จับแล้วจับอีก! #ม็อบ20สิงหา จับเด็กและเยาวชน 19 ราย ผู้ใหญ่อีก 7 จากหลายจุด เด็ก 2 คน ถูกยิงด้วยกระสุนยาง ยังรักษาตัวอยู่ รพ.

20 ส.ค. 2564 หลังการรวมตัวกันกลุ่มอิสระตั้งแต่เวลาประมาณ 16.30 น. ใกล้แนวคอนเทนเนอร์บริเวณทางลงทางด่วนดินแดงและใต้ทางด่วน เพื่อแสดงออกถึงการต่อต้านเจ้าหน้าที่ชุดควบคุมฝูงชน การใช้มาตรการรุนแรงต่อประชาชน ไปจนถึงต่อต้านรัฐบาล เวลาประมาณ 17.00 น. ตำรวจเริ่มสลายการชุมนุมด้วยมาตรการรุนแรงเกินกว่าจำเป็นเหมือนเช่นทุกวัน โดยไม่เลือกเป้าหมาย จนกระทั่งส่งผลกระทบต่อประชาชนทั่วไป มีการส่งต่อในโซเชียลถึงการใช้กระสุนยางยิงในระยะประชิด เข้าไปยิงกระสุนยางในบริเวณที่พักอาศัย กระทั่งเวลาประมาณ 19.00 น. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนจึงได้รับการแจ้งว่ามีถูกจับกุมแล้วจำนวนหนึ่ง 

เวลาประมาณ 21.00 น. ผู้ถูกจับกุมชุดแรกราว 17 ราย ถูกควบคุมถึงกองบัญชาการตำรวจปรามปรามยาเสพติด (บช.ปส.) ภายในสโมสรตำรวจ ก่อนที่อีกชุดหนึ่งรวม 7 ราย ถูกนำตัวมาถึงราว 23.20 น. รวมผู้ถูกจับกุมทั้งหมด 24 ราย เป็นเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี รวม 17 ราย ในจำนวน 17 ราย นี้เป็นเด็กอายุไม่ถึง 15 ปี ถึง 5 ราย 

เบื้องต้นทนายความพบว่า ผู้ถูกจับกุมมีอาการบาดเจ็บขณะถูกเจ้าหน้าที่เข้าจับกุมอย่างน้อย 8 ราย เป็นเด็กและเยาวชน 4 ราย ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ 3 ราย ให้ข้อมูลว่า ถูกยิงด้วยกระสุนยางเข้าที่หลังและบริเวณรักแร้ มี 3 ราย ระบุว่า ถูกตีที่ศีรษะ ที่เหลือได้รับบาดเจ็บจากการถูกกดคอและหลังลงบนพื้น มีบางคนให้ข้อมูลว่า ถูกกระทืบที่หลังด้วย โดย 1 ราย ซึ่งถูก คฝ.ชุดจับกุมตีที่ศีรษะ ถูกส่งตัวไปทำแผลที่โรงพยาบาลตำรวจก่อนถูกส่งตัวไปที่ บช.ปส. 

ผู้ถูกจับทั้ง 24 ราย ถูกจับกุมมาจากหลายจุดด้วยกัน ทั้งบริเวณสามเหลี่ยมดินแดง อนุสาวรีย์ชัยฯ และใกล้เคียง ไปจนถึงแยกเกียกกาย โดยในการจับกุมเจ้าหน้าที่จับกุมไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหา และสิทธิของผู้ถูกจับ บางรายถูกควบคุมตัวอยู่ตั้งแต่เย็นจนถึงดึกจึงถูกนำตัวไป บช.ปส. และได้พบทนาย เมื่อทำบันทึกการจับกุม ทั้งหมดจึงไม่ลงลายมือชื่อในบันทึกจับกุม 

พนักงานสอบสวนตั้งข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ขณะที่มี 6 ราย ถูกตั้งข้อหามีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครองด้วย ทั้งหมดให้การปฏิเสธทั้งในชั้นจับกุมและสอบสวน

