ศาลลงโทษปรับ 3 ประชาชน คนละ 5,200 บาท ขับรถเครื่องเสียงร่วม #ม็อบ1สิงหา64 ก่อนลดให้กึ่งหนึ่งเพราะรับสารภาพ

26 ก.ย. 2566 เวลา 09.00 น. ศาลแขวงดุสิตนัดฟังคำพิพากษาในคดีของ ยุทธนา, อุทัย และ ณรงค์ (สงวนนามสกุล) ผู้ถูกฟ้องในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, กีดขวางทางสาธารณะ, พ.ร.บ.จราจรทางบกฯ และ พ.ร.บ.เครื่องขยายเสียงฯ จากกรณีขับรถบรรทุกเครื่องเสียงเข้าร่วมในคาร์ม็อบ #ม็อบ1สิงหา64 ก่อนถูกตำรวจไปติดตามจับกุมภายหลังการชุมนุม

ศาลพิพากษาว่าจำเลยมีความผิดในทุกข้อกล่าวหา ลงโทษปรับคนละ 5,200 บาท ก่อนลดโทษกึ่งหนึ่งเพราะให้การเป็นประโยชน์คงเหลือปรับคนละ 2,600 บาท

ถูกจับกุมและแจ้งข้อกล่าวหาโดยไม่มีทนายความอยู่ด้วย

สำหรับในคดีนี้ ทั้งสามคนถูกจับกุมบริเวณปั๊มน้ำมันในจังหวัดปทุมธานี เมื่อค่ำวันที่ 1 ส.ค. 2564 พร้อมกับตรวจยึดรถบรรทุก, ลำโพง, เครื่องขยายเสียง, เครื่องปั่นไฟ, ไมค์, อุปกรณ์ต่าง ๆ เกี่ยวกับเครื่องเสียง รวมทั้งโทรศัพท์มือถือของทั้งสามคนด้วย ทำให้ไม่สามารถติดต่อใครได้และไม่มีใครทราบเรื่องการจับกุมดังกล่าว พวกเขาถูกควบคุมตัวไปยังกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) ภายในสโมสรตำรวจ ถนนวิภาวดีรังสิต 

ในวันนั้น ตอนแรกทั้งสามคนถูกแจ้งข้อกล่าวหาว่าร่วมกันจัดกิจกรรมชุมนุมรวมกันมากกว่า 5 คน ที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ ฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ในชั้นจับกุมนี้ทั้งสามคนให้การรับสารภาพในข้อกล่าวหานี้ โดยไม่มีทนายความอยู่ร่วมด้วย 

ก่อนที่ ร.ต.อ.โยธี เสริมต่อสุข พนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ ได้เดินทางมาที่ บช.ปส. เพื่อแจ้งข้อกล่าวหาทั้งสามเพิ่มเติม โดยมีทนายความเข้าร่วมด้วย ตำรวจได้ระบุพฤติการณ์เช่นเดียวกับชั้นจับกุม แต่ระบุว่าจากพฤติการณ์ดังกล่าวยังเป็นความผิดในฐานอื่นอีกด้วย ได้แก่ ข้อหากีดขวางทางสาธารณะ, ตั้งวางสิ่งของกีดขวางการจราจร และใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต 

พฤติการณ์ข้อกล่าวหาระบุเหตุการชุมนุมคาร์ม็อบในวันที่ 1 ส.ค. 2564 บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เจ้าหน้าที่กล่าวหาว่าทั้งสามคนเป็นผู้ขับขี่รถติดตั้งเครื่องขยายเสียงและอุปกรณ์เวทีในการปราศรัยวันดังกล่าว

ในชั้นสอบสวน ผู้ต้องหาทั้งสามให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา และได้ขอลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานว่าในขณะที่ถูกจับกุม เจ้าหน้าที่ไม่ได้แจ้งสิทธิของผู้ต้องหาให้ทราบ อีกทั้งยังยึดอุปกรณ์สื่อสารและไม่ให้ผู้ต้องหาติดต่อบุคคลที่ไว้ใจเพื่อแจ้งให้ทราบถึงการจับกุม

