อย่าลืม “เพชร” คงเพชร:  อีกหนึ่งผู้ต้องขังคดีทางการเมืองที่ถูกคุมขังยาวนานที่สุดในปี 2565

#อย่าลืมฉัน

“เพชร” — คงเพชร อายุ 18 ปี เป็นอีกหนึ่งนักกิจกรรมจากกลุ่มอาชีวะพิทักษ์ประชาชนเพื่อประชาธิปไตยที่ยังคงถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 11 เม.ย. 2565 โดยถูกคุมขังมาเป็นระยะเวลายาวนานที่สุดในรอบปี 2565  เพชรถูกจับพร้อมกันกับ “ต๊ะ” คทาธร ในกรณีมีระเบิดไว้ในครอบครอง ในขณะเดินทางเข้าร่วมงานรำลึก 12 ปี การสลายการชุมนุมคนเสื้อแดง หรือชุมนุม #ยุติธรรมไม่มี12ปีเราไม่ลืม ตอนนี้ก็เป็นระยะเวลาร่วม 160 กว่าวันแล้วที่ทั้งสองยังคงไม่ได้รับสิทธิการประกันตัวเพื่อออกมาสู้คดีของตนเอง

.

เพชร — คงเพชร : ขอเป็นหนึ่งเสียงที่มีความหมายต่อบ้านเมืองนี้

เพชร คงเพชร  หรือ “เพชร อุบลฯ” ฉายาที่เพื่อนๆ ในกลุ่มอาชีวะตั้งให้กับเขา ชายหนุ่มวัย 18 ปี มีพื้นเพเป็นชาวจังหวัดอุบลราชธานี เริ่มเข้าร่วมการชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ช่วงปี 2564 เพชรเป็นหนึ่งในผู้ชุมนุมที่เคยถูกจับจากเหตุการณ์ #ม็อบ13กันยา64 ที่บริเวณดินแดง ในครั้งนั้นเขาได้ถูกตำรวจทำร้ายร่างกายในระหว่างที่จับกุมด้วย

แต่ไม่ว่าจะต้องพบเผชิญกับความรุนแรงและโหดร้ายของสภาวะบ้านเมืองที่ไม่ปกติมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเป็นเชื้อไฟที่เติมเต็มให้เขาเข้าร่วมกิจกรรมชุมนุมมากขึ้นเท่านั้น เพชรเข้าร่วมกลุ่มอาชีวะ ก็เพราะต้องการแสดงความไม่พอใจถึงการบริหารงานที่ล้มเหลวของรัฐบาลชุดนี้ 

หนึ่งในเพื่อนของเพชร กล่าวว่า เขาใส่ใจทุกคน ยินดีช่วยเหลือทุกคน โดยเฉพาะเวลาที่รู้ว่าใครมีปัญหาเขาจะยินดีช่วยอย่างเต็มที่ ครั้งหนึ่งมีเพื่อนในกลุ่มประสบปัญหาทางบ้าน ทางจิตใจ และได้บอกกับเพชร ซึ่งเมื่อรู้ว่าเพื่อนมีปัญหา เพชรก็ได้ขับรถจักรยานยนต์ตรงจากไทรน้อยมายังห้วยขวางโดยทันที

ชีวิตส่วนตัวเพชร เขาบอกว่าครอบครัวมีอาชีพรับเหมาก่อสร้าง และก่อนที่รัฐบาลของประยุทธ์จะเข้ามา ครอบครัวเขาสามารถทำมาหากินได้อย่างปกติดี ที่บ้านมีงานจ้างเข้ามาตลอด แต่พอเปลี่ยนรัฐบาลทุกอย่างก็เปลี่ยนไป งานที่เคยมีเยอะก็ลดหาย ขณะที่ภาระค่าใช้จ่ายต่างๆ ยังมีเช่นเดิม 

กล่าวได้ว่า บริบทในช่วงที่ผ่านมาได้บีบคั้นความคิด ความรู้สึก จนทำให้เด็กหนุ่มวัย 17 ย่าง 18 เช่นเพชรเลือกที่จะออกมาร่วมเรียกร้องทางการเมือง ด้วยความหวังว่าจะช่วยทำให้มีเกิดเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น

.

.

อ่านบันทึกเยี่ยมเพิ่มเติม บันทึกเยี่ยม: “คทาธร-คงเพชร” ถูกตร.เข้าแจ้งข้อหาเพิ่ม ไม่มีทนาย จตุพลถูกผู้คุมตีก่อนย้ายแดน พร้อมความคืบหน้าผู้ต้องขังทะลุแก๊ส

.

นอกจากนี้ ในวันที่ 31 ส.ค. 2565 จากบันทึกเยี่ยมของทนายความ ระบุว่าเพชรรู้สึกดีใจมากที่ได้รับรู้ข่าวสารการเมืองว่า ในตอนนี้ประยุทธ์ได้ถูกศาลรัฐธรรมนูญ สั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ในฐานะนายกรัฐมนตรีชั่วคราวแล้ว

เขาบอกกับทนายว่า ตอนนี้กินอาหารได้เป็นปกติแล้ว สุขภาพจิตและกำลังใจดีขึ้นมาก โดยเฉพาะเมื่อได้เห็นข่าวเรื่องประยุทธ์ แต่ดูข่าวจากทีวีได้เพียงนิดเดียว เรือนจำก็เปลี่ยนไปดูช่องอื่น เขาจึงไม่ได้ทราบรายละเอียดมากนักว่าเรื่องเป็นอย่างไรต่อไป

ทั้งนี้ เพชรได้ฝากถึงคนข้างนอกด้วยว่า “โอกาสของพวกเรามาถึงแล้ว สู้ๆ ครับ, ขอให้งดใช้ความรุนแรงด้วยนะครับ”

.

สำหรับการยื่นประกันตัวครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 12 ก.ย. 2565 ศาลอาญายังคงปฏิเสธที่จะให้อิสรภาพต่อทั้งสองคนเพื่อออกมาต่อสู้คดี โดยระบุคำสั่งว่า พิเคราะห์แล้ว ศาลนี้เคยมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวโดยระบุเหตุผลไว้ชัดแจ้งแล้ว กรณียีงไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยทั้งสอง ยกคำร้อง ทำให้ทั้งสองคนยังถูกคุมขังระหว่างพิจารณาต่อไป โดยที่คดีอยู่ในชั้นศาลแล้ว และมีกำหนดนัดสืบพยานวันที่ 7 มี.ค. 2566

.

X