อดอาหาร – จำกัดดื่มน้ำ 1 เดือนแล้ว! ผอมลงจนเห็นกระดูกซี่โครง แต่ ‘วารุณี’ ยังไร้แววได้ประกันตัว

วันนี้ (21 ก.ย. 2566) ‘น้ำ-วารุณี’ อดอาหารประท้วง เป็นเวลา 1 เดือน หรือกว่า 32 วันแล้ว พร้อมกับจำกัดการดื่มอีกเป็นเวลา 29 วัน โดยมีจุดประสงค์เพื่อทวงสิทธิประกันตัวระหว่างสู้คดี ในคดี ม.112 กรณีโพสต์ภาพพระแก้วมรกตสวมชุดกระโปรงสีม่วง โดยมีรัชกาลที่ 10 เปลี่ยนเครื่องทรงอยู่ด้านหลัง

จากภาพวาดประกอบ เป็นภาพจำลอง ‘เหตุการณ์จริง’ และสภาพร่างกายของวารุณีในปัจจุบันจากการเข้าเยี่ยมของทนายความ เป็นเหตุการณ์ช่วงหนึ่งที่เกิดขึ้น ณ โรงพยาบาล เธอและทนายความได้พูดคุยกันถึงสภาพร่างกายที่เปลี่ยนไป จากน้ำหนักตัวที่ลดลงมากในช่วงการอดอาหารประท้วง 

เวลาส่วนใหญ่ในโรงพยาบาล วารุณีจะนอนพักอยู่บนเตียงคนไข้ ซึ่งร่างกายของเธอจะถูกอำพรางอยู่ใต้หน้ากากอนามัย ผ้าห่มหนา และเสื้อผ้าผู้ป่วยไซส์ใหญ่กว่าขนาดตัว เมื่อคุยกันถึงประเด็นรูปร่างที่เปลี่ยนไป เธอจึงเริ่มเปิดสิ่งอำพรางตาออกทีละอย่าง สุดท้ายเธอถกเสื้อฝั่งขวาขึ้นมาครึ่งตัว เผยให้เห็นช่วงสีข้างที่ผอมบางลงจนเห็น ‘กระดูกซี่โครง’ ชัดเจน รวมถึงช่วงเอวที่เล็กคอดจนน่าตกใจ รูปร่างของวารุณีตอนนี้ผอมบางลงมาก ใบหน้าซูบตอบ ปากแห้งซีด และแขนขาลีบเล็กลงมาก

ภาพจำลอง ‘เหตุการณ์จริง’ และสภาพร่างกายของวารุณีในปัจจุบันจากการเข้าเยี่ยมของทนายความ

สรุปไทม์ไลน์ ‘อดอาหาร – จำกัดน้ำ’ ตลอด 1 เดือน

28 มิ.ย. 2566 – วารุณีถูกศาลอาญาพิพากษาว่าผิดข้อหา ม.112 – เหยียดหยามศาสนาฯ ศาลให้จำคุก 3 ปี ก่อนลดเหลือ 1 ปี 6 เดือน เพราะให้การรับสารภาพ โดยไม่รอลงอาญา วารุณีจึงถูกส่งตัวเข้าเรือนจำเพื่อฟังผลคำสั่งประกันจากศาลอุทธรณ์ ซึ่งต่อมาศาลไม่ให้ประกันตัวเรื่อยมา

28 มิ.ย. – 17 ส.ค. 2566 – ทนายความยื่นประกันตัววารุณีต่อศาลอุทธรณ์และศาลฎีกา รวมทั้งสิ้น 5 ครั้ง แต่ศาลยืนยันคำสั่งเดิมว่าไม่ให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยอ้างเหตุผลว่า เกรงว่าจำเลยจะหลบหนี, อัตราโทษสูง, ให้การรับสารภาพ และราชทัณฑ์ดูแลอาการเจ็บป่วยได้ 

21 ส.ค. 2566 วารุณีตัดสินใจอดอาหารประท้วงวันแรก โดยดื่มเพียงนม นมถั่วเหลือง และน้ำ 

24 ส.ค. 2566 วารุณีเริ่ม ‘จำกัดการดื่มน้ำ’ เป็นวันแรก โดยจะดื่มน้ำเฉพาะตอนทานยารักษาประจำตัวเท่านั้น และจะวัดตวงปริมาณน้ำอย่างจำกัดด้วย

30 ส.ค. 2566 วารุณีถูกนำตัวส่งตรวจที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์และต้องแอดมิทเป็นวันแรก 

5 ก.ย. 2566 แพทย์โรงพยาบาลราชทัณฑ์ส่งตัววารุณีไปอยู่ภายใต้ความดูแลของโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ตามคำร้องขอของวารุณีและครอบครัว รวมแอดมิทอยู่ที่ รพ.ราชทัณฑ์ 7 วัน หรือ 1 สัปดาห์พอดี

12 ก.ย. 2566 แพทย์ส่งตัววารุณีกลับไปอยู่ใต้การดูแลของ รพ.ราชทัณฑ์ ตามคำร้องขอ เนื่องจากเธอเห็นว่าตัวเองไม่ได้อยู่ในภาวะวิกฤต และเป็นเหตุผลเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายส่วนต่างของการรักษาที่เธอไม่อยากรบกวนครอบครัว

14 ก.ย. 2566 แพทย์จ่ายยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียให้วารุณี ซึ่งต้องทานต่อเนื่อง 7-10 วัน และแนะนำให้กินข้าวเพื่อไม่ให้ฤทธิ์ของยากัดกระเพาะ วารุณีจึงยอมทานข้าวเพื่อกินยาตามคำแนะนำของแพทย์ โดยจำกัดการทานข้าวต้มเพียงครั้งละ 10 ช้อน เพื่อจะได้ทานยาหลังอาหาร 3 เวลาต่อวัน ซึ่งได้ทานจนครบแล้วในวันนี้ (21 ก.ย.) ทำให้ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (22 ก.ย.) วารุณีแจ้งว่าจะเริ่มต้นอดอาหารประท้วงและจำกัดการดื่มน้ำอีกครั้งโดยสมบูรณ์ 

ตลอดการถูกคุมขังของวารุณี ทนายความยื่นประกันตัวต่อศาลอุทธรณ์แล้ว 5 ครั้ง และยื่นอุทธรณ์คำสั่งต่อศาลฎีกาอีก 2 ครั้ง รวมทั้งสิ้น 7 ครั้ง โดยครั้งล่าสุดเป็นการยื่นประกันตัวต่อศาลอุทธรณ์ในวันที่ 29 ส.ค. ที่ผ่านมา ปัจจุบันวารุณีถูกคุมขังเป็นเวลา 86 วัน หรือเกือบ 3 เดือนแล้ว 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ไทม์ไลน์ยื่นประกัน ‘วารุณี’ ศาลยกทุกคำร้องตลอด 2 เดือน

ศาลพิพากษาคดี ม.112 จำคุก 3 ปี ลดโทษเหลือ 1 ปี 6 เดือน “วารุณี” เหตุโพสต์ภาพ ร.10 เปลี่ยนเครื่องทรง ‘พระแก้วมรกต’ เป็นชุดราตรี ก่อนส่งศาลอุทธรณ์สั่งประกันตัว

แถลงการณ์จากวารุณี : ฟางเส้นสุดท้าย ก่อนตัดสินใจอดอาหารประท้วง ย้ำภายใน 3 วันหากยังไม่ได้ประกันจะยกระดับ ‘อดน้ำ’ ด้วย

X