บันทึกเยี่ยม 2 ผู้ต้องขัง ‘วุฒิ-ทีปกร’: สะท้อนใจความ 2 มาตรฐาน “คุกมีไว้ขังคนจนจริงๆ”

เมื่อวันที่ 27 ก.ย. 2566 ทนายความได้เดินทางไปยังเรือนจำพิเศษมีนบุรีและเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เพื่อเข้าเยี่ยม “วุฒิ” วัย 50 ปี ซึ่งถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษมีนบุรีมาตั้งแต่วันที่ 27 มี.ค. 2566 เนื่องจากถูกฟ้องในข้อหาตามมาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากการโพสต์เฟซบุ๊กจำนวน 12 ข้อความ และศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว แม้ยังไม่ได้เริ่มสืบพยาน

นอกจากนี้ทนายความยังเข้าเยี่ยม  “กิ๊ฟ” ทีปกร หมอนวดอิสระ วัย 38 ปี ผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 ที่ถูกศาลอาญาพิพากษาจำคุก 3 ปี และศาลยังไม่ให้ประกันระหว่างอุทธรณ์

วุฒิ: งง ลูกน้องบิ๊กโจ๊กได้ประกัน

วุฒินั่งใส่แมสก์สีขาวหม่น ๆ จากการใช้งานมานาน กล่าวทักทายทนายด้วยน้ำเสียงที่แหบคล้ายมีเสมหะ ใบหน้าดูไม่สดใส ร่างกายซูบผอมมาก วุฒิบอกว่าตนเองป่วยมา 2-3 วันแล้ว 

“เมื่อคืนก็นอนไม่ค่อยหลับ ครั่นเนื้อครั่นตัว ช่วงนี้ในคนเรือนจำป่วยกันเยอะ อากาศเปลี่ยนแปลงทีไรป่วยกันตลอด ไม่รู้จะป้องกันยังไง เพราะนอนติดกัน แต่ผมเพิ่งได้ยาฟ้าทะลายโจรมา 2 เม็ด การขอออกตรวจคือยากมาก ตั้งแต่ถูกขังผมป่วยบ่อยมาก แต่ถ้าไม่มีโรคประจำตัวเค้าไม่ส่งออกตรวจหรอก”


เขายังแสดงความเห็นถึงการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังที่ไม่เป็นมาตรฐานเดียวกันของราชทัณฑ์ รวมถึงกระบวนการยุติธรรมว่า

“ตอนเห็นข่าวทักษิณถูกส่งตัวไปรักษาข้างนอกทันทีก็รู้สึกอิจฉา อยากได้สิทธิรักษาเบื้องต้นซึ่งเป็นสิทธิที่ควรจะได้รับเท่ากัน แต่มันก็ไม่เป็นแบบนั้น การกลับมาของทักษิณ มันทำให้เห็นว่าคุกมันมีไว้ขังคนจนจริง ๆ ถ้าเรามีเงิน มีอำนาจก็คงไม่เป็นแบบนี้ 

“เห็นลูกน้องบิ๊กโจ๊กได้รับการประกันตัว ก็รู้สึกมันไม่มีความเป็นธรรมกับประชาชนคนธรรมดาอย่างพวกผมเลย ที่เขาให้เหตุผลว่าตำรวจมีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ใคร ๆ ก็มีที่อยู่เป็นหลักแหล่งทั้งนั้น เปรียบเทียบนะ ตำรวจเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ เป็นเจ้าหน้าที่โดยตรงที่รู้กระบวนการทางกฎหมายของรัฐ ศาลให้ประกันได้ยังไง ผมงง ข้อกล่าวหาที่ว่าเกี่ยวกับเว็บพนัน มันมีความเสียหายกับประชาชนกับสังคมจริง ๆ แต่เขากลับได้ประกัน เห็นแล้วมันเบื่อ มันท้อว่า ประเทศนี้มันไม่มีความยุติธรรมจริง ๆ”

ปัจจุบัน (2 ต.ค. 2566) วุฒิถูกคุมขังมาแล้ว 190 วัน

.

กิ๊ฟ ทีปกร: สงวนท่าทีทางการเมือง – ไม่คาดหวังเรื่องประกัน

กิ๊ฟเล่าสถานการณ์ล่าสุดในเรือนจำให้ทนายฟังว่า ตอนนี้เขาลาออกจากกองงานตัดผมแล้ว เพราะว่าช่างจากกองนอกค่อนข้างเยอะ กิ๊ฟบอกว่า ช่างตัดผมจะถูกเพ่งเล็งเรื่องการตัดทรงที่ผิดระเบียบให้คนในเรือนจำ

“ผบ.ประจำแดน 5 จับตาดูอยู่ว่า จะมีคนตัดผมผิดระเบียบหรือไม่ ซึ่งถ้ามีช่างตัดผมผิดระเบียบให้นักโทษ ทุกคนจะต้องรับผิดชอบและถูกตัดคะแนน ตอนนี้เลยว่างอยู่ แต่มีคนพยายามจะให้ไปช่วยกองงานห้องสมุด เพราะเคยอยู่มาแล้วก่อนหน้านี้ และมีประสบการณ์ รวมทั้งงานห้องสมุดจะอยู่ในร่ม งานสบาย มีพัดลม”

ทีปกรเล่าอีกว่า เขาไม่มีปัญหาอะไรกับผู้คุม เพราะมีการติดต่อกับญาติและทนายความตลอด กับผู้ต้องขังคนอื่นก็ไม่ค่อยมีปัญหา เพราะเขาค่อนข้างสงวนท่าที ไม่แสดงออกทางการเมืองในเรือนจำ ยกเว้นรองเท้าวิ่ง ซึ่งตรงส้นเท้าเขาให้ช่างสีขีดสีแดง 3 ขีด (สามนิ้ว) ไว้ และอีกด้านมีการเขียนข้อความว่า Socialist democracy

“ในแดนที่อยู่ตอนนี้ มีคนที่มีความเห็นต่างค่อนข้างเยอะ” ก่อนหน้านี้ ธี (ถิรนัย) ได้แสดงความเห็นบางอย่างตามที่เขาเชื่อ แต่มีรุ่นพี่บางคนพูดเหน็บและกล่าวว่า ธีเป็นคนส่วนน้อยที่มีความเห็นแบบนี้ คนส่วนใหญ่ไม่ต้องการแบบธี และจากที่เขาสังเกต ทีปกรมองว่าธีค่อนข้างดูเหม่อลอย

ในความเห็นส่วนตัวของกิ๊ฟ เขาคิดว่า ตอนนี้หลายคนในเรือนจำน่าจะไม่คาดหวังมากกับเรื่องการประกันตัว ตัวเขาเองก็ไม่คาดหวัง เพราะกลัวจะผิดหวัง แต่ก็รู้สึกแย่และมองไม่ค่อยเห็นอนาคตเลย 

ปัจจุบัน (2 ต.ค. 2566) กิ๊ฟถูกคุมขังมาแล้ว 106 วัน 

.

X