ทั้งสามคนได้รับการประกันตัวโดยไม่ใช้หลักทรัพย์ หลังจากพนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ ยื่นขอฝากขังต่อศาลแขวงดุสิต 

ต่อมา วรวิทย์ สัมพัฒนวรชัย พนักงานอัยการ ได้สั่งฟ้องคดีนี้เมื่อวันที่ 31 ส.ค. 2564 ก่อนระหว่างการสืบพยาน จำเลยทั้งสามจะได้ตัดสินใจกลับคำให้การ เป็นรับสารภาพตามฟ้อง เมื่อวันที่ 12 ก.ค. 2566 ศาลจึงกำหนดนัดฟังคำพิพากษาในวันนี้

พิพากษาว่าจำเลยมีความผิดทุกข้อกล่าวหา ลงโทษปรับคนละ 2,600 บาท

วันนี้ (26 ก.ย. 2566) เวลาประมาณ 10.25 น. ที่ห้องพิจารณาคดีที่ 409 ยุทธนา, อุทัย และ ณรงค์ พร้อมทั้งทนายความเดินทางมาศาล จากนั้นศาลจึงออกนั่งบัลลังก์และอ่านคำพิพากษา

พิพากษาว่าจำเลยทั้งสามมีความผิดฐานฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เนื่องจากร่วมชุมนุมด้วยความไม่สงบ ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่กรุงเทพมหานคร, กีดขวางทางสาธารณะ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 385, กีดขวางการจราจร ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบกฯ มาตรา 114 และ ร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.เครื่องขยายเสียงฯ มาตรา 4

เป็นความผิดกรรมเดียวต่อกฎหมายหลายบท ลงโทษปรับในฐานฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ คนละ 5,000 บาท และในฐานความผิดตาม พ.ร.บ.เครื่องขยายเสียงฯ ลงโทษปรับคนละ 200 บาท

ทั้งนี้จำเลยให้การเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณา จึงลดโทษกึ่งหนึ่ง เหลือปรับคนละ 2,600 บาท รวมทั้งสามคนแล้วเป็นจำนวนเงิน 7,800 บาท 

หลังจากที่ศาลอ่านคำพิพากษาเสร็จสิ้น ทั้งสามคนได้ลงไปจ่ายค่าปรับด้วยตนเองทันที

สำหรับการชุมนุมที่เป็นเหตุในคดีนี้ ในวันที่ 1 ส.ค. 2564 มีการชุมนุมคาร์ม็อบทั่วประเทศเพื่อขับไล่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในพื้นที่กรงุเทพมหานครมีการจัดกิจกรรมขึ้นที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ก่อนที่จะเคลื่อนขบวนไปร่วมกับ บก.ลายจุด หรือ สมบัติ บุญงามอนงค์ ที่ถนนวิภาวดีรังสิต และมีขบวนที่แยกไปยังบริเวณหน้ากองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 1 (บก.ตชด. ภาค 1) จังหวัดปทุมธานี เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักกิจกรรมจากเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี 7 คน ที่ถูกจับกุมในวันนั้น

ทั้งนี้ คดีความที่เกิดขึ้นสืบเนื่องจากการชุมนุมคาร์ม็อบ #ม็อบ1สิงหา64 จากการติดตามของศูนย์ทนายฯ พบประชาชนถูกดำเนินคดีไม่ต่ำกว่า 100 ราย กว่า 25 จังหวัดทั่วประเทศ รวมแล้วไม่ต่ำกว่า 37 คดี 

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

จับอีกคัน! ตร. จับ 3 ผู้ร่วมขับรถปราศรัยราษฎร หลังร่วมกดดันปล่อยตัวนักกิจกรรมที่ ตชด. ก่อนศาลให้ประกันด้วยการสาบานตน

ย้อนรอยคาร์ม็อบ1สิงหา64 : การดำเนินคดีกับประชาชนทั่วประเทศกว่า 25 จังหวัด และการต่อสู้ยังไม่สิ้นสุดกว่า 18 คดี

X