ตร.มีความเห็นสั่งฟ้อง คดีล่าชื่อปิดสวิตซ์ ส.ว. ส่งอัยการแขวงเชียงราย นัดฟังคำสั่ง 19 ก.ค.

วันที่ 15 ก.ค. 62 ที่สำนักงานอัยการคดีศาลแขวงเชียงราย 6 ประชาชนและนักกิจกรรม ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาไม่แจ้งการชุมนุมสาธารณะ ตามพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 จากการจัดและร่วมกิจกรรมตั้งโต๊ะเขียนจดหมายเรียกร้อง “ปิดสวิตซ์ ส.ว. ไม่โหวตนายกฯ” ที่ลานอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งราย เมื่อวันที่ 16 พ.ค. 62 เดินทางเข้าพบอัยการคดีศาลแขวงเชียงรายตามที่พนักงานสอบสวนได้นัดหมายเพื่อส่งตัวผู้ต้องหาและสำนวนคดีให้กับทางอัยการศาลแขวงพิจารณาคดีต่อไป

(ภาพผู้ต้องหาและทนายความที่สำนักงานอัยการคดีศาลแขวงเชียงราย)

ผู้ต้องหาในคดีนี้มี 7 คน ได้แก่ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ “จ่านิว” นักกิจกรรม, นายธนวัฒน์ วงค์ไชย หรือ “บอล” นิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, นายวิทยา ตันติภูวนารถ, นายสราวุทธิ์ กุลมธุรพจน์, นายสมสิน สอนดา, นางสาวมะยูรี ธรรมใจ และนางสาวจิตต์ศจีฐ์ นามวงค์

วันนี้ เวลา 11.00 น. ผู้ต้องหา 6 ราย ได้เดินทางเข้าพบกับพนักงานอัยการคดีศาลแขวงเชียงรายตามที่พนักงานสอบสวนได้นัดหมาย ขาดเพียงนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ “จ่านิว” ที่ไม่สามารถเดินทางมาพบกับอัยการตามนัดหมาย เนื่องจากต้องเดินทางไปตามนัดหมายของแพทย์เพื่อรักษาอาการบาดเจ็บ จากเหตุการณ์ที่ถูกรุมทำร้ายเมื่อวันที่ 28 มิ.ย. จนได้รับบาดเจ็บสาหัส ต่อมาเวลาประมาณ 14.00 น. พนักงานสอบสวนเจ้าของสำนวนได้เดินทางมายื่นสำนวนคดีต่อพนักงานอัยการ โดยแจ้งเหตุที่เดินทางมาช้ากว่าที่นัดหมายผู้ต้องหาไว้ เนื่องจากสำนวนคดีอยู่ระหว่างการนำเรื่องส่งให้ผู้บังคับบัญชาตรวจสอบและลงนามในสำนวนก่อน โดยพนักงานสอบสวนมีความเห็นควรสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 7 ราย

ภายหลังจากที่อัยการคดีศาลแขวงเชียงรายได้รับสำนวนคดีและผู้ต้องหาทั้ง 6 ลงลายมือชื่อรายงานตัว พนักงานอัยการแจ้งว่าทางพนักงานอัยการจะต้องทำการพิจารณาสำนวนคดีที่พนักงานสอบสวนส่งมาก่อน โดยในวันศุกร์ที่ 19 ก.ค. ที่จะถึงนี้เป็นวันสุดท้ายตามกฎหมายที่พนักงานอัยการคดีศาลแขวงจะสามารถมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้งหมดหรือไม่ พนักงานอัยการจึงได้นัดหมายผู้ต้องหาทั้ง 7 คน ให้มารายงานตัวต่อพนักงานอัยการคดีศาลแขวงเชียงรายอีกครั้งเพื่อส่งฟ้องหรือฟังคำสั่งพนักงานอัยการต่อไป ในวันที่ 19 ก.ค. 62 เวลา 9.30 น.

 

X