ศาลฎีกายังไม่ให้ประกัน “ทิวากร” เป็นครั้งที่ 8 แม้ยอมติดกำไล EM ถูกคุมขังคดี ม.112 ครบ 11 เดือน

เมื่อวันที่ 14 ก.ค. 2568 ทนายความยื่นขอประกันตัว “ทิวากร วิถีตน” เกษตรกรชาวขอนแก่นวัย 49 ปี หลังถูกคุมขังระหว่างต่อสู้คดีมาตรา 112 ในชั้นฎีกาตั้งแต่กลางเดือนสิงหาคม 2567  

การยื่นประกันตัวครั้งนี้ใช้เงินสดเป็นหลักประกัน 500,000 บาท พร้อมรับเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกประเทศและยินยอมไปรายงานตัวต่อศาลเป็นระยะ นอกจากนี้ทิวากรยังยอมรับเงื่อนไขเพิ่มเติม คือให้ติดกำไลอิเล็กทรอนิกส์ (EM)

หลังศาลจังหวัดขอนแก่นส่งคำร้องให้ศาลฎีกาพิจารณา ศาลฎีกามีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัว เห็นว่ากรณียังไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม ทำให้ทิวากรยังคงถูกคุมขังที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่นต่อไป โดยครั้งนี้นับเป็นการยื่นขอประกันตัวระหว่างฎีกาครั้งที่ 8 แล้ว

.

ยินยอมรับเงื่อนไขประกันชั้นฎีกา เข้มงวด ติดกำไล EM-รายงานตัวเป็นระยะ

คำร้องขอประกันตัวระบุโดยสรุปว่า ตั้งแต่ชั้นจับกุม ชั้นสอบสวน ตลอดจนชั้นพิจารณา ทิวากรไม่มีพฤติการณ์หลบหนี และให้ความร่วมมือในการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ตลอดทุกขั้นตอน 

ทั้งคำร้องยังระบุถึง รัฐธรรมนูญ มาตรา 29 ที่กำหนดว่า ก่อนที่จะมีคำพิพากษาจนถึงที่สุดว่าบุคคลได้กระทำผิด ศาลหรือองค์กรของรัฐจะปฏิบัติกับบุคคลนั้นเสมือนผู้กระทำความผิดไม่ได้ หากพิจารณาตามหลักสิทธิมนุษยชนและหลักแห่งรัฐธรรมนูญ ย่อมเห็นว่าทิวากรยังเป็นผู้บริสุทธิ์อยู่ ประกอบกับคดีนี้ศาลชั้นต้นได้พิพากษายกฟ้อง แล้วศาลอุทธรณ์จึงพิพากษากลับในภายหลัง พฤติการณ์ในคดีแสดงให้เห็นได้ว่ามีโอกาสที่จะเปลี่ยนแปลงคำพิพากษาได้ จึงควรให้โอกาสในการประกันตัวจำเลยในการต่อสู้คดีในชั้นฎีกา

คำร้องยังระบุหากศาลเห็นว่าจำเป็นต้องกำหนดเงื่อนไข ให้กับจำเลย เช่น ข้อกำหนดห้ามเดินทางออกนอกประเทศ หรือให้ติดกำไลอิเล็กทรอนิกส์ (EM) ให้รายงานตัวต่อศาลเป็นระยะ รวมถึงให้มีผู้กำกับดูแลตามที่ศาลเห็นสมควร จำเลยก็ยินยอม

ในช่วงบ่ายวันเดียวกัน หลังศาลจังหวัดขอนแก่นส่งคำร้องให้ศาลฎีกาพิจารณา ศาลฎีกาได้มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวเช่นเดิม โดยระบุว่า “พิเคราะห์เหตุผลตามคำร้องและคำร้องประกอบของจำเลยแล้ว กรณียังไม่มีเหตุอันสมควรที่จะเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม จึงไม่อนุญาต ให้ยกคำร้อง”

สำหรับทิวากร บัณฑิตด้านวิศวกรรมศาสตร์ ถูกดำเนินคดีในข้อหามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากการโพสต์ภาพสวมเสื้อ “เราหมดศรัทธาสถาบันกษัตริย์แล้ว” และโพสต์ข้อความถึงสถาบันกษัตริย์เกี่ยวกับการใช้มาตรา 112 รวม 3 โพสต์ ในปี 2564

คดีของเขาศาลชั้นต้นมีคำพิพากษายกฟ้องทุกข้อกล่าวหา แต่ศาลอุทธรณ์ภาค 4 พิพากษากลับให้ลงโทษจำคุก 6 ปี และศาลฎีกามีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันเรื่อยมา จนปัจจุบันทิวากรถูกคุมขังมาแล้ว 336 วัน หรือ 11 เดือน กับ 1 วันแล้ว โดยทิวากรจะถูกคุมขังครบ 1 ปี ในวันที่ 14 ส.ค. 2568 

.

