กลางมีนา 66 ยอดผู้ต้องขังทางการเมืองเพิ่มเป็น 8 คน หลังศาลอาญา-ศาลอุทธรณ์ไม่ให้ประกันต่อเนื่อง

วันนี้ (15 มี.ค. 2566) ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว เชน ชีวอบัญชา สื่ออิสระเพจ “ขุนแผน แสนสะท้าน” วัย 55 ปี และเงินตา คำแสน หรือ “มานี” วัย 43 ปี อย่างไรก็ตามในวันเดียวกัน มีผู้ถูกคุมขังเพิ่มขึ้น 3 คน จากกรณีที่ศาลอาญาตัดสินจำคุก 4 ปี ไม่รอลงอาญา “ศักดิ์ดา-กรรภิรมย์” ฐานพยายามวางเพลิงเผารถยกตำรวจใน #ม็อบ11สิงหา64 ก่อนส่งให้ศาลอุทธรณ์พิจารณาคำร้องขอประกันในชั้นอุทธรณ์ และ “ชนะดล” ซึ่งถูกอัยการสั่งฟ้องข้อหาครอบครองระเบิดใน #ม็อบ20สิงหา64 บริเวณดินแดง และศาลอาญาไม่อนุญาตให้ประกันระหว่างพิจารณาคดี รวมทำให้จำนวนผู้ต้องขังในเรือนจำเพิ่มขึ้นเป็น 8 คนแล้ว

.

ย้อนกลับไปในช่วงกลางเดือน ม.ค. 2566 มีผู้ต้องขังทางการเมืองทั้งที่ถูกขังระหว่างการพิจารณาคดีและคดีสิ้นสุดแล้ว จำนวน 21 คน อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่ผ่านมา ภายหลังมีการเรียกร้องของ “แบม-ตะวัน” ให้ปล่อยตัวผู้ต้องขังทางการเมือง ประกอบกับมีการยื่นประกันตัวอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีผู้ต้องขังทางการเมืองได้รับการปล่อยตัวเกือบทั้งหมด จำนวน 15 คน ยกเว้น “คทาธร” ซึ่งยังคงถูกคุมขังระหว่างการต่อสู้คดีมาจนถึงปัจจุบัน 

.

จากผู้ต้องขังปัจจุบัน 8 คน จำนวน 6 คน เป็นผู้ต้องขังที่ศาลมีคำตัดสินแล้วและกำลังอยู่ระหว่างการยื่นอุทธรณ์ ขณะที่อีก 2 คน “ทัตพงศ์” และ “ชนะดล” ยังอยู่ในชั้นพิจารณา ทั้งนี้ ทัตพงศ์ถูกขังระหว่างสอบสวนมาแล้ว 84 วัน แต่อัยการทำสำนวนฟ้องไม่ทันจึงได้รับการปล่อยตัว ก่อนอัยการยื่นฟ้องใน 3 สัปดาห์ต่อมา และศาลอาญาไม่อนุญาตให้ประกันระหว่างพิจารณาคดีอีก 

นอกจากนี้ ในจำนวนผู้ต้องขัง 8 คน มีเพียง “พรชัย วิมลศุภวงศ์” เพียงคนเดียวที่เป็นจำเลยคดีมาตรา 112 ซึ่งวานนี้ (14 มี.ค. 2566) ศาลอุทธรณ์ภาค 5 มีคำสั่งไม่อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์ หลังศาลจังหวัดเชียงใหม่พิพากษาว่ามีความผิดตามมาตรา 112, 116 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 ลงโทษจำคุก 12 ปี ทำให้พรชัยซึ่งถูกขังมาตั้งแต่วันที่ 13 มี.ค. 2566 ซึ่งเป็นวันฟังคำพิพากษายังต้องถูกคุมขังต่อไป  

ผู้ต้องขังอีก 5 คน เป็นจำเลยในคดีเกี่ยวกับการครอบครองระเบิด (ระเบิดปิงปอง) นอกจากทัตพงศ์และชนะดล มี “ถิรนัยและชัยพร” ซึ่งถูกขังตั้งแต่วันที่ศาลชั้นต้นมีคำตัดสินและต่อมาศาลอุทธรณ์ไม่อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว และ “คทาธร” ถูกขังมาตลอดไม่เคยได้รับการอนุญาตประกันตัวตั้งแต่ในชั้นฝากขังจนถึงชั้นอุทธรณ์ แม้โทษที่ศาลชั้นต้นพิพากษาคือ จำคุก 1 ปี 3 เดือน 15 วัน  

.

📌ดูรายชื่อผู้ต้องขังและเหตุที่ถูกคุมขังเพิ่มเติมได้ที่: https://tlhr2014.com/archives/52351

X