จำคุก “ชนะดล”2 ปี 1 เดือน ‘ครอบครองระเบิดปิงปอง-พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ’ เหตุชุมนุมดินแดง 20 ส.ค. 64

วานนี้ (7 ธ.ค. 2566) ศาลอาญานัดฟังคำพิพากษาในคดีที่ “มาร์ค” ชนะดล ลอยมั่นคง หนุ่มวัย 25 ปี ถูกฟ้องในข้อกล่าวหา ร่วมการจัดชุมนุมและชุมนุม ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, มีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครอง จากกรณีเข้าร่วมชุมนุมบริเวณดินแดง เมื่อวันที่ 20 ส.ค. 2564 และตรวจพบระเบิดปิงปองไว้ในครอบครองจำนวน 29 ลูก และระเบิดแรงดันต่ำอีก 1 ลูก

ในวันเกิดเหตุ ชนะดลถูกตำรวจ คฝ. จับกุมพร้อมผู้ชุมนุมคนอื่นอีก 2 คน ที่บริเวณหน้าธนาคารออมสิน ถนนดินแดง ทำให้ทั้งสามถูกแจ้งข้อกล่าวหา ร่วมกันชุมนุมหรือทำกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ที่มีการประกาศหรือคำสั่งเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด” โดยชนะดลถูกแจ้งข้อหา มีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตด้วยอีก 1 ข้อหา โดยทั้งหมดได้รับการประกันตัวระหว่างสอบสวน 

ต่อมาในกรณีของผู้ชุมนุมอีกสองคน พนักงานอัยการได้มีคำสั่งไม่ฟ้องคดี ขณะที่วันที่ 15 มี.ค. 2566 อัยการมีคำสั่งฟ้องคดีของชนะดล โดยไม่ได้คัดค้านการประกันตัวจำเล อย่างไรก็ตามศาลอาญามีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวชนะดล โดยเห็นว่าคดีมีอัตราโทษสูง เชื่อว่าหากปล่อยชั่วคราวจำเลยแล้วจะหลบหนี แม้จะมีการยื่นขอประกันตัวชนะดลอีกกว่า 6 ครั้ง แต่ศาลยังคงไม่อนุญาต ทำให้ชนะดลถูกคุมขังเรื่อยมา

เมื่อวันที่ 24 ต.ค. 2566 ในนัดสืบพยานนัดแรก ชนะดลได้ตัดสินใจเปลี่ยนคำให้การเป็นรับสารภาพตามฟ้อง ศาลจึงสั่งให้เจ้าพนักงานสืบเสาะคุมประพฤติทำการสืบเสาะพฤติกรรมเพิ่มเติม ก่อนจะนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 7 ธ.ค. 2566 โดยชนะดลได้ถูกเบิกตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ มาพบพนักงานคุมประพฤติเมื่อวันที่ 24 พ.ย. 2566 โดยมีการสอบถามประวัติทางการศึกษา ครอบครัว โดยละเอียดและแรงจูงใจในการออกมาชุมนุมทางการเมือง 

สำหรับผลของการสืบเสาะพฤติกรรมของชนะดล เจ้าพนักงานสืบเสาะคุมประพฤติมีความเห็นสมควรให้โอกาสกลับตัวเป็นคนดี เนื่องจากไม่เคยต้องคำพิพากษาให้จำคุกคดีอื่นมาก่อน เป็นการกระทำความผิดครั้งแรก และจำเลยมีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

เวลาประมาณ 10.00 น. ที่ห้อง 914 ศาลอาญารัชดา นอกจากทนายความและชนะดลแล้ว ยังมีครอบครัวของชนะดล ประกอบด้วย พ่อแม่และน้องมาร่วมฟังคำพิพากษา 

ศาลได้อ่านคำพิพากษาว่า ‘ชนะดล’ มีความผิดฐานมีวัตถุครอบครองวัตถุระเบิดโดยไม่ได้รับอนุญาต ลงโทษจำคุก 4 ปี ส่วนในความผิดฐานฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ลงโทษจำคุก 2 เดือน 

จำเลยให้การรับสารภาพ เป็นประโยชน์ต่อการพิจารณา ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุกรวม 2 ปี 1 เดือน เนื่องจากพฤติการณ์แห่งคดีเป็นพฤติการณ์ที่ร้ายแรง จึงไม่รอลงอาญา

ภายหลังฟังคำพิพากษาแม่ของชนะดลได้ร้องไห้ออกมา บรรยากาศเต็มไปด้วยความเศร้าเนื่องจากครอบครัวมีความหวังว่าศาลจะรอลงอาญา ก่อนที่ชนะดลได้ถูกควบคุมตัวกลับไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

จนถึงปัจจุบัน ชนะดลถูกคุมขังมาแล้ว 269 วัน และยังอยู่ระหว่างการตัดสินใจและปรึกษาหารือกับทนายความว่าจะยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาดังกล่าวหรือไม่

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

“แม่อยากกอดเขา”: การต่อสู้ของแม่ “มาร์ค ชนะดล” เมื่อลูกชายต้องถูกคุมขัง

Missing Votes: “มาร์ค ชนะดล” ยังรอสิทธิในการประกันตัว และหวังปัญหาความเหลื่อมล้ำถูกแก้ไขหลังเลือกตั้ง

อัยการฟ้อง “ชนะดล” วัย 24 ปี คดีครอบครองระเบิด ร่วมชุมนุม #ม็อบ20สิงหา64 ก่อนศาลอาญาไม่ให้ประกัน อ้างโทษสูง – เกรงหลบหนี แม้ชนะดลไม่มีพฤติการณ์หลบหนี

X