อัยการฟ้อง “มาร์ค” วัย 24 ปี คดีครอบครองระเบิด ร่วมชุมนุม #ม็อบ20สิงหา64 ก่อนศาลอาญาไม่ให้ประกัน อ้างโทษสูง – เกรงหลบหนี แม้มาร์คไม่มีพฤติการณ์หลบหนี

วันที่ 15 มี.ค. 2566 ที่ศาลอาญา รัชดาฯ พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 4 ยื่นฟ้อง “มาร์ค” (นามสมมติ) หนุ่มวัย 24 ปี ในข้อกล่าวหา ร่วมการจัดชุมนุมและชุมนุม ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ,  มีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครอง จากกรณีเข้าร่วมชุมนุมบริเวณดินแดง เมื่อวันที่ 20 ส.ค. 2564

ในคดีนี้ มาร์คถูกตำรวจ คฝ. จับกุมพร้อมผู้ชุมนุมคนอื่นอีก 2 คน ที่บริเวณหน้าธนาคารออมสิน ถนนดินแดง โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการควบคุมฝูงชน 1 ได้ประสานกำลังร่วมกันจับกุมกว่า 8 นาย และแจ้งข้อกล่าวหาทั้งสามคนว่า ร่วมกันจัดกิจกรรมรวมกลุ่มของบุคคลที่มีจำนวนมากกว่า 5 คน ในพื้นที่ที่มีการควบคุมสูงสุด และร่วมกันชุมนุมหรือทำกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ที่มีการประกาศหรือคำสั่งเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด” โดยมาร์คถูกแจ้งข้อหา มีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตด้วยอีก 1 ข้อหา ระบุว่า ตรวจค้นพบระเบิดปิงปองพร้อมหนังสะติ๊ก และระเบิดแสวงเครื่องในกระเป๋าสะพาย ก่อนได้รับการประกันตัวชั้นฝากขัง ตีราคาประกันเป็นเงินสด 110,000 บาท 

.

ย้อนอ่านเหตุการณ์จับกุม >>> จับแล้วจับอีก! #ม็อบ20สิงหา จับเด็กและเยาวชน 19 ราย ผู้ใหญ่อีก 7 จากหลายจุด เด็ก 2 คน ถูกยิงด้วยกระสุนยาง ยังรักษาตัวอยู่ รพ. 

.

อย่างไรก็ตาม หลังครบกำหนดฝากขัง 84 วัน พนักงานอัยการไม่ได้ยื่นฟ้องมาร์ค จึงทำให้ศาลคืนเงินประกัน แต่มาร์คยังเดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนด้วยตนเองตามนัดแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมและนัดส่งตัวอัยการเมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 2565 รวมทั้งเดินทางมาศาลในนัดส่งฟ้องนี้ด้วย 

หลังศาลรับฟ้อง ทนายความได้ยื่นประกันระหว่างพิจารณา ระบุเหตุผลสำคัญว่า จำเลยไม่มีพฤติการณ์หลบหนี โดยได้ให้ความร่วมมือแก่พนักงานสอบสวนและพนักงานอัยการมาโดยตลอดทั้งในชั้นจับกุมและชั้นสอบสวน เดินทางไปรายงานตัวตามกำหนดทุกนัด อีกทั้งตามคำฟ้องของโจทก์ไม่ปรากฏเหตุและพฤติการณ์ของจำเลยที่จะเข้าเงื่อนไขตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 108/1 ที่ศาลจะไม่อนุญาตปล่อยชั่วคราวจำเลย 

ณัฐพงศ์ วายุพัฒน์ พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 4 บรรยายฟ้องโดยมีข้อกล่าวหาและใจความสำคัญระบุว่า ในวันที่ 20 ส.ค. 2564 จำเลยกับพวกรวมกว่า 50 คน ซึ่งเป็นผู้เข้าร่วมชุมนุมทางการเมือง ได้ร่วมกันชุมนุมและก่อความวุ่นวายขว้างปาประทัดและระเบิดปิงปอง ใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ คฝ. ที่บริเวณดินแดง โดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร  และการชุมนุมดังกล่าว เป็นการชุมนุมที่มีโอกาสติดต่อสัมผัสกันได้ง่าย มีการเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด – 19 

เนื่องจากในพื้นที่การชุมนุม ไม่มีการจัดจุดบริการเจลแอลกอฮอล์ ไม่ได้จัดให้มีแพทย์หรือบริการทางสาธารณะสุขเข้าไปดูแล หรือช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคติดต่อ ไม่จัดให้มีการตรวจวัดอุณภูมิ หรือคัดกรองบุคคลที่เข้าร่วมกิจกรรมชุมนุมทางการเมือง 

ทั้งนี้ อัยการได้บรรยายฟ้องถึงพฤติการณ์ของจำเลยต่อไปว่า จำเลยได้มีการพกพาวัตถุระเบิด ซึ่งมีรูปแบบการประกอบนำขวดแก้วมาบรรจุสารระเบิดแรงต่ำ บริเวณฝาขวดมีการเจาะรูใส่สายชนวนดอกไม้เพลิง จำนวน 1 ลูก อันเป็นวัตถุระเบิดตามกฎหมายที่นายทะเบียนออกใบอนุญาตให้ไม่ได้ และมีระเบิดปิงปอง จำนวน 29 ลูก ที่ดีดหนังสติ๊ก จำนวน 1 อัน ซึ่งอัยการกล่าวหาว่า จำเลยมีไว้เพื่อใช้ก่อความวุ่นวายในพื้นที่ชุมนุม

อย่างไรก็ตาม ในคดีนี้อัยการได้ระบุในท้ายคำฟ้องว่า ไม่คัดค้านการปล่อยชั่วคราวจำเลยแต่อย่างใด หากจำเลยยื่นคำร้องขอประกันตัว ขอให้อยู่ในดุลยพินิจของศาล 

ซึ่งต่อมา ในเวลา 16.08 น. ศาลได้มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวมาร์คโดยระบุคำสั่งว่า พิเคราะห์แล้วเห็นว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมจำเลย พร้อมระเบิดปิงปอง 29 ลูก คดีมีอัตราโทษสูง เชื่อว่าหากปล่อยชั่วคราวจำเลยแล้วจะหลบหนี จึงไม่อนุญาตให้ประกันตัว ยกคำร้อง 

ลงนามคำสั่งโดย พริษฐ์ ปิยะนราธร รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา 

หลังจากศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกัน ทำให้มาร์คถูกควบคุมตัวส่งเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ทันที โดยเขากลายผู้ต้องขังในระหว่างต่อสู้คดีรายที่ 8 ที่ถูกคุมขังอยู่ปัจจุบัน และหากรวมผู้ต้องขังทางการเมืองที่คดีสิ้นสุดแล้วยังได้รับโทษจำคุกอยู่ 6 ราย ทำให้มีผู้ต้องขังทางการเมืองคงอยู่ในเรือนจำรวมทั้งสิ้น 14 ราย

ดูรายชื่อผู้ต้องขังทางการเมือง ปี 2566 >>>  กลางมีนา 66 ยอดผู้ต้องขังทางการเมืองเพิ่มเป็น 8 คน หลังศาลอาญา-ศาลอุทธรณ์ไม่ให้ประกันต่อเนื่อง

X