ตร.เชียงราย แจ้งข้อหาจราจร-เครื่องเสียง-ไม่ใส่แมสก์ แกนนำกลุ่ม Chiangrai No เผด็จการ เหตุจัดคาร์ม็อบ 18 กรกฎา

วันที่ 9 สิงหาคม 2564 นายสราวุทธิ์ กุลมธุรพจน์ แกนนำกลุ่ม Chiangrai No เผด็จการ ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่สถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงราย สืบเนื่องจากการจัดกิจกรรม “Car Mob ราษฎรเชียงราย ร่วมส่งใจไล่ประยุทธ์” ที่นัดเจอกันบริเวณห้าแยกพ่อขุนเม็งราย ก่อนเคลื่อนขบวนไปรอบเมืองเชียงราย เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ สราวุทธิ์ได้รับหมายเรียกลงวันที่ 28 กรกฎาคม 2564 ในคดีที่มี ร.ต.อ.สุรวัช ต่อสวย กล่าวหา ให้ไปรับทราบข้อกล่าวหา “เรื่องการชุมนุมทำกิจกรรม (ที่เสี่ยงต่อการแพร่โรค) เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 64, พ.ร.บ.โรคติดต่อ 2558 มาตรา 51, พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียง” โดยนัดหมายให้เขารับทราบข้อหาในวันนี้

เวลา 10.00 น. นายสราวุทธิ์พร้อมกับทนายความเดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.นิรุตติ์ อุดใจ รองสารวัตรสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงราย ด้านหน้าของสถานีตำรวจในวันนี้ พบว่ามีการตั้งแผงเหล็กกั้นจำนวนหนึ่งจำกัดทางเข้าออก พร้อมขึงป้ายไวนิลข้อความ “สถานที่ราชการ ห้ามบันทึกภาพและเสียงก่อนได้รับอนุญาต” พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบเฝ้าอยู่ด้านหน้า 4-5 นาย

ภาพประกอบ แผงกั้นพร้อมป้ายไวนิลเตือนห้ามบันทึกภาพและเสียง
บริเวณหน้าสถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงราย วันที่ 9 สิงหาคม 2564

พนักงานสวบสวนได้แจ้งพฤติการณ์ข้อกล่าวหาสราวุทธิ์ โดยสรุปได้ว่า เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 64 เวลา 17.00 น. ผู้ต้องหาเป็นแกนนำจัดให้มีการชุมนุมคาร์ม็อบเพื่อแสดงเชิงสัญลักษณ์ทางการเมือง บริเวณห้าแยกพ่อขุนเม็งราย โดยมีกลุ่มรถจักรยานยนต์และรถยนต์เข้าร่วมขับไปตามถนนในตัวเมืองเชียงราย ไปจบกิจกรรมที่สวนตุง

ผู้ต้องหาได้ขับรถจักรยานยนต์ไม่สวมหมวกนิรภัย ใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ รวมกลุ่มขับรถกีดขวางทางจราจร ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น ขับรถบีบแตรโดยไม่มีเหตุจำเป็น ใช้เครื่องพูดปราศรัยที่ลานกิจกรรม และไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย

พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหา 7 ข้อกล่าวหาต่อนายสราวุทธิ์ ได้แก่ ”ใช้เสียงสัญญานแตรโดยไม่มีเหตุจำเป็น, ขับขี่รถไม่สวมหมวกนิรภัย, ใช้โทรศัพท์ในขณะขับรถ, ขับรถกีดขวางทางจราจร, ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น, ใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต, ไม่สวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่นอกเคหสถานหรือในที่สาธารณะ”

นายสราวุทธิ์ได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และลงชื่อในบันทึกการแจ้งข้อกล่าวหา “รัฐบาลส้นตีน คนเชียร์ก็ส้นตีน” โดยจะขอยื่นคำให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือในภายหลัง

หลังแจ้งข้อกล่าวหาแล้ว พนักงานสอบสวนได้ปล่อยตัวกลับ โดยไม่มีการควบคุมตัวแต่อย่างใด พร้อมระบุวันนัดให้มารายงานตัวอีกครั้งในวันที่ 1 กันยายน 2564

ทั้งนี้ข้อกล่าวหาที่สราวุทธิ์ถูกกล่าวหา 6 ข้อหาล้วนมีอัตราโทษปรับทั้งหมด ยกเว้นในข้อหาขับรถโดยไม่คำนึงถึงความเดือดร้อนหรือความปลอดภัยของผู้อื่น ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบกฯ มาตรา 43 (8) มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับตั้งแต่ 2,000 ถึง 10,000 บาท ทำให้เขาเลือกจะให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา

X