ศาลไม่อนุญาตประกัน 4 ผู้ต้องขังคดีการเมือง ระบุในทุกคำสั่ง “ไม่มีเหตุให้เปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม”

เมื่อวันที่ 27 ต.ค. 2565 ที่ศาลอาญา รัชดา ทนายความยื่นประกันตัวผู้ต้องขังคดีทางการเมือง รวมทั้งหมด 4 ราย ได้แก่ คงเพชร – คทาธร ในคดีที่ถูกกล่าวหาว่ามีวัตถุระเบิดในครอบครอง ในระหว่างทางเข้าร่วมงาน #ยุติธรรมไม่มี12ปีเราไม่ลืม เมื่อวันที่ 10 เม.ย. 2565  , วัชรพล (สงวนนามสกุล) ในคดีที่ถูกกล่าวหาว่าวางเพลิงเผารถยนต์ตำรวจ หลังเข้าร่วมชุมนุม #ราษฎรเดินไล่ตู่ เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 2565  และ แม็ก — สินบุรี แสนกล้า นักกิจกรรมจากกลุ่มทะลุฟ้า ซึ่งถูกกล่าวหาว่าเผาป้อมจราจร ที่บริเวณหน้าโรงเรียนราชวินิต มัธยม ทั้งหมดยังคงถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ 

ไม่อนุญาตประกันตัวคทาธร – คงเพชร  ครั้งที่ 8 – 9 แม้ยื่นหลักทรัพย์ประกันสูง คนละ 100,000 บาท และยืนยันว่าข้อกล่าวหาเรื่องการประทุษร้ายจนท.ของโจทก์ไม่เป็นความจริง 

ในกรณีของคทาธร – คงเพชร เป็นการยื่นประกันครั้งที่ 8 – 9 ตามลำดับ โดยคำร้องได้ขอวางเงินหลักประกันเป็นจำนวน 100,000 บาท พร้อมให้ติดกำไล EM และยืนยันว่าจำเลยควรได้รับสิทธิประกันในการต่อสู้คดีจนถึงที่สุด แม้รับสารภาพในบางข้อกล่าวหา แต่ในเรื่องการใช้กำลังประทุษร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งเป็นเหตุผลหนึ่งของการที่ศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว โดยจำเลยทั้งสองขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริงตามที่อัยการโจทก์ฟ้องในข้อกล่าวหาดังกล่าว 

จำเลยทั้งสองคนเป็นเพียงบุคคลธรรมดา โดยคงเพชรเป็นเพียงนักศึกษาที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับชั้น ปวส. และคทาธรประกอบอาชีพสุจริตเป็นช่างประจำอาคาร ซึ่งการถูกตั้งข้อกล่าวหาในคดีฐานความผิดที่มีอัตราโทษทางอาญาสูง ไม่ได้เป็นเหตุผลเพียงพอว่าทั้งสองคนจะมีพฤติการณ์หลบหนี เนื่องจากการคุมขังจำเลยทั้งสองคนไว้นานกว่า 200 วัน เป็นการกระทำที่เกินสมควรแก่เหตุแล้ว

ต่อมาในเวลา 16.56 น. ศาลยังคงมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัว โดยระบุคำสั่งว่า “ศาลนี้และศาลอุทธรณ์เคยมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยในระหว่างการพิจารณา โดยระบุเหตุผลไว้ชัดแจ้งแล้ว กรณีไม่มีเหตุให้เปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม” 

กรณีวัชรพล นักกิจกรรมจากกลุ่มฟันเฟืองประธิปไตย และ แม็ก สินบุรี จากกลุ่มทะลุฟ้า ศาลไม่อนุญาตโดยให้เหตุผล “ไม่มีเหตุให้เปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม”

ในส่วนของอาร์ม วัชรพล ทนายความได้เปิดเผยว่าเป็นการยื่นประกันเกือบ 10 ครั้งแล้ว และศาลยังคงคำสั่งเดิมไม่เปลี่ยนแปลง แม้วัชรพลจะยอมรับทุกเงื่อนไขศาล เนื่องจากการที่เขายังไม่ได้รับสิทธิการประกันตัว จะทำให้เขาไม่สามารถออกไปเพื่อพิสูจน์ความจริงในคดีได้

อีกทั้ง อาร์มยังเคยได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับการเรียนว่าเขาเพิ่งจะเริ่มสมัครเรียน ปวส. แต่ก็ยังไม่ได้ชำระค่าเทอม การถูกคุมขังอยู่แบบนี้มีแต่จะสร้างอุปสรรคต่อโอกาสทางการศึกษา ตลอดจนภาระหนี้สินของครอบครัวที่ไม่ต้องการให้พ่อแม่ต้องมาแบกรับไว้เพียงลำพัง 

อ่านเรื่องราวของอาร์มวัชรพล >>> อย่าลืม 4 พล (เมือง) ดินแดง : “วัชรพล” นักศึกษา ปวส. ผู้ดิ้นรนเลี้ยงชีพเป็นไรเดอร์ และดาว Tiktok |

สำหรับแม็ก สินบุรี เป็นการยื่นประกันในครั้งที่ 5 แล้ว เขายินยอมรับทุกเงื่อนไขการประกันตัว และยืนยันว่าการที่ถูดำเนินคดีอาญาที่มีฐานความผิดที่มีอัตราโทษร้ายแรง มิได้เป็นเหตุให้จำเลยมีพฤติการณ์หลบหนี เนื่องจากหลังถูกจับกุมตั้งแต่วันที่ 8 ส.ค. 2565 และทราบว่ามีหมายจับในข้อหาวางเพลิงเผาทรัพย์, ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ และ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ในเหตุวันเดียวกันนี้ แต่ถูกกล่าวหาเฉพาะกรณีเกี่ยวกับการเผาป้อมจราจร จึงได้เข้ามอบตัวที่ สน.นางเลิ้ง ด้วยตัวเอง ไม่ได้มีพฤติการณ์หลบหนีแต่อย่างใด ก่อนที่ตำรวจจะทำการขอฝากขังต่อศาลอาญา และศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัวเรื่อยมาจนปัจจุบัน


ทั้งนี้ ศาลอาญาได้มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัว ระบุคำสั่งว่าไม่มีเหตุให้เปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม เช่นเดียวกันกับคงเพชรและคทาธร นักกิจกรรมจากกลุ่มอาชีวะพิทักษ์ประชาธิปไตย โดยเป็นการลงนามคำสั่งโดยผู้พิพากษาคนเดียวกันทุกคดี คือ พริษฐ์ ปิยะนราธร รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา

X