จากนั้นผู้ปกครองได้มารับตัวเด็กและเยาวชนกลับบ้าน 14 ราย โดยพนักงานสอบสวนนัดหมายให้นำตัวทั้ง 14 ราย ไปที่ศาลเยาวชนในวันรุ่งขึ้น (21 ส.ค. 2564) เพื่อให้ศาลตรวจสอบการจับ ส่วนอีก 3 ราย ผู้ปกครองไม่สะดวกเดินทางมารับ พนักงานสอบสวนจึงนำตัวไปควบคุมอยู่ที่ สน.พญาไท ด้านผู้ถูกจับกุมซึ่งเป็นผู้ใหญ่ 7 ราย ถูกควบคุมตัวอยู่ที่ บช.ปส.ตลอดคืน

นอกจากนี้ ช่วงเช้าวันนี้ (21 ส.ค. 2564) ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งว่า มีผู้ถูกจับกุมอีก 2 ราย รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลตำรวจ จากการตรวจสอบพบว่า ทั้งสองเป็นเด็กอายุ 13 และ 14 ปี คาดว่าถูกจับกุมบริเวณอนุสาวรีย์ชัยฯ ในช่วงค่ำ และได้รับบาดเจ็บจากการถูกยิงด้วยกระสุนยางเข้าที่แก้มรายหนึ่ง อีกรายถูกยิงที่ขา จึงถูกส่งตัวไปให้แพทย์รักษา แพทย์ยังไม่อนุญาตให้ทั้งสองกลับบ้าน โดยรายที่ถูกยิงที่ขา แพทย์ต้องทำการผ่าเอากระสุนยางออกก่อน ทั้งนี้ ชุดจับกุมได้ทำบันทึกจับกุม และให้ทั้งสองลงชื่อไปแล้ว ก่อนได้พบที่ปรึกษากฎหมายและผู้ไว้ใจ

  

ศาลเยาวชนให้ประกัน 17 เยาวชน ไม่ต้องวางหลักประกัน ด้านศาลอาญา-ศาลแขวงให้วางเงินประกัน 7 รายกว่า 3 แสน 

ที่ศาลแขวงดุสิต เช้าวันนี้ พนักงานสอบสวน สน.ดินแดง และ สน.บางโพ นำผู้ต้องหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ รวม 4 ราย ไปขออำนาจฝากขัง ศาลอนุญาตให้ฝากขัง ทนายความจึงยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวโดยไม่มีหลักประกัน  แต่ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ประกัน โดยให้วางหลักประกันเป็นเงินสดคนละ 20,000 บาท รวมใช้เงินจากกองทุนราษฎรประสงค์ 80,000 บาท ประกันตัวผู้ต้องหาทั้งสี่ราย ก่อนทั้งสี่ได้รับการปล่อยตัวประมาณ 13.00 น. ศาลนัดทั้งสี่มารายงานตัวในวันที่ 20 ก.ย. 2564 เวลา 09.00น.

ในส่วนผู้ถูกจับกุมที่อายุเกิน 18 ปี อีก 3 ราย พนักงานสอบสวน สน.ดินแดง ขออำนาจศาลอาญาฝากขังผ่านวีดิโอคอนเฟอเรนซ์ เนื่องจากทั้งสามถูกตั้งข้อหาตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ มาตรา 35 ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท รวมทั้ง 2 ราย ถูกตั้งข้อหามีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครองด้วย โดยศาลอาญาอนุญาตให้ฝากขัง    

ต่อมา เวลาประมาณ 16.30 น. ศาลอาญามีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว โดยตีราคาประกันคนละ 110,000 บาท ในรายที่มีข้อหาครอบครองวัตถุระเบิด ส่วนอีกรายประกันในวงเงิน 35,000 บาท โดยมีเงื่อนไขห้ามผู้ต้องหาทั้งสามกระทำการใดในลักษณะเช่นเดียวกับที่ถูกกล่าวหาหรือเข้าร่วมในกิจกรรมใดที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นได้ในบ้านเมือง และนัดรายงานตัวในวันที่ 8 ต.ค. 2564 เวลา 08.30 น.

