บันทึกเยี่ยมวารุณี: วูบเป็นลมเพราะกินข้าวไม่ทัน

เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 2566 ทนายความได้เข้าเยี่ยม “น้ำ” วารุณี ชาวพิษณุโลกวัย 30 ปี ซึ่งถูกศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก 1 ปี 6 เดือน ตั้งแต่วันที่ 28 มิ.ย. 2566 ในข้อหาหลักตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 กรณีโพสต์เฟซบุ๊กเป็นภาพรัชกาลที่ 10 ขณะเปลี่ยนเครื่องทรง “พระแก้วมรกต” เป็นชุดกระโปรงยาวสีม่วงจากแบรนด์ Sirivannavari และใส่ภาพสุนัข 

น้ำออกมาช้ามาก จนทนายความเริ่มกังวลว่ามีการอบรมในแดน หรือเธอเป็นอะไรหรือไม่ จนเจ้าหน้าที่เรียกเข้าไปในห้องเยี่ยม จึงได้เห็นน้ำในชุดเรือนพยาบาลแรกรับ ซึ่งวันนี้น้ำเองก็ดูซีดเซียวกว่าปกติ (กรีดอายไลเนอร์ไม่เป๊ะเหมือนวันก่อนๆ) 

น้ำบอกว่า “เพิ่งออกมาจากแดนพยาบาลค่ะ ตอนเช้ามีคุยเรื่องประวัติการรักษาโรค ตอนบ่ายพยาบาลจะให้เจอหมอ จะกลับไปพักที่แดน ก็เหมือนมีเจ้าหน้าที่จากเรือนจำอื่นมาเยี่ยมชมก็เลยไปไหนไม่ได้ ทีนี้หนูก็นั่งรอหน้าห้องพยาบาล แล้วก็วูบ เป็นลมไปเลยค่ะ รู้ตัวอีกทีก็คือตอนเขาอุ้มขึ้นไปนอนบนเตียง”

“เปลือกตาซีด มือเท้าซีดไปหมด น่าจะเป็นเพราะน้ำตาลตก อย่างที่บอกว่าหนูไม่ค่อยได้กินข้าวเพราะซื้อไม่ทัน มันอาจจะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้หนูวูบไปก็ได้ค่ะ”

น้ำให้ข้อมูลเรื่องกำหนดเวลาในการกินข้าวเพิ่ม เพื่อที่จะได้ไปพูดคุยกับญาติว่าควรเข้าเยี่ยมตอนไหน น้ำจึงมีเวลากินข้าว น้องสาวของเธอคิดว่าจะซื้อข้าวส่งให้น้ำทุกวันแล้ว เพื่อที่เธอจะได้กินข้าวบ้าง

“ที่นี่จะมีเวลากินข้าว 3 มื้อ ช่วงก่อน 7 โมง หลังทำธุระตอนเช้าเสร็จ หนูก็จะไปต่อคิวร้านค้า ถ้ามันเกิน 7.15 น. ไป ก็กินไม่ทันละ แต่ระหว่างนี้ก็กินขนมได้ ซึ่งหนูไม่ได้ชอบกินขนมปัง มันก็เลยไม่ได้มีทางเลือกมาก 

“ช่วงนี้ถ้ามีคนมาเยี่ยม ต้องออกมารอ ก็จะไม่ได้กินละ ข้าวเที่ยงกินตอน 11.30-12.15 น. กินเสร็จก็เข้าหน่วยงาน นั่งๆ นอนๆ ไม่ได้