ยังไม่ฟ้อง คดีล่าชื่อปิดสวิตซ์ ส.ว. อัยการแขวงเชียงรายสั่งสอบข้อกฎหมาย-ข้อเท็จจริงเพิ่ม

วันที่ 19 ก.ค. 62 เวลา 9.30 น. ที่สำนักงานอัยการคดีศาลแขวงเชียงราย  ผู้ต้องหาในคดีไม่แจ้งการชุมนุมสาธารณะ ตามพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 จากการจัดและร่วมกิจกรรมตั้งโต๊ะเขียนจดหมายเรียกร้อง “ปิดสวิตซ์ ส.ว. ไม่โหวตนายกฯ” ที่ลานอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งราย เมื่อวันที่ 16 พ.ค. 62 เดินทางเข้ารายงานตัวตามนัดหมาย เพื่อฟังคำสั่งของอัยการคดีศาลแขวงเชียงราย

พนักงานอัยการได้แจ้งว่าวันนี้ยังไม่ส่งฟ้อง เนื่องจากทางอัยการได้มีคำสั่งให้พนักงานสอบสวนทำการสอบพยานเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อกฎหมายและข้อเท็จจริง ในส่วนที่เกี่ยวกับผู้มีหน้าที่ในการแจ้งการชุมนุมสาธารณะ จึงนัดหมายให้ผู้ต้องหาทั้งหมดมารายงานตัว เพื่อฟังคำสั่งอีกครั้งในวันที่ 20 ส.ค. 62 เวลา 9.30 น.

วันนี้มีผู้ต้องหาเดินทางมารายงานตัวตามนัดหมายของอัยการจำนวน 5 ราย รวมถึงนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ “จ่านิว” ที่ยังคงมีอาการบาดเจ็บบริเวณดวงตา ทำให้การมองเห็นไม่ชัดเจน จากการถูกลอบทำร้ายร่างกายเมื่อช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ส่วนผู้ต้องหาอีก 2 ราย ได้แจ้งต่ออัยการในวันที่พนักงานสอบสวนได้ส่งตัวผู้ต้องหา พร้อมสำนวนการสอบสวนให้ทางอัยการแล้วว่าทั้ง 2 คน ต้องเดินทางไปต่างจังหวัดและจะเข้ารายงานตัวต่ออัยการในภายหลัง เมื่อทราบการพิจารณาและวันนัดหมายครั้งต่อไปจากทางอัยการแล้วผู้ต้องหาทั้ง 5 รายได้ลงลายมือชื่อรับทราบ ก่อนเดินทางกลับ

ผู้ต้องหาในคดีนี้มี 7 คน ได้แก่ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ “จ่านิว” นักกิจกรรม, นายธนวัฒน์ วงค์ไชย หรือ “บอล” นิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, นายวิทยา ตันติภูวนารถ, นายสราวุทธิ์ กุลมธุรพจน์, นายสมสิน สอนดา, นางสาวมะยูรี ธรรมใจ และนางสาวจิตต์ศจีฐ์ นามวงค์

สำหรับกิจกรรมปิดสวิตช์ ส.ว. ดังกล่าว เกิดขึ้นในช่วงก่อนการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี โดยนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ และนายธนวัฒน์ วงค์ไชย ได้เดินทางมาตั้งโต๊ะเชิญชวนให้ประชาชนร่วมเขียนข้อความในจดหมาย เพื่อส่งถึงสมาชิกวุฒิสภา 250 คน ที่ถูกเลือกโดย คสช. เรียกร้องให้ไม่ร่วมโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี เพื่อให้เคารพต่อเจตจำนงของประชาชน ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งราย จังหวัดเชียงราย แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้กล่าวหาว่ากิจกรรมดังกล่าวเป็นการชุมนุมสาธารณะ และไม่ได้มีการแจ้งการชุมนุมกับเจ้าหน้าที่

X