ขณะที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง หลังตรวจสอบการจับ โดยเยาวชนพร้อมผู้ปกครองมาศาลรวม 15 ราย ศาลมีคำสั่งว่า เจ้าหน้าที่จับกุมโดยชอบและให้ออกหมายควบคุมตัวตามที่พนักงานสอบสวนร้องขอ แม้ว่าทนายความจะได้ยื่นคำแถลงคัดค้าน ระบุว่า ผู้ต้องหาไม่ได้หลบหนี ไม่ได้ต่อสู้ขัดขวาง ขณะจับกุมเจ้าหน้าที่ไม่แจ้งข้อกล่าวหา ไม่ได้แจ้งสิทธิ ไม่แจ้งสถานที่ควบคุมตัว ไม่ให้ผู้ต้องหาแจ้งให้ญาติทราบ อีกทั้งผู้ต้องหาเป็นเพียงบุคคลธรรมดา เป็นนักเรียน และไม่ได้เป็นเยาวชนที่มีพฤติการณ์ที่อาจเป็นภัยต่อบุคคลอื่นอย่างร้ายแรง 

จากนั้นหลังทนายความยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวเด็กและเยาวชนทั้ง 15  ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันโดยไม่วางเงินประกัน แต่หากผิดนัดให้ปรับผู้ปกครองเงิน 5,000 บาท นัดรายงานตัวต่อศาลวันที่ 7 ก.ย. 2564 

ด้านเยาวชนอีก 2 ราย ได้เดินทางมาถึงศาลในเวลาราว 15.00 น. ซึ่งพนักงานสอบสวน สน.ดินแดง ได้กลับออกจากศาลไปแล้ว พนักงานสอบสวนจึงนัดหมายให้ไปพบอีกครั้งที่ สน.ดินแดง ในวันที่ 24 ส.ค. 2564 เพื่อดำเนินการส่งตัวมาศาลเยาวชนเช่นเดียวกับคนอื่นต่อไป

โดยสรุป ผู้ถูกจับกุมจากพื้นที่สามเหลี่ยมดินแดงและต่อเนื่อง จากเหตุ #ม็อบ20สิงหา จำนวน 26 ราย ใช้เงินประกันจากกองทุนราษฎรประสงค์ไปในวันนี้แล้วรวมทั้งสิ้น 335,000 บาท 

.

++เปิดบันทึกจับกุม 6 จุด ไกลสุดแยกเกียกกาย++

จุดที่ 1: จับเยาวชน 4 คน ผู้ใหญ่ 3 คน หน้าธนาคารออมสิน ถนนดินแดง 

บันทึกจับกุมเยาวชน 4 ราย ระบุว่า คฝ. 8 นาย จากกองร้อย 2 กก.คฝ.1 จับกุมทั้งสี่ได้ที่หน้าธนาคารออมสิน ถนนดินแดง เวลาประมาณ 17.30 น. โดยบรรยายว่า ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป มีกลุ่มผู้ชุมนุมจำนวนหลายคนมาร่วมกันชุมนุมที่บริเวณถนนอโศกดินแดงถึงถนนวิภาวดี มีการขว้างปาประทัด ระเบิด และใช้ลูกแก้วยิงเข้าใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนที่มาดูแลสถานการณ์ และขว้างปา ยิงเข้าใส่สถานที่ราชการ ต่อมาตำรวจควบคุมฝูงชนได้เข้าควบคุมรักษาความสงบในพื้นที่ และสามารถจับกุมผู้ต้องหาทั้งสี่ซึ่งเป็นผู้ร่วมชุมนุมได้บริเวณที่เกิดเหตุ หลังการจับกุมได้ขอทำการตรวจค้น ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย 

