ตร.เชียงรายแจ้ง 5 ข้อหา พ.ร.ก.ฉุกเฉิน-จราจร-เครื่องเสียง 2 แกนนำกลุ่ม Chiangrai No เผด็จการ เหตุคาร์ม็อบ #แห่แวดเวียงไล่อีตู่

วันที่ 7 ตุลาคม 2564 นายสราวุทธิ์ กุลมธุรพจน์ และนายภูวศิษฏ์ ประยูรส่วน สองแกนนำกลุ่ม Chiangrai No เผด็จการ ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่สถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงราย สืบเนื่องจากถูกกล่าวหาว่าจัดกิจกรรม “คาร์ม็อบเชียงราย ครั้งที่ 3 #แห่แวดเวียงไล่อีตู่” กิจกรรมขับขี่ยานพาหนะเพื่อเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกจากตำแหน่งนายกฯ มีจุดเริ่มต้นที่หน้าสถานีตำรวจภูธรบ้านดู่ และสิ้นสุดที่ห้าแยกพ่อขุนฯ เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม ที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2564 ภูวศิษฏ์ได้รับหมายเรียกผู้ต้องหา ลงวันที่ 28 กันยายน 2564 โดยมี ร.ต.อ.สุรพัศ ธรรมปัญญา เป็นผู้กล่าวหา กำหนดวันรับทราบข้อหาในวันนี้ และต่อมาทราบว่ามีการออกหมายเรียกสราวุทธิ์ด้วย

เวลาประมาณ 10.00 น. สราวุทธิ์ และภูวศิษฏ์ เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.ขจรศักดิ์ พงษ์ทิตย์ พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี พร้อมกับทนายความ

พนักงานสอบสวนทำการแจ้งข้อกล่าวหาแก่ผู้ต้องหาทั้งสอง โดยสรุปได้ว่า เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2564 เวลาประมาณ 16.30 น. ได้มีกลุ่มเห็นต่างทางการเมือง มีสราวุทธิ์และภูวศิษฏ์ เป็นแกนนำ ได้นัดรวมตัวกันเพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ทางการเมือง “คาร์ม็อบ ครั้งที่ 3” มีรถยนต์ประมาณ 100 คัน จักรยานยนต์ประมาณ 80 คัน ผู้ร่วมกิจกรรมประมาณ 250 คน ตั้งขบวนที่บริเวณหน้า สภ.บ้านดู่ เคลื่อนขบวนไปตามถนนในจังหวัดเชียงราย โดยรถแต่ละคันส่งสัญญานบีบแตรไปตลอดเส้นทาง จนถึงเวลา 18.25 น. ขบวนถึงหน้าแยกพ่อขุน ได้มีมวลชนจอดรถบริเวณกำแพงดิน มีผู้ร่วมกิจกรรมประมาณ 50 คน เดินมาทำกิจกรรมบริเวณหน้าอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งราย และแยกย้ายในเวลา 18.40 น.

.

ภาพกิจกรรมคาร์ม็อบเชียงราย เมื่อวันที่ 15 ส.ค. 64 (ภาพจากเพจ Chiangrai No เผด็จการ)

.

พนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหา 5 ข้อหา ได้แก่  “ฝ่าฝืนประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในส่วนที่เกี่ยวกับความมั่นคง เรื่อง ห้ามการชุมนุม การทำกิจกรรม การมั่วสุมที่ก่อให้เกิดการแพร่ระบาดโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ฉบับที่ 9 ข้อ 3, ฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อ จังหวัดเชียงรายที่ 66/2564 เรื่อง กำหนดมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อโควิด 19, ใช้สัญญานเสียง (บีบแตร) โดยไม่มีเหตุจำเป็น, ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น และใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต”

สราวุทธิ์ และภูวศิษฏ์ ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยจะขอให้การในรายละเอียดภายใน 30 วัน ก่อนทั้งสองจะถูกนำตัวไปพิมพ์ลายนิ้วมือ ลงบันทึกประจำวัน และปล่อยตัวไป

คดีนี้นับเป็นคดีที่ 4 ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีกับแกนนำกลุ่มกิจกรรมทางการเมืองสืบเนื่องจากกิจกรรมคาร์ม็อบในจังหวัดเชียงราย และคดีนี้ก็นับเป็นคดีที่ 3 ของสราวุทธิ์แล้ว โดยก่อนหน้านี้เขาถูกดำเนินคดีจากการจัดกิจกรรม “Car Mob ราษฎรเชียงราย ร่วมส่งใจไล่ประยุทธ์” เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2564 และ กิจกรรม “คาร์ม็อบ ราษฎรเชียงราย” #กูสั่งให้มึงลาออก เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2564 ขณะที่เขายังได้รับหมายเรียกใหม่ของ สภ.เมืองเชียงราย ในอีกคดีหนึ่งแล้ว คาดว่าจากการจัดคาร์ม็อบครั้งที่ 4 ด้วย

.

X