“ต๊ะ” คทาธร เข้ามอบตัวหลังทราบมีหมายจับคดี ม.112 เหตุโพสต์ภาพถือกระดาษหน้ารูป ร.10 เหตุเดียวกับ “แบงค์” ก่อนศาลให้ประกันตัว

วันที่ 19 ม.ค. 2567 เวลาประมาณ 21.15 น. “ต๊ะ” คทาธร นักกิจกรรมจากกลุ่มทะลุแก๊ซ วัย 28 ปี ได้เดินทางเข้ามอบตัวหลังทราบว่ามีหมายจับในคดี “หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) ที่ สน.สำราญราษฎร์ พร้อมกับทนายความ หลังจากที่วันก่อน (18 ม.ค. 2567) “แบงค์” ณัฐพล ได้ถูกจับกุม โดยบันทึกการจับกุมของ “แบงค์” พบว่ามีชื่อของ “ต๊ะ” คทาธร เป็นหนึ่งในผู้ถูกออกหมายจับในคดีเดียวกัน 

หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.สำราญราษฎร์ แจ้งข้อกล่าวหาแก่คทาธรเสร็จสิ้นแล้ว เขาถูกนำตัวไปคุมขังที่ สน.ทุ่งสองห้อง เป็นเวลา 1 คืน ก่อนที่จะถูกนำตัวไปขอฝากขังที่ศาลอาญาในวันรุ่งขึ้น (20 ม.ค. 2567) และในเวลา 13.13 น. ศาลอนุญาตให้ประกันตัวชั่วคราวโดยให้วางหลักประกัน 180,000 บาท ซึ่งได้รับความช่วยเหลือจากกองทุนราษฎรประสงค์

หลังจากที่ต๊ะเดินทางไปถึงหน้า สน.สำราญราษฎร์ และกำลังรับประทานอาหารอยู่บริเวณหน้า สน. เวลา 21.43 น. ตำรวจนอกเครื่องแบบได้แสดงตัวและอ่านหมายจับต่อหน้าต๊ะ และนำตัวเข้าไปใน สน. เพื่อทำบันทึกจับกุม พร้อมกับทนายความ โดยได้มีเพื่อนนักกิจกรรม ประชาชน และสื่ออิสระมาติดตามกรณีของคทาธรด้วย

ในบันทึกจับกุมระบุว่า การจับกุมเกิดขึ้นภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และนายตำรวจระดับต่าง ๆ อีก 11 นาย ได้สั่งการให้ชุดจับกุมที่นำโดย พ.ต.ท.ไมตรี ธิมา สารวัตรสืบสวนของกองบัญชาการตำรวจนครบาล 6 พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจอีก 10 นาย เข้าจับกุม

การจับกุมครั้งนี้อ้างหมายจับศาลอาญา ที่ 234/2567 ลงวันที่ 17 ม.ค. 2567 ในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) โดยผู้ต้องหาไม่เคยได้รับหมายเรียกมาก่อน 

ในบันทึกการจับกุมระบุไว้ด้วยว่าหลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้ทราบจากสื่อสังคมออนไลน์ว่าต๊ะจะเข้ามามอบตัวที่ สน.สำราญราษฎร์ หลังจากต๊ะมาปรากฏตัว ได้แสดงหมายจับและนำส่งพนักงานสอบสวนต่อไป

ภาพจากเพจทะลุแก๊ซ – Thalugaz

ร.ต.ท.สุฤเศฬษฐ์ บัวผัน รองสารวัตรสอบสวน สน.สำราญราษฏร์ ได้เป็นผู้แจ้งข้อกล่าวหาและสอบสวนคทาธรพฤติการณ์โดยสรุปมีลักษณะเดียวกันกับ “ณัฐพล” ที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาไปก่อนเมื่อวันที่ 18 ม.ค. 2567 โดยคดีมี อานนท์ กลิ่นแก้ว จากกลุ่ม ศปปส. เป็นผู้กล่าวหาเช่นกัน

อ่านการแจ้งข้อหาของณัฐพล >> จับกุม “แบงค์ ณัฐพล” คดี ม.112 หลังแกนนำ ศปปส. ไปกล่าวหา เหตุโพสต์ภาพถือกระดาษข้อความหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ก่อนศาลให้ประกัน