พนักงานสอบสวน สน.ดินแดง แจ้งข้อกล่าวหา “ร่วมกันจัดกิจกรรมรวมกลุ่มมากกว่า 5 คน ในเขตพื้นที่ที่มีการประกาศหรือคำสั่งกำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด และร่วมกันชุมนุมหรือทำกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ที่มีประกาศหรือคำสั่งเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด” อันเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ 

ส่วนผู้ถูกจับกุมอีก 3 ราย ในบริเวณใกล้เคียงกัน ได้แก่ ชาติ, ชัย และชนะ (นามสมมติ) อายุ 19, 22 และ 24 ปี ชุดจับกุมเป็นชุดเดียวกับที่จับเยาวชน ระบุว่า หลังจับกุมได้ขอทำการตรวจค้น พบระเบิดปิงปองพร้อมหนังสติ๊กในกระเป๋าสะพายของชัย และพบระเบิดปิงปองพร้อมหนังสติ๊กและระเบิดในกระเป๋าสะพายของชนะ  

พนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาชัยและชนะว่า “ร่วมกันจัดกิจกรรมรวมกลุ่มมากกว่า 5 คน ในเขตพื้นที่ที่มีการประกาศหรือคำสั่งกำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด, ร่วมกันชุมนุมหรือทำกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ที่มีประกาศหรือคำสั่งเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด และมีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครอง” 

และแจ้งข้อกล่าวหาชาติเพียง  “ร่วมกันจัดกิจกรรมรวมกลุ่มมากกว่า 5 คน ในเขตพื้นที่ที่มีการประกาศหรือคำสั่งกำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด และร่วมกันชุมนุมหรือทำกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ที่มีประกาศหรือคำสั่งเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด” 

ทั้งนี้ ในคำร้องขอฝากขังที่พนักงานสอบสวน สน.ดินแดง ยื่นต่อศาลอาญา ระบุว่า การกระทำของทั้งสามเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ มาตรา 35 (มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ) โดยที่การกระทำของชัยและชนะ เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ มาตรา 38 (มีอัตราโทษจำคุก 2 ปีถึงตลอดชีวิต) 

พร้อมกันนี้ พนักงานสอบสวนได้คัดค้านการให้ประกันตัวทั้งสาม ระบุว่า เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง ประกอบกับพฤติการณ์ของทั้งสามไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมือง ไม่คำนึงถึงความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยของสังคมโดยรวม อาจทำให้เกิดการระบาดของโควิด-19 ในวงกว้าง ซึ่งทำให้เกิดความเสียหายหลายอย่าง และการชุมนุมทางการเมืองกล่าวยังมีการทำร้ายร่างกายชุดควบคุมฝูงชนจนเป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ หากได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวเกรงจะไปก่อเหตุอันตรายประการอื่น

อย่างไรก็ตาม ศาลอาญามีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว โดยตีราคาประกันคนละ 110,000 บาท ในรายที่มีข้อหาครอบครองวัตถุระเบิด ส่วนอีกรายประกันในวงเงิน 35,000 บาท โดยมีเงื่อนไขห้ามผู้ต้องหาทั้งสามกระทำการใดในลักษณะเช่นเดียวกับที่ถูกกล่าวหาหรือเข้าร่วมในกิจกรรมใดที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นได้ในบ้านเมือง และนัดรายงานตัวในวันที่ 8 ต.ค. 2564 เวลา 08.30 น.

.

