 4 ผู้เข้าร่วมกิจกรรม “คาร์ม็อบ ราษฎรเชียงราย” #กูสั่งให้มึงลาออก ที่จัดโดยกลุ่ม “Chiangrai No เผด็จการ” วิ่งรถไปรอบเมืองเชียงราย เพื่อเรียกร้องวัคซีนที่มีคุณภาพ และให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 64 ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก โดยคดีมี ร.ต.อ.ศุภกร ธนูศร เป็นผู้กล่าวหา ในข้อกล่าวหา “ร่วมกันฝ่าฝืนประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในส่วนที่เกี่ยวกับความมั่นคงฯ และ ร่วมกันฝ่าฝืนคําสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงรายฯ” ซึ่งมีโทษตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

สำหรับผู้ที่ถูกออกหมายเรียกในคดีนี้ มีทั้งหมด 4 ราย ได้แก่ นายสราวุทธิ์ กุลมธุรพจน์ ช่างตัดแว่นและนักกิจกรรมในจังหวัดเชียงราย, นายวิทยา ตันติภูวนาท, นายภูวศิษฎ์ ประยูรส่วน และ น.ส.นรินนิราน์ แสงขาม

วันนี้เวลาประมาณ 13.00 น. ผู้ถูกออกหมายเรียกทั้ง 4 ราย ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหากับ ร.ต.อ.พลชัย อิ่นคำ รองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองเชียงราย ผู้รับผิดชอบสำนวนคดี

พนักงานสอบสวนได้ทำการแจ้งข้อกล่าวหาผู้ต้องหาทั้ง 4 ราย จากพฤติกรรมโดยสรุปว่า จากการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตํารวจฝ่ายสืบสวน สภ.เมืองเชียงราย ตามคําสั่งผู้บังคับบัญชา เกี่ยวกับเหตุการณ์ชุมชุมสาธารณะเพื่อแสดงออกเชิญสัญลักษณ์ทางการเมืองพื้นที่ อ.เมือง เชียงราย พบว่ามีกลุ่มเห็นต่างทางการเมืองได้นัดรวมตัวกันเพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์โดยใช้ชื่อกลุ่มว่า “Chiangrai No เผด็จการ” ในวันที่ 1 ส.ค. 64 ที่บริเวณห้าแยกพ่อขุนเม็งราย

ต่อมาได้มีการรวมกลุ่มและเคลื่อนขบวนด้วยยานพาหนะรถยนต์ส่วนตัวและรถจักรยานยนต์ ไปตามถนนรอบเมืองเชียงราย มีกลุ่มมวลชนประมาณ 200 คน รถยนต์ประมาณ 70 คัน จักรยานยนต์ประมาณ 100 คัน ก่อนจะมาหยุดที่สวนตุงและโคมจังหวัดเชียงราย ทํากิจกรรมเผาโรงศพและบีบแตรสามครั้ง ตะโกนต่อต้านรัฐบาล พร้อมจัดแสดงละครสั้นเสียดสีรัฐบาล สุดท้ายร่วมกันแจกเทียนและจุดเทียนเพื่อไว้อาลัยให้ผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ก่อนยุติการชุมนุม

.

ภาพกิจกรรมคาร์ม็อบที่จังหวัดเชียงรายเมื่อวันที่ 1 ส.ค. 64 (ภาพจากเพจ Chiangrai No เผด็จการ)

พฤติการณ์ดังกล่าวข้างต้น ผู้กล่าวหาและพนักงานสอบสวนเห็นว่าเป็นความผิดฐาน “ร่วมกันฝ่าฝืนประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในส่วนที่เกี่ยวกับความมั่นคง เรื่อง ชุมนุมการทํากิจกรรม การมั่วสุม ที่ก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของ โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ฉบับที่ 6 และประกาศแก้ไขเพิ่มเติม ฉบับที่ 7 ข้อ 3 และ ร่วมกันฝ่าฝืนคําสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงรายที่ 62/2564 เรื่อง การห้ามชุมนุม การทํากิจกรรม การมั่วสุมที่ก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019”

ผู้ต้องหาทั้ง 4 ราย ได้ให้การปฎิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยจะขอให้การในรายละเอียดทั้งข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายเป็นหนังสือต่อพนักงานสอบสวนภายใน 30 วัน นับจากวันนี้ ก่อนที่ผู้ต้องหาจะถูกนำตัวไปพิมพ์ลายนิ้วมือเพื่อตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และลงบันทึกประจำวันว่าได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สุดท้ายพนักงานสอบสวนได้นัดหมายเพื่อส่งตัวผู้ต้องหาทั้ง 4 ราย ให้กับพนักงานอัยการคดีศาลแขวงเชียงราย ในวันที่ 21 ก.ย. 64 โดยไม่รอว่าผู้ต้องหาจะได้ยื่นคำให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือแล้วหรือไม่ ก่อนจะปล่อยตัวผู้ต้องหาทั้งหมดให้เดินทางกลับโดยไม่มีการควบคุมตัว

คดีนี้ นับเป็นคดีจากกิจกรรมคาร์ม็อบคดีที่สองของจังหวัดเชียงราย โดยก่อนหน้านี้ นายสราวุทธิ์ เพียงคนเดียว ได้ถูกพนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงราย แจ้งข้อกล่าวหา ในคดีจัดกิจกรรม “Car Mob ราษฎรเชียงราย ร่วมส่งใจไล่ประยุทธ์” เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2564 ซึ่งเป็นการจัดคาร์ม็อบครั้งแรกในจังหวัด ซึ่งเขาให้การปฏิเสธข้อกล่าวหาเช่นกัน และพนักงานสอบสวนได้ส่งสำนวนคดีให้อัยการในวันนี้ด้วย

ตร.เชียงราย แจ้งข้อหาจราจร-เครื่องเสียง-ไม่ใส่แมสก์ แกนนำกลุ่ม Chiangrai No เผด็จการ เหตุจัดคาร์ม็อบ 18 กรกฎา

.

X