1 ปี 3 เดือน 15 วัน: ‘คทาธร’ ถูกปล่อยตัวแล้ว หลังถูกขังครบโทษ คดีถูกค้นเจอระเบิดปิงปอง ก่อนร่วมม็อบรำลึกคนเสื้อแดง เมื่อปี 65

24 ก.ค. 2566 ช่วงเวลาเช้าประมาณ 08.30 น. ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ “ต๊ะ” คทาธร นักกิจกรรมจากกลุ่มอาชีวะพิทักษ์ประชาชนเพื่อประชาธิปไตย วัย 26 ปี ถูกปล่อยตัวแล้ว เนื่องจากถูกคุมขังจนครบกำหนดโทษ 1 ปี 3 เดือน 15 วัน ตามคำพิพากษาของศาลชั้นต้น (ศาลอาญา) ในคดีที่ถูกฟ้องว่ามีวัตถุระเบิดปิงปองไว้ในความครอบครอง จากการถูกเจ้าหน้าที่ตรวจค้นระหว่างเดินทางไปร่วมงานรำลึก 12 ปี การสลายการชุมนุมคนเสื้อแดง เมื่อวันที่ 10 เม.ย. 2565 ที่แยกราชประสงค์ 

เดิมที ต๊ะถูกจับกุมและถูกฝากขังพร้อมกับ “เพชร-คงเพชร” เพื่อนคู่คดีนี้ ตั้งแต่วันที่ 11 เม.ย. 2565 เรื่อยมา กระทั่งอัยการมีคำสั่งฟ้อง ระหว่างนั้นเพชรได้รับการประกันตัวไปก่อนเพียงคนเดียว ต่อมา เมื่อถึงนัดสืบพยาน ทั้งสองได้ตัดสินใจถอนคำให้การเดิมที่ให้การรับสารภาพในบางข้อกล่าวหาแล้ว และให้การใหม่เป็น ‘รับสารภาพ’ ในทุกข้อกล่าวหาแทน เมื่อวันที่ 7 มี.ค. 2566 ศาลจึงมีคำพิพากษาในคดีทันที 

ภายหลังศาลมีคำพิพากษา เพชรต้องกลับเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ รับโทษต่ออีก 4 วัน ระหว่างวันที่ 7-10 มี.ค. 2566 เพื่อให้ครบกำหนดโทษจำคุก 10 เดือน 10 วัน ก่อนได้รับการปล่อยตัว

ส่วนต๊ะถูกคุมขังเรื่อยมาตั้งแต่ชั้นจับกุม จนกระทั่งศาลชั้นต้นมีคำพิพากษา โดยไม่เคยได้รับสิทธิประกันตัวเลยเป็นเวลานานถึง 11 เดือน หรือกว่า 300 วัน แม้ทนายความและญาติจะยื่นขอประกันตัวหลายครั้งก็ตาม ณ ขณะนั้นคทาธรจึงนับเป็นผู้ต้องขังระหว่างสู้คดีที่ถูกคุมขัง ‘ยาวนานที่สุด’ ในระลอกปี 2565 เมื่อศาลมีคำพิพากษาแล้วคทาธรเองก็ตัดสินใจไม่อุทธรณ์คำพิพากษาเช่นเดียวกับเพชร โดยตั้งใจจะรับโทษจำคุกต่อไปในฐานะนักโทษเด็ดขาดจนครบกำหนดโทษ 1 ปี 3 เดือน 15 วัน

กระทั่ง วันนี้คทาธรถูกคุมขังจนครบกำหนดโทษแล้ว และได้รับการปล่อยตัวเป็นที่เรียบร้อย คดีที่เป็นเหตุของการคุมขังก็ถือว่าเป็นอันสิ้นสุดลงแล้วเช่นกัน

ปัจจุบัน ยังคงมีผู้ต้องขังคดีการเมืองระหว่างสู้คดี อย่างน้อย 9 ราย ที่ยังไม่ได้สิทธิประกันตัว ในจำนวนนี้มี 2 รายเป็นผู้ถูกคุมขังนานที่สุดในระลอกปี 2566 นี้ ด้วยระยะกว่า 160 วัน หรือมากกว่า 5 เดือนแล้ว นั่นคือ “ธี” ถิรนัย และ “มาย” ชัยพร ซึ่งถูกคุมขังชั้นอุทธรณ์ ในคดีครอบครองระเบิดปิงปองที่ถูกตรวจพบก่อนมีการชุมนุม #ม็อบ29สิงหา64 ซึ่งจนถึงปัจจุบัน ศาลก็ยังไม่อนุญาตให้ประกันตัว

เรื่องนี้ที่เกี่ยวข้อง

อย่าลืม “ต๊ะ” คทาธร:  หนึ่งในผู้ต้องขังคดีทางการเมืองที่ถูกคุมขังยาวนานที่สุดในปี 2565

จำคุก 2 ปี 7 เดือน “คทาธร-คงเพชร” คดีครอบครองระเบิดปิงปอง ก่อนลดครึ่ง หลังทั้งสองตัดสินใจรับสารภาพ คงเพชรได้ลดอีก 1 ใน 3 เข้ารับโทษต่อ 4 วันให้คดีจบ

X