จุดที่ 2: จับผู้ใหญ่ 2 เยาวชน 5 ที่แยกเกียกกาย 

บันทึกจับกุมระบุว่า เวลาประมาณ 17.30 น. ตำรวจปราบปรามของ สน. บางโพ ได้แก่ ร.ต.อ.วีระ ชุมวงศ์ รอง สวป.สน.บางโพ, ส.ต.ต.ขจรศักดิ์ ชุ่มมงคล, ส.ต.ต.กฤตพัฒน์ หุ่นพานิช และ ส.ต.ต.พงศ์ดนัย เอี่ยมองค์ ได้จับกุมประชาชนรวม 7 ราย ประกอบด้วยเยาวชนอายุ 14-16 ปี 5 ราย อีกสองรายอายุ 21 และ 28 ปี  

เจ้าหน้าระบุพฤติการณ์ในการจับกุมว่า ขณะปฏิบัติหน้าที่อยู่ป้อมตำรวจแยกเกียกกาย พบว่ามีกลุ่มวัยรุ่นขี่จักรยานยนต์มาจากสะพานแดงประมาณ 10 กว่าคัน มาจอดอยู่บริเวณกลางสี่แยกเกียกกาย แล้วมีการเบิ้ลรถส่งเสียงดัง บางคนได้ลงจากรถแล้วเดินมาบริเวณหน้าป้อมตำรวจแล้ว ได้ขว้างปาลูกแก้วเข้าใส่ป้อมตำรวจ ส.ต.ต.ขจรศักดิ์ จึงได้เรียกชุดควบคุมฝูงชนของ สน.บางโพ ให้ออกมาช่วย สามารถจับกุมผู้ถูกจับได้ 7 คน และพบอาวุธมีดดาบตกอยู่กลางแยกเกียกกาย ส่วนกลุ่มวัยรุ่นคนอื่นๆ ได้พากันขับขี่รถหลบหนีไป หลังตรวจค้นผู้ถูกจับ พบวัตถุคล้ายระเบิดลักษณะกลมหุ้มเทปสีดำอยู่ในกระเป๋าเสื้อของผู้ถูกจับกุมรายหนึ่ง และพบหนังสติ๊กในกระเป๋าสะพายของผู้ถูกจับกุมอีกรายหนึ่ง ส่วนคนอื่นไม่พบสิ่งของผิดกฎหมาย 

ทั้งเจ็ดถูกพนักงานสอบสวน สน.บางโพ แจ้งข้อกล่าวหา ร่วมกันจัดกิจกรรมและร่วมกันชุมนุมฝ่าฝืน พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ  

เด็กและเยาวชนที่ถูกจับกุมในบริเวณนี้ 3 ราย ให้ข้อมูลว่า ถูกตำรวจกดคอและหลังลงบนพื้น จนได้รับบาดเจ็บเป็นแผลถลอก และบวม รายหนึ่งระบุว่า ถูกกระทืบที่หลังด้วย ขณะที่ผู้ใหญ่ 2 ราย ถูกยิงด้วยกระสุนยางเข้าที่หลังและบริเวณรักแร้ 

.

จุดที่ 3: จับผู้ใหญ่ 2 เยาวชน 1 คน ที่ถนนราชวิถี บริเวณทางลงสะพานแยกสามเหลี่ยมดินแดง 

บันทึกจับกุมระบุว่า เวลาประมาณ 19.20 น. คฝ. 7 นาย จากกองร้อย 2 กก.คฝ.1 ทำการจับกุมเยาวชน 1 ราย ที่ถนนราชวิถี บริเวณทางลงสะพานแยกสามเหลี่ยมดินแดง โดยหลังตำรวจควบคุมฝูงชนเข้าควบคุมรักษาความสงบในพื้นที่ สามารถจับกุมผู้ต้องหาซึ่งเป็นผู้ร่วมชุมนุมได้ ทำการค้นตัวไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย แต่พบวัตถุระเบิดตกอยู่ข้างตัวในลักษณะใกล้ชิดผู้ต้องหานี้

พนักงานสอบสวน สน.ดินแดง แจ้งข้อกล่าวหาฟอย (นามสมมติ) เยาวชนรายนี้ว่า ร่วมกันจัดกิจกรรมและร่วมกันชุมนุมฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และมีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครอง

ฟอยให้การปฏิเสธทั้งในชั้นจับกุมและสอบสวน ก่อนผู้ปกครองมารับกลับ และศาลให้ประกันในวันนี้ ทั้งนี้ ฟอยได้ให้ข้อมูลกับทีมทนายว่า ถูกตีเข้าที่ท้ายทอยขณะถูกจับกุมด้วย 

