หลังรายงานตัว 9 ครั้ง อัยการเตรียมส่งฟ้อง 7 ผู้ต้องหา คดีล่าชื่อปิดสวิตซ์ ส.ว. 30 เม.ย.นี้

เมื่อวันที่ 26 มี.ค. 63 ที่สำนักงานอัยการคดีศาลแขวงเชียงราย ผู้ต้องหาในคดีไม่แจ้งการชุมนุมสาธารณะ ตามพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 จากการจัดและร่วมกิจกรรมตั้งโต๊ะเขียนจดหมายเรียกร้อง “ปิดสวิตซ์ ส.ว. ไม่โหวตนายกฯ” ที่ลานอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งราย เมื่อวันที่ 16 พ.ค. 62 เดินทางเข้ารายงานตัวตามนัดหมาย เพื่อฟังคำสั่งของอัยการ

(ภาพกิจกรรมปิดสวิตซ์ ส.ว. เมื่อวันที่ 16 พ.ค. 62)

วานนี้ เมื่อผู้ต้องหาและทนายความเดินทางเข้ารายงานตัว  พนักงานอัยการได้แจ้งว่าทางอัยการคดีศาลแขวงเชียงรายได้ส่งสำนวนคดีไปยังสำนักงานอัยการภาค 5 เพื่อขออนุญาตฟ้องคดี เนื่องจากเกินกำหนดเวลา 30 วัน ที่อัยการแขวงสามารถฟ้องได้โดยไม่ต้องมีการขออนุญาต จึงได้นัดหมายผู้ต้องหาทั้ง 7 คนมารายงานตัวเพื่อส่งฟ้องคดีต่อศาลแขวงเชียงรายในวันที่ 30 เม.ย. 63 เวลา 9.30 น.

ทั้งนี้ นับตั้งแต่พนักงานสอบสวนได้มีความเห็นควรสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 7 คน และส่งสำนวนคดีให้กับอัยการพร้อมตัวผู้ต้องหา เมื่อวันที่ 15 ก.ค. 62  พนักงานอัยการคดีศาลแขวงเชียงรายได้นัดหมายให้ผู้ต้องหาต้องเดินทางเข้ารายงานตัวเดือนละครั้ง ทุกๆ เดือน ทำให้ผู้ต้องหาแต่ละคนยังต้องมีภาระในการไปรายงานตัวในแต่ละเดือน จนถึงปัจจุบันรวมเป็นจำนวน 9 ครั้งแล้ว

ระหว่างที่อัยการคดีศาลแขวงเชียงรายได้พิจารณาสำนวนคดีว่าจะส่งฟ้องหรือไม่ และได้มีคำสั่งให้พนักงานสอบสวนทำการสอบเพิ่มเติมในคดี ต่อมาจากการสอบถามพนักงานสอบสวนในคดีนี้ ได้ทราบว่าการสอบสวนเพิ่มเติมเป็นการสอบสวนเกี่ยวกับประวัติของนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ “จ่านิว” ที่เคยมีประวัติถูกดำเนินคดีจำนวนมาก การสั่งสอบสวนเพิ่มเติมในเรื่องดังกล่าว ทำให้คดียืดเยื้อมาเกือบ 1 ปี แล้ว ตั้งแต่มีการจัดกิจกรรมขึ้น

(ภาพผู้ต้องหาและทนายความเดินทางเข้ารายงานตัวที่สำนักงานอัยการคดีศาลแขวง)

สำหรับผู้ต้องหา 7 คน ในคดีนี้ ได้แก่ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ “จ่านิว” นักกิจกรรม, นายธนวัฒน์ วงค์ไชย หรือ “บอล” นิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, นายวิทยา ตันติภูวนารถ, นายสราวุทธิ์ กุลมธุรพจน์, นายสมสิน สอนดา, นางสาวมะยูรี ธรรมใจ และนางสาวจิตต์ศจีฐ์ นามวงค์

กิจกรรมปิดสวิตช์ ส.ว. ดังกล่าว เกิดขึ้นในช่วงก่อนการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี โดยนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ และนายธนวัฒน์ วงค์ไชย ได้เดินทางมาตั้งโต๊ะเชิญชวนให้ประชาชนร่วมเขียนข้อความในจดหมาย เพื่อส่งถึงสมาชิกวุฒิสภา 250 คน ที่ทั้งหมดถูกแต่งตั้งโดย คสช. เรียกร้องให้ไม่ร่วมโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี เพื่อให้เคารพต่อเจตจำนงของประชาชน ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งราย จังหวัดเชียงราย แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้กล่าวหาว่ากิจกรรมดังกล่าวเป็นการชุมนุมสาธารณะ และไม่ได้มีการแจ้งการชุมนุมกับเจ้าหน้าที่ ทั้งยังมีการดำเนินคดีต่อผู้เข้าร่วมกิจกรรมจากจังหวัดเชียงรายอีก 5 คนด้วย ทั้งที่ไม่ได้เป็นผู้จัดกิจกรรมสาธารณะดังกล่าวแต่อย่างใด

 

X