จับตา สืบพยานปากสุดท้าย คดี ‘บก.ลายจุด’ โพสต์ชวนชู 3 นิ้วต้าน รปห. หลังคดีดำเนินมากว่า 6 ปี

พรุ่งนี้ (19 มิ.ย. 2563) เวลา 9.00 น. ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นัดสืบพยานจำเลยในคดีของนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ “บก.ลายจุด” กรณีโพสต์ข้อความนัดชุมนุม ให้ร่วมกันชูสามนิ้ว และข้อความที่แสดงออกต่อต้านการรัฐประหารหลายข้อความ ในช่วงเดือน พ.ค.-มิ.ย. ปี 2557 ซึ่งถูกอัยการศาลทหารฟ้องในข้อหา “ยุยงปลุกปั่น” ตามมาตรา 116 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ 

คดีนี้สืบเนื่องมาตั้งแต่ภายหลังการรัฐประหาร โดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2557 นายสมบัติ หรือ บก.ลายจุด ปฎิเสธไม่เข้ารายงานตัวตามคำสั่ง คสช. และใช้เฟซบุ๊ก /ทวิตเตอร์ของตัวเองโพสต์ข้อความคัดค้านการรัฐประหาร และเชิญชวนให้ประชาชนทั่วไปเคลื่อนไหวเชิงสัญลักษณ์ ตั้งแต่วันที่ 30 พ.ค. 2557 จนถึงตอนกลางคืนของวันที่ 5 มิ.ย. 2557 ซึ่งข้อความดังกล่าวถูกกล่าวหาว่าเป็นการ “ปลุกปั่นยุยงประชาชนให้ออกมาคัดค้านการควบคุมอำนาจการปกครองประเทศของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ” ข้อความดังกล่าว อาทิเช่น

30 พ.ค. 57
“มีรุ่นใหญ่บอกผมว่า เราล้ม คสช. ไม่ได้ ผมยังไม่อยากฟันธง หยุดจากอาทิตย์นี้ผมจะเสนอกิจกรรม ล้ม คสช.”
31 พ.ค. 57
“การชุมนุมต้าน รปห. พรุ่งนี้ ไม่มีเครื่องเสียง ไม่มีแกนนำ เป็นแบบตลาดนัด คนใส่หน้ากากเตรียมป้ายมาปล่อยของกัน ปาร์ตี้หน้ากาก”
“การชุมนุมต้าน รปห. ไม่สามารถล้มล้าง คสช. ได้ แต่มันเป็นการประกาศจุดยืนว่าคนไทยกลุ่มนี้ไม่เห็นด้วยกับเผด็จการทหาร”
3 มิ.ย. 57
“ถ้าคุณห้าม แต่ประชาชนหยุด คุณชนะ ถ้าคุณห้าม แต่ประชาชนต้าน คุณแพ้”
4 มิ.ย. 57
“สังหรณ์ใจว่าร่าง รธน.ของ คสช. อาจมีเนื้อหาว่า สส.(ผู้แทนราษฎร) ส่วนหนึ่งมาจากการสรรหา (ลากตั้ง) แบบ รธน.พม่า”
“นัดใหญ่ 3 นิ้ว วันอาทิตย์ที่ 8 มิย. เที่ยงตรง เห็นชอบกดไลค์ ไปร่วมกดแชร์

 

ต่อมา ในวันที่ 5 มิ.ย. 2557 สมบัติได้ถูกชุดจับกุมโดยเจ้าหน้าที่ของ บก.ปอท. ร่วมกับทหารจากกรมทหารราบที่ 21 เข้าควบคุมตัวในบ้านพักที่ อ.พานทอง จ.ชลบุรี หลังจากสำนักข่าวกรองแห่งชาติตรวจสอบหมายเลขไอพีที่ใช้โพสต์ข้อความผ่านอินเทอร์เน็ต 

หลังถูกจับกุม เขาถูกพาไปสอบสวนที่ค่ายกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ ก่อนถูกนำตัวมาแจ้งข้อกล่าวหาที่กองปราบปรามในฐานความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ พ.ศ. 2550 มาตรา 14 และถูกฝากขังในเรือนจำโดยไม่ได้รับการประกันตัวอยู่เกือบ 1 เดือน กระทั่งศาลทหารให้ปล่อยตัวชั่วคราวด้วยหลักทรัพย์ 6 แสนบาท เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2557

 

กว่า 6 ปีในการดำเนินคดี

ต่อมาเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2557 อัยการศาลทหารเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายสมบัติ บุญงามอนงค์ ต่อศาลทหารกรุงเทพ โดยคดีดำเนินไปอย่างล่าช้า เนื่องจากรูปแบบการนัดพิจารณาคดีที่ไม่ต่อเนื่องในศาลทหาร

กว่า 5 ปี ศาลทหารกรุงเทพทำการสืบพยานโจทก์ทั้งหมด 11 ปาก ซึ่งเป็นผู้กล่าวหา พนักงานสอบสวน และผู้ตรวจพิสูจน์พยานหลักฐาน และสืบพยานฝ่ายจำเลยไปได้จำนวน 3 ปาก ก็ได้มีคำสั่งโอนย้ายคดีจากศาลทหารไปยังศาลพลเรือน เมื่อวันที่ 9 ก.ค. 2562 ตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ฉบับที่ 9/2562 ทำให้กระบวนการในคดีหยุดชะงักไป 

ก่อนคดีนี้จะถูกโอนย้ายมาพิจารณาต่อที่ศาลอาญา และศาลนัดหมายสืบพยานจำเลยต่อ ในวันที่ 19 มิ.ย. 63 นี้ โดยพยานจำเลยปากสุดท้ายเป็นพยานผู้เชี่ยวชาญ ได้แก่ นายชำนาญ จันทร์เรือง อาจารย์พิเศษที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 

X