คฝ.ชุดเดียวกันยังจับกุมประชาชนอีก 2 ราย ได้แก่ เสกสรรค์ (สงวนนามสกุล) อายุ 24 ปี และเกียรติศักดิ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 23 ปี จากบริเวณเดียวกัน ในเวลา 19.20 เช่นเดียวกัน บันทึกจับกุมระบุพฤติการณ์ลักษณะเดียวกับคนอื่นๆ โดยในการค้นตัวไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย ก่อนพนักงานสอบสวน สน.ดินแดง แจ้งข้อกล่าวหาทั้งสองว่า ร่วมกันฝ่าฝืน พ.ร.ก ฉุกเฉิน และศาลแขวงดุสิตให้ประกันตัวในวันนี้ 

ทั้งสองให้ข้อมูลทีมทนายว่า ขี่รถมอเตอร์ไซค์ซ้อนท้ายมาด้วยกัน ขณะถูกจับกุมโดย คฝ.ที่ขับรถกระบะผ่านมา เสกสรรค์ถูกตีด้วยกระบองที่ข้อมือซ้าย และตบเข้าที่ศีรษะด้วย ส่วนเกียรติศักดื์ถูกกระสุนยางยิงที่ด้านหลัง โดยก่อนที่จะถูกนำตัวไปที่ บช.ปส. ตำรวจได้พาเสกสรรค์ไปทำแผลที่โรงพยาบาลตำรวจ

.

จุดที่ 4: จับเยาวชน 2 คน บริเวณด่านมั่นคงหน้าโรงพยาบาลสถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ 

บันทึกจับกุมระบุว่า เวลาประมาณ 20.00 น. ตำรวจชุดสืบ สน.พญาไท 7 นาย ร่วมกับทหารสังกัด พัน สห.11 จับกุมเยาวชน 2 ราย โดยขณะตำรวจทหารตั้งด่านความมั่นคงบริเวณหน้าโรงพยาบาลสถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ พบผู้ต้องหาที่ 1 ขับขี่จากรถจักรยานยนต์มาถึงท่าทางมีพิรุธจึงขอทำการตรวจค้น พบเสื้อคลุมสีดำป้องกันการกระแทก 1 ตัว ลูกแก้ว 29 ลูก และพบผู้ต้องหาที่ 2 ขับขี่จักรยานอีกคันมาด้วยกันกับผู้ต้องหาที่ 1 ขอทำการตรวจค้นพบกระสุนแก๊สน้ำตา 1 ลูก, กระสุนแก๊สน้ำตาใช้แล้ว 1 นัด หนังสติ๊ก และวัตถุระเบิดแบบไทยประดิษฐ์ 1 ลูก จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน 

พนักงานสอบสวน สน.พญาไท แจ้งข้อหาทั้งสองว่า ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และแจ้งผู้ต้องหาที่ 2 ข้อหา มีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครอง อีก 1 ข้อหา 

ทั้งสองให้การปฏิเสธทั้งในชั้นจับกุมและสอบสวน ก่อนศาลเยาวชนฯ ให้ประกันตัวในวันนี้

.

จุดที่ 5: จับเยาวชน 3 คน หน้าห้างเซ็นจูรี่ 

เวลาประมาณ 20.30 น. ชุดสืบ สน.พญาไท 4 นาย และ คฝ. 5 นาย เด็กและเยาวชนอีก 3 ราย บริเวณหน้าห้างเซ็นจูรี่ บันทึกจับกุมระบุพฤติการณ์ในการจับว่า หลังจบกิจกรรม “#ม็อบ20สิงหาคม คาร์ม็อบสัญจรยื่นหนังสือทะลุโลกเปิดโปงทรราชให้ต่างชาติได้รับรู้” ที่บริเวณสถานเอกอัครราชทูตจีน มีกลุ่มผู้ชุมนุมประมาณ 30-50 คน มารวมกลุ่มชุมนุมต่อที่บริเวณเกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ซึ่งเป็นบริเวณใกล้เคียงกับสามเหลี่ยมดินแดงพื้นที่ที่มีการปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน ชุดจับกุมจึงได้ตั้งแนวเจ้าหน้าที่กระชับพื้นที่และทำการจับกุมผู้ต้องหาทั้งสามซึ่งชุมนุมอยู่บริเวณที่เกิดเหตุ

โดยพนักงานสอบสวน สน.พญาไท ได้แจ้งข้อกล่าวหาเด็กและเยาวชนทั้งสามว่า ร่วมกันจัดกิจกรรมและร่วมกันชุมนุมฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ทั้งหมดให้การปฏิเสธ

.

จุดที่ 6: จับเยาวชน 2 คน ที่หน้าเซเว่น ซอยราชปรารภ 2 

เวลาประมาณ 20.50 น. ตำรวจ สน.พญาไท จับกุมเด็ก 2 ราย ที่หน้าเซเว่น ซอยราชปรารภ 2 บันทึกจับกุมบรรยายว่า ขณะตำรวจออกตรวจพื้นที่รับผิดชอบถึงบริเวณถนนราชปรารภพบผู้ต้องหาที่ 1 กำลังขับขี่จักรยานยนต์โดยมีผู้ต้องหาที่ 2 ซ้อนท้าย เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งสองมีท่าทางพิรุธต้องสงสัย ก่อนขี่รถไปจอดหน้าเซเว่น และผู้ต้องหาที่ 2 เข้าไปในเซเว่นเอากระเป๋าสะพายไปซ่อน ชุดจับกุมจึงเข้าไปตรวจสอบ พบวัตถุระเบิดพันด้วยเทปกาวสีดำ 1 ลูก และประทัดปิงปอง จึงจับกุมนำส่งพนักงานสอบสวน

พนักงานสอบสวน สน.พญาไท แจ้งข้อกล่าวหาทั้งสองว่า ร่วมกันจัดกิจกรรมและร่วมกันชุมนุมฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และมีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครอง ทั้งสองให้การปฏิเสธทั้งในชั้นจับกุมและสอบสวน ก่อนผู้ปกครองมารับกลับบ้าน และได้รับการประกันตัวที่ศาลเยาวชนฯ

ทั้งสองเล่าให้ทีมที่ปรึกษากฎหมายฟังว่า ได้รับการปฏิบัติจากเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมด้วยความรุนแรง กระชากคอเสื้อ ล็อกแขน ข่มขู่ให้หวาดกลัว ทั้งยังใส่กุญแจมือทั้งสองคนไว้ด้วยกัน

+++++

สำหรับการชุมนุมที่ดินแดงเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2564 ตั้งแต่เวลา 16.30 น. ของกลุ่มอิสระมีการรวมตัวกันใกล้แนวคอนเทนเนอร์บริเวณทางลงทางด่วนดินแดงและใต้ทางด่วน จนเวลาประมาณ 17.00 น. ตำรวจเริ่มสลายการชุมนุม โดยการเดินแนวแสดงกำลังจากแยกสามเหลี่ยมดินแดงไปที่แยกดินแดง แต่ผู้ชุมนุมยังไม่ออกจากพื้นที่ มีการจุดไฟขนาดย่อมที่ฝั่งตรงข้าม ป.ป.ส. ตำรวจขึ้นรถกระบะและขับเข้าหาผู้ชุมนุมด้วยความเร็ว พร้อมทั้งกราดยิงกระสุนยางไปด้วย จนมีรายงานการจับกุมผู้ชุมนุมบริเวณนั้น 

.

อ่านเพิ่มเติมประมวลสถานการณ์การชุมนุมที่ #ม็อบ20สิงหา : ทะลุแก๊ส  โดย Mob Data Thailand

.

เครดิตภาพประจำเรื่องโดย Tawan Pongphat

X