คทาธรได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา เขาลงลายมือชื่อในบันทึกการจับกุม แต่ได้ปฏิเสธไม่ลงลายมือชื่อในบันทึกแจ้งข้อกล่าวหา และไม่ยินยอมพิมพ์ลายนิ้วมือ ทำให้พนักงานสอบสวนมีการแจ้งข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 368 “ทราบคำสั่งของเจ้าพนักงานซึ่งสั่งการตามอำนาจที่มีกฎหมายให้ไว้ ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งนั้นโดยไม่มีเหตุหรือข้อแก้ตัวอันสมควร” เพิ่มอีก 1 ข้อหา 

นอกจากนี้ ในระหว่างการสอบสวน ได้มีตำรวจพิสูจน์หลักฐาน มาขอเก็บ DNA ของคทาธรเพื่อนำไปตรวจพิสูจน์หลักฐาน แต่คทาธรและทนายความได้ปฏิเสธกระบวนการดังกล่าว

หลังจากคทาธรถูกแจ้งข้อกล่าวหาเสร็จสิ้น เขาถูกนำตัวขึ้นรถควบคุมตัวของ สน.สำราญราษฎร์ ไปคุมขังที่ สน.ทุ่งสองห้อง เป็นเวลา 1 คืน โดยอ้างตามหนังสือกองบัญชาการตำรวจนครบาล เรื่องให้ใช้สถานที่ควบคุมของ สน.ทุ่งสองห้อง, สน.ฉลองกรุง, สน.จรเข้น้อย เป็นสถานที่ควบคุมพิเศษเฉพาะคราว

จนเมื่อเวลาประมาณ 00.05 น. ศูนย์ทนายฯ ได้รับรายงานว่าคทาธรได้เดินทางมาถึง สน.ทุ่งสองห้อง แต่เขาปฏิเสธการลงจากรถควบคุมตัว ซึ่งรถได้จอดอยู่ด้านหน้า สน. 

ต่อมาเวลา 01.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำแผงเหล็กติดป้าย “พื้นที่ควบคุม” มาตั้งบริเวณทางเข้า สน. อีกทั้งนำแผงเหล็กมากั้นรอบรถ ทำให้ในคืนนี้เขาจึงนอนในรถควบคุมตัว โดยที่มีเพื่อนนักกิจกรรมและมวลชนนอนเฝ้าบริเวณรถคันดังกล่าว จนกระทั่งในช่วงเช้าพนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ จึงนำตัวคทาธรไปขอฝากขังต่อศาลอาญา

ภาพจากเพจไข่แมวชีส

ช่วงเช้าของวันที่ 20 ม.ค. 2567 พนักงานสอบสวนนำตัวคทาธรไปขออำนาจฝากขังที่ศาลอาญา ซึ่งศาลอนุญาตให้ฝากขัง ทนายความได้ยื่นคำร้องขอประกันตัว โดยมีนายประกันจากกองทุนราษฎรประสงค์

ต่อมาเวลา 13.13 น. ศาลอาญามีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวผู้ต้องหาโดยให้วางหลักประกัน 180,000 บาท และกำหนดเงื่อนไขประกันว่า ‘ห้ามผู้ต้องหากระทำการใด ๆ ในลักษณะเดียวกับข้อกล่าวหาในคดีนี้อีก หากฝ่าฝืนเงื่อนไขที่ศาลกำหนด ศาลจะพิจารณาเพิกถอนคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว’ เช่นเดียวกับกรณีของณัฐพล

.

ทั้งนี้ คดีนี้เป็นคดีข้อหามาตรา 112 คดีแรกของ “ต๊ะ” คทาธร ก่อนหน้านี้เขาเคยถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ยาวนานที่สุดในปี 2565 หลังถูกจับกุมและฝากขังจากเหตุมีวัตถุระเบิดปิงปองไว้ในความครอบครอง จากการถูกเจ้าหน้าที่ตรวจค้นระหว่างเดินทางไปร่วมงานรำลึก 12 ปี การสลายการชุมนุมคนเสื้อแดง เมื่อวันที่ 10 เม.ย. 2565 ที่แยกราชประสงค์ 

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 24 ก.ค.​ 2566 เขาจึงถูกปล่อยตัวเนื่องจากครบกำหนดโทษตามคำพิพากษาของศาลชั้นต้น โดยในระหว่างนั้นเขาไม่เคยได้รับสิทธิในการประกันตัวเพื่อออกมาต่อสู้คดีแม้แต่ครั้งเดียว

อ่านเรื่องราวของ “ต๊ะ” คทาธร

อย่าลืม “ต๊ะ” คทาธร: หนึ่งในผู้ต้องขังคดีทางการเมืองที่ถูกคุมขังยาวนานที่สุดในปี 2565

X