11 เดือนในเรือนจำ: ถูกนำตัวไปอยู่ห้องจิตเวช และจดหมายร้องเรียนที่หายไป 

จากการเข้าเยี่ยมทิวากรเมื่อวันที่ 3 ก.ค. 2568 จึงทราบว่าขณะนี้เขาได้ถูกนำตัวไปอยู่ห้องผู้ป่วยจิตเวชของเรือนจำ อาคารดังกล่าวมีลักษณะพิเศษด้วยชั้นลอยที่ทำให้การนอนหลับสบายกว่า ไม่ต้องแออัดเบียดเสียดกันเหมือนห้องทั่วไป แต่ข้อดีนี้ก็มาพร้อมกับข้อเสีย นั่นคืออากาศร้อนอบอ้าวที่ทำให้ต้องการพัดลม ก่อนจะบอกเล่าเรื่องราวสุขภาพว่า ขณะนี้เขามีอาการชาที่มือที่เท้าบ้าง แต่ส่วนใหญ่จะเกิดจากการนอนท่าที่ไม่เหมาะสม

จากนั้นทิวากรเล่าถึงจดหมายร้องทุกข์ที่เขียนไว้แล้วปรากฏว่าหายไปอย่างไร้ร่องรอย (ทิวากรเขียนหนังสือถึง สส. โดยร้องเรียนเรื่องกระบวนการยุติธรรมในคดีของเขา) เหตุการณ์นี้ทำให้เขาต้องเขียนหนังสือร้องเรียนถึงผู้อำนวยการเรือนจำฉบับใหม่ และใส่ไว้ในกล่องที่ทำไว้ให้นักโทษร้องเรียนต่อผู้อำนวยการได้โดยตรง แต่แม้จะยื่นไปแล้วเป็นสัปดาห์ ก็ยังไม่มีใครมาเปิดกล่องเอาจดหมายไป 

บทสนทนามีประเด็นที่เกี่ยวกับนายกรัฐมนตรีที่ถูกเอาคลิปเสียงมาเปิดเผย ทำให้สถานการณ์การเมืองไม่ค่อยดีนัก นายกฯ ถูกร้องไปที่ศาลรัฐธรรมนูญเรื่องจริยธรรม และขณะนี้ถูกสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ทิวากรมีความเห็นว่าศาลรัฐธรรมนูญไม่ควรมีอยู่ ควรยกเลิกไปเลย 

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 2568 ในช่วงที่กำลังจะมีการโหวตร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมประชาชน ในวันที่ 16 ก.ค. 2568  ท่ามกลางข้อถกเถียงว่าควรยุติการดำเนินคดีการเมืองทุกคดีหรือไม่ รวมถึงคดีมาตรา 112

บริเวณหน้าทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น มีประชาชนกลุ่มหนึ่งเดินทางจากกรุงเทพมหานคร มายืนชูป้ายแสดงสัญลักษณ์และข้อความ  “ปล่อยผู้ต้องขังทางการเมือง ม.112 โดยไม่มีเงื่อนไข” รวมถึงอ่านบทกวีของ “ขุนแผน” อีกหนึ่งผู้ต้องขังคดีมาตรา 112 ที่เขียนออกมาจากเรือนจำกลางบางขวาง ก่อนร่วมกันตะโกน “ปล่อยเพื่อนเรา” , “คืนสิทธิประกันตัว”, “ยกเลิกคดีการเมือง” , “ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม” และ “นิรโทษกรรมประชาชน”  พร้อมยังกล่าวให้กำลังใจทิวากรที่ถูกคุมขังอยู่ด้านใน

.

สามารถเขียนจดหมายออนไลน์ถึงทิวากร ผ่านโครงการFree Ratsadon โดยแอมเนสตี้อินเตอร์เนชั่นแนล

อ่านเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

ย้อนอ่านคำเบิกความ “ทิวากร วิถีตน” ในศาล: การแสดงออกด้วยความหวังดีต่อสถาบันฯ-ทักท้วงปัญหาการใช้ ม.112

กว่าจะ ‘หมดศรัทธาฯ’: เรื่องราวของ ‘ทิวากร วิถีตน’ กับวิถีการต่อสู้ที่ตนเลือกเอง

X