ปอท.แสดงหมายค้น – สภ.บันนังสตา จ.ยะลา แจ้งข้อหา ม.112-116 หนุ่มแม่ฮ่องสอนในเรือนจำเพิ่มอีกคดี

วานนี้ (12 มี.ค. 64) ที่เรือนจำกลางเชียงใหม่ พนักงานสอบสวนสภ.แม่โจ้ จังหวัดเชียงใหม่, เจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) และ พนักงานสอบสวน สภ.บันนังสตา จังหวัดยะลา เดินทางเข้าไปพบนาย “พรชัย” อายุ 37 ปี ชาวจังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งถูกฝากขังระหว่างสอบสวน เมื่อวันที่ 11 มี.ค. 64 ในข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112, ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) เพื่อแสดงหมายคำสั่งของศาลสำหรับการเข้าถึงข้อมูลคอมพิวเตอร์ และแจ้งข้อกล่าวหาคดีมาตรา 112 อีกคดีหนึ่ง

>> จับกุมหนุ่มแม่ฮ่องสอน แจ้งข้อหา ม.112-116 ก่อนศาลไม่ให้ประกัน ระบุ “ข้อความ” ที่โพสต์เป็นเรื่องร้ายแรง

เวลาประมาณ 10.00 น. ทนายความเครือข่ายของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้รับการติดต่อจาก พ.ต.ท.พงษ์ศักดิ์ เรือนแก้ว รองผู้กำกับการสอบสวน สภ.แม่โจ้ แจ้งว่าจะมีพนักงานสอบสวน สภ.แม่โจ้, สภ.บันนังสตา และตำรวจปอท. จะเข้าไปแสดงหมายค้นและแจ้งข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 แก่นายพรชัยอีกครั้งในเรือนจำ จึงแจ้งให้ทนายความรับทราบและขอให้เดินทางไปร่วมฟังการสอบสวนกับผู้ต้องหาด้วย

ต่อมาเวลา 11.00 น. ได้มี พนักงานสอบสวนสภ.แม่โจ้ 1 นาย, ตำรวจ 1 นาย ที่ใส่เสื้อระบุว่า ตำรวจภูธรภาค 5, พนักงานสอบสวนสภ.บันนังสตา 1 นาย และ ตำรวจจากปอท. 2 นาย เดินทางมาพบกับทนายความที่เรือนจำกลางเชียงใหม่ อำเภอแม่แตง โดยทางตำรวจระบุว่าได้ประสานงานกับทางเรือนจำเพื่อมาแจ้งข้อกล่าวหาในวันนี้แล้ว โดยเรือนจำได้จัดห้องสอบสวนเป็นห้องขนาดเล็กที่มีโน๊ตบุ๊ควางอยู่ เพื่อใช้ในการต่อวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับผู้ต้องหาที่อยู่ภายในเรือนจำ โดยเมื่อสอบถามว่าเหตุใดไม่จัดห้องสอบสวนที่ทนายความ ผู้ต้องหา และพนักงานสอบสวน สามารถนั่งพูดคุยกันได้อย่างสะดวก ทางเรือนจำระบุว่าเนื่องจากพรชัย เพิ่งจะถูกส่งตัวเข้ามาในเรือนจำกลางเชียงใหม่ อยู่ในช่วงที่ต้องถูกกักตัว 14 วัน ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จึงต้องใช้ระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์

สำหรับห้องวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ของเรือนจำกลางเชียงใหม่ที่ถูกจัดไว้นั้น เป็นห้องขนาดเล็ก วางเก้าอี้ได้เพียง 2 ที่นั่ง มีประตูทางเข้าหนึ่งบาน ล้อมรอบ 2 ข้างด้วยผนังปูน ด้านหน้าเป็นกระจกเพื่อให้มองเห็นหน้าผู้ต้องขังที่ถูกเยี่ยม ในกรณีที่พ้นจากช่วงกักตัว 14 วันแล้ว แต่หากเป็นช่วงกักตัวก็จะเป็นคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คหนึ่งตัวตั้งวางแทน พร้อมกับหูฟังแบบสวมครอบ 1 อัน ให้ผู้ที่จะทำการพูดคุยกับผู้ต้องหาสวมใส่และพูดคุย ซึ่งทำได้เพียงทีละคน ได้ยินก็เพียงแต่ผู้สวมใส่หูฟังเท่านั้น ไม่สามารถรับฟังการถามตอบได้พร้อมกัน

มาตรการที่เกิดขึ้นนี้ก่อให้เกิดความยุ่งยากต่อกระบวนการให้คำปรึกษาทางกฎหมายซึ่งมีบุคคลเข้าร่วมหลายฝ่าย ทั้งในการพูดคุย สัญญาณอินเตอร์เน็ตยังขาดหาย ทำให้ทนายความไม่สามารถให้คำปรึกษาผู้ต้องหาได้ตามปกติ และยังมีความยากลำบากในการลงลายมือชื่อในเอกสารของผู้ต้องหา

อย่างไรก็ตาม กระบวนการที่เกิดขึ้นภายในห้องวิดีโอคอนเฟอเรนซ์นั้น  เจ้าหน้าที่ตำรวจปอท. 2 นายได้แสดงหมายคำสั่งศาลเพื่อขอเข้าถึงอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือจำนวน 2 เครื่องของพรชัย ที่ถูกยึดจากคอนโดในกรุงเทพมหานคร โดยพรชัยได้ให้ความยินยอมเข้าถึงข้อมูลภายในเครื่องตามคำสั่งของศาล

ก่อนที่พนักงานสอบสวนสภ.บันนังสตา จังหวัดยะลา จะได้แจ้งข้อกล่าวหาต่อพรชัยว่าเป็นผู้ถูกกล่าวหาในคดี ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112, ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ที่สภ.บันนังสตา จากกรณีมีประชาชนได้เข้ามาแจ้งความร้องทุกข์ไว้ จากโพสต์เฟซบุ๊กของพรชัย จำนวนกว่า 13 โพสต์ ในช่วงเดือนตุลาคมถึงเดือนพฤศจิกายน 2563 โดยพรชัยให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะขอให้การในรายละเอียดเป็นหนังสือในภายหลัง

ก่อนที่พนักงานสอบสวนจะทำการสอบปากคำพรชัยอีกกว่า 1 ชั่วโมง โดยที่ทนายความได้รับเพียงเอกสารบันทึกเหตุอันควรเชื่อเพื่อตรวจค้นอุปกรณ์มือถือของพรชัย จากเจ้าหน้าที่ปอท. เท่านั้น ส่วนบันทึกการแจ้งข้อกล่าวหาจากพนักงานสอบสวนสภ.บันนังสตานั้น พนักงานสอบสวนระบุว่าจะต้องไปติดตามที่สภ.แม่โจ้ ในการลงบันทึกประจำวันต่อไป

กระบวนการแสดงหมายค้น แจ้งข้อกล่าวหา และลงชื่อในเอกสารผ่านเรือนจำกลางเชียงใหม่ที่เกิดขึ้นทั้งหมด เสร็จสิ้นในเวลาราว 16.00 น. ซึ่งเป็นเวลาปิดทำการตามปกติของเรือนจำแล้ว

 

X