“พรชัย” ผู้ต้องขัง ม.112 ปวดท้องหนัก จนตัดสินใจยุติการอดข้าว-อดน้ำ

29 มีนาคม 2564

เป็นเวลา 19 วันแล้ว ที่ “พรชัย” หนุ่มปกาเกอะญอวัย 37 ปี ถูกจองจำระหว่างการฝากขัง ในคดีที่เขาถูกกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112, ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ทั้งที่ยังไม่เริ่มการพิจารณาคดี

ตลอดเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา ทีมทนายความมีความกังวลเรื่องของเขา เนื่องจากการประกาศอดข้าวและน้ำ โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค. 64 ซึ่งเป็นวันศุกร์ ซึ่งถูกประกาศเป็นวันหยุดราชการของภาคเหนือในปีนี้ ต่อเนื่องด้วยวันเสาร์และอาทิตย์ อันเป็นช่วงเวลาที่ทางเรือนจำไม่เปิดให้เข้าเยี่ยมทั้งญาติและทนายความ

“พรชัย” ยังคงเดินมาพบทนายความด้วยรอยยิ้มและท่าทางดูกระฉับกระเฉง เมื่อสอบถามว่าเป็นอย่างไรบ้าง สิ่งแรกที่เขาระบายคือสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว ทำให้การใช้ชีวิตหลังกำแพงสูงนั้นยากลำบากมากกว่าเดิม

เมื่อสอบถามถึงเจตนารมณ์เรื่องการอดข้าวอดน้ำของเขา พรชัยเล่าว่าเมื่อช่วงคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา เป็นวันที่ 2 ที่เขาพยายามจะแสดงออกซึ่งความบริสุทธิ์ของเขาด้วยร่างกาย เขามีอาการปวดท้องอย่างหนัก จนเพื่อนผู้ต้องขังคนอื่นสังเกตเห็นอาการ และได้มีการพูดคุยถึงความพยายามแสดงเจตนารมณ์ของเขา เพื่อนผู้ต้องขังเองก็ได้ทักท้วงขึ้นว่าการอดข้าวและน้ำของพรชัยนั้นรุนแรงเกินไป ตามที่เพื่อนผู้ต้องขังรับรู้มานั้นการจะอดอาหารเพื่อประท้วงความไม่ยุติธรรมที่เกิดขึ้น มักจะมีกระบวนการค่อยเป็นค่อยไป อีกทั้งเป็นการอดอาหารที่เป็นลักษณะของแข็งที่ต้องขบเคี้ยว แต่ยังคงมีการดื่มน้ำเปล่า นม และน้ำเกลือแร่เพื่อให้มีเรี่ยวแรงในชีวิตประจำวัน ไม่ใช่การอดอาหารให้เกิดความตายอย่างที่พรชัยพยายามจะทำ

ตอนท้ายของการพูดคุยในห้องขังยามค่ำคืนนั้น เพื่อนผู้ต้องขังยังได้เล่าว่า สำหรับพรชัยแล้วเขาไม่รู้ว่าการถูกคุมขังมันเป็นอย่างไร แต่สำหรับผู้ต้องขังธรรมดาๆ คนหนึ่งแล้ว ข้างในนี้ไม่มีใครดูแลเราได้หรอก นอกจากตัวเราเอง” ฉะนั้นการจะตัดสินใจทำเรื่องใดๆ ก็ตาม จะต้องคำนึงถึงการดูแลตัวเองเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

พรชัยเล่าว่าตอนนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นในหัวของเขา คือคำถามที่ว่า หากเขาตายลงตอนนั้น อาจเป็นการสูญเปล่าหรือไม่ แล้วเขาจะสามารถทำสิ่งใดที่เป็นประโยชน์อย่างอื่นต่อไปอีกได้บ้างหรือไม่ หลังทบทวนความคิดและเรื่องราวที่เกิดขึ้น พรชัยเล่าว่าเขาได้ตัดสินใจที่จะยุติการทดลองทรมานร่างกาย เพื่อประท้วงต่อความอยุติธรรมที่เกิดขึ้น แต่จะลองค้นหาหนทางใหม่ๆ เท่าที่จะสามารถเป็นไปได้ภายในกำแพงสูงนี้

เขาเล่าต่อด้วยน้ำเสียงที่ดังขึ้นว่า อย่างหนึ่งที่เขาตระหนักได้ คือเขาเป็นคนชาติพันธุ์คนหนึ่งไทย ที่ได้ตื่นตัวทางการเมือง มีความคิดเห็นและมุมมองต่อการเรียกร้องสิทธิเสรีภาพ และความเสมอภาคแล้ว เพราะฉะนั้นสิ่งหนึ่งที่เขาจะสามารถผลักดันต่อไปได้ คือการนำความคิดและมุมมองที่เขาได้รับรู้มานี้ส่งต่อไปยังเพื่อนๆ คนอื่นต่อไป

สำหรับความเป็นอยู่ของเขาในเรือนจำ พรชัยเล่าว่าตั้งแต่ช่วงวันที่ 18 มี.ค. 64 วันที่เขามีอาการปวดท้องและมีอาการหายใจไม่ออก หลังจากนั้นเขาก็ได้ถูกส่งตัวมาอยู่ที่แดน 3 ซึ่งเป็นแดนพยาบาล ทำให้การใช้ชีวิตยังไม่ลำบากมากนัก อีกทั้งเขายังคิดว่าเขาเป็นคนที่สามารถปรับตัวได้ดีมาตั้งแต่เด็ก

อย่างไรก็ตามหลังจากได้ใช้ชีวิตอยู่ในเรือนจำแล้ว เขาก็เห็นว่าการจัดการบางอย่างของทางเรือนจำยังคงเป็นจุดอ่อน ซึ่งสามารถปรับปรุงให้ผู้ต้องขังสามารถใช้ชีวิตได้ดีขึ้น เขาจึงได้พยายามเรียกร้องให้มีการปรับปรุงแก้ไขเท่าที่จะสามารถเป็นไปได้

ในส่วนของทนายความนั้น หลังได้รับฟังความกังวลต่างๆ ก็ได้แจ้งกับพรชัย เรื่องการเตรียมการสำหรับการยื่นขอประกันตัวต่อศาลอีกครั้ง โดยมีการประสานงานนายประกันที่เป็นกลุ่มชาติพันธุ์เช่นเดียวกับพรชัย เพื่อใช้ตำแหน่งในการขอประกัน โดยคาดว่าจะสามารถยื่นประกันตัวได้ในช่วงต้นอาทิตย์หน้าต่อไป

 

อ่านเรื่องราวของพรชัย

จับกุมหนุ่มแม่ฮ่องสอน แจ้งข้อหา ม.112-116 ก่อนศาลไม่ให้ประกัน ระบุ “ข้อความ” ที่โพสต์เป็นเรื่องร้ายแรง

ปอท.แสดงหมายค้น – สภ.บันนังสตา จ.ยะลา แจ้งข้อหา ม.112-116 หนุ่มแม่ฮ่องสอนในเรือนจำเพิ่มอีกคดี

บันทึกทนายความ: การเข้าเยี่ยม “พรชัย” หนุ่มปกาเกอะญอ ผู้ถูกคุมขังในคดี ม.112

“ผมขอเป็นเทียนเล่มหนึ่ง”: ‘พรชัย’ ผู้ต้องขัง ม.112 เชียงใหม่ ประกาศอดข้าว-อดน้ำ หากล้มป่วยขออย่ายื้อชีวิต

 

X