อย่าลืม “ต๊ะ” คทาธร:  หนึ่งในผู้ต้องขังคดีทางการเมืองที่ถูกคุมขังยาวนานที่สุดในปี 2565

#อย่าลืมฉัน

“ต๊ะ” — คทาธร นักกิจกรรมจากกลุ่มอาชีวะพิทักษ์ประชาชนเพื่อประชาธิปไตย อายุ 26 ปี ยังคงถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 11 เม.ย. 2565 และเป็นหนึ่งในนักกิจกรรมคดีทางการเมืองที่ถูกคุมขังมาเป็นระยะเวลายาวนานที่สุดในรอบปี 2565  ต๊ะถูกจับในกรณีมีระเบิดไว้ในครอบครอง ในขณะเดินทางเข้าร่วมงานรำลึก 12 ปี การสลายการชุมนุมคนเสื้อแดง หรือชุมนุม #ยุติธรรมไม่มี12ปีเราไม่ลืม ร่วมกับเพชร คงเพชร ซึ่ง ณ ตอนนี้ก็เป็นระยะเวลาร่วม 160 กว่าวันแล้วที่ทั้งสองยังคงไม่ได้รับสิทธิการประกันตัวเพื่อออกมาสู้คดีของตนเอง

.

ต๊ะ — คทาธร : กิจกรรมการเมืองไม่ท้อ ช่วยเหลือชาวบ้านไม่เคยทิ้ง

ต๊ะ คทาธร พื้นเพเป็นคนกรุงเทพมหานคร อายุ 26 ปี เขาเป็นพนักงานพาร์ทไทม์ทั่วๆ ไป และเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มอาชีวะพิทักษ์ประชาธิปไตย เพราะเขารู้สึกว่าสิ่งที่ถูกพร่ำสอนในโรงเรียนไม่สามารถเอามาใช้ในชีวิตประจำวันได้ อันที่จริงโดยส่วนตัวของต๊ะก็ไม่ได้คิดจะยุ่งเกี่ยวกับเรื่องการเมืองมากนัก เพียงแต่การศึกษาในระดับที่โตขึ้น ทำให้ต๊ะได้เห็นอะไรหลายๆ อย่างที่มันบิดเบี้ยว 

นิสัยส่วนตัวของต๊ะ เขาเป็นคนอัธยาศัยดี และมักจะหาเรื่องราวตลกมาเล่าให้คนรอบข้างฟังอยู่เสมอ เพื่อนๆ สามารถพูดคุยกับเขาได้ทุกเรื่อง อาจบอกได้ว่าในกลุ่มเพื่อนด้วยกัน ต๊ะเป็นคนที่เพื่อนๆ ไว้ใจจะเล่าเรื่องราวต่างๆ ให้ฟัง

จุดเริ่มต้นของการเข้าร่วมกิจกรรมทางการเมือง ต๊ะบอกว่าตัวเองได้เห็นตัวอย่างการเคลื่อนไหวของกลุ่มนักเรียนเลวและสนใจมาก แม้ในช่วงนั้นพ่อแม่จะไม่เห็นด้วยกับเรื่องทางการเมือง แต่เขาก็อาศัยการหาข้อมูลด้วยตนเอง ทั้งจากช่องยูทูป และการพูดคุยกับพ่อแม่พี่น้องเสื้อแดง สิ่งเหล่านี้ทำให้ต๊ะมองเห็นภาพปัญหาต่างๆ ที่ทับถมและพัวพันกันอย่างยุ่งเหยิงได้ชัดเจนขึ้น และในที่สุดก็ได้ออกมาเป็นส่วนหนึ่งของการเคลื่อนไหว

หนึ่งในเพื่อนนักกิจกรรมได้เอ่ยถึงต๊ะว่า ในกลุ่มอาชีวะของพวกเขานั้นไม่ได้สนับสนุนเพียงกิจกรรมทางการเมืองเท่านั้น แต่ต๊ะและเพื่อนๆ ยังได้ลงพื้นที่ไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ต่างๆ ตลอดจนการแจกข้าวของและทำห้องน้ำให้กับม็อบชาวนา แม้กระทั่งการเป็นเวรดูแลความปลอดภัยในยามกลางคืนให้กับม็อบ P – Move ในช่วงที่มีการเข้ามาชุมนุมกันในกรุงเทพฯ

อย่างไรก็ตาม จากคำบอกเล่าของเพื่อนๆ ต๊ะเป็นคนเต็มที่ให้กับทุกอย่าง ใครมีปัญหาหรือรู้ว่าใครต้องกำลังเผชิญกับสภาวะที่ย่ำแย่อยู่ เขาก็พร้อมที่จะกระโดดลงเข้าไปช่วยเหลือเท่าที่จะทำได้ เช่นเดียวกับสภาวะทางการเมืองตอนนี้ การออกมาร่วมชุมนุมหรือทำกิจกรรมทางการเมืองก็มีเหตุผลสั้นๆ และเรียบง่ายเพียงแค่ว่า “เขามีความต้องการที่จะเห็นประเทศมันดีขึ้นก็เท่านั้น”

.

.

อ่านบันทึกเยี่ยมเพิ่มเติม บันทึกเยี่ยม: “คทาธร-คงเพชร” ถูกตร.เข้าแจ้งข้อหาเพิ่ม ไม่มีทนาย จตุพลถูกผู้คุมตีก่อนย้ายแดน พร้อมความคืบหน้าผู้ต้องขังทะลุแก๊ส

.

นอกจากนี้ ในวันที่ 31 ส.ค. 2565 จากบันทึกเยี่ยมของทนายความ หลังจากที่ต๊ะถูกคุมขังมาเป็นเวลานานหลายเดือน และได้รับรู้ข่าวสารการเมืองว่า ในตอนนี้ประยุทธ์ได้ถูกศาลรัฐธรรมนูญ สั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ในฐานะนายกรัฐมนตรีชั่วคราวแล้ว ต๊ะเล่าว่า รู้สึกมีกำลังใจดีขึ้นมากๆ เมื่อเห็นข่าว ถึงแม้จะเป็นการชั่วคราวก็ตาม เพราะคิดว่านี่เป็นสัญญาณที่ดีต่อทิศทางทางการเมืองไทย ก่อนจะพูดต่อด้วยเสียงเบาว่า

“รู้สึกไม่ปลอดภัยเมื่ออยู่เรือนจำ ใจจริงอยากเล่ารายละเอียดให้ทนายฟังทั้งหมดตอนนั้นเลย แต่ก็ไม่รู้ว่า ถ้าพูดออกไปก็ไม่รู้จะต้องเจอกับอะไรบ้าง” 

และในตอนท้ายต๊ะฝากขอบคุณทุกคนที่ส่งจดหมายมาให้ รู้สึกมีกำลังใจขึ้นมาก

อย่างไรก็ตาม ในการยื่นประกันตัวครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 12 ก.ย. 2565 ศาลอาญายังคงปฏิเสธที่จะให้อิสรภาพต่อทั้งต๊ะและเพชร คงเพชร ผู้ต้องขังทางการเมืองอีกคนหนึ่งที่ถูกจับในคราวและเหตุเดียวกัน โดยคำสั่งระบุว่า พิเคราะห์แล้ว ศาลนี้เคยมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวโดยระบุเหตุผลไว้ชัดแจ้งแล้ว กรณียีงไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยทั้งสอง ยกคำร้อง ทำให้ทั้งสองคนยังถูกคุมขังระหว่างพิจารณาต่อไป โดยที่คดีอยู่ในชั้นศาลแล้ว และมีกำหนดนัดสืบพยานวันที่ 7 มี.ค. 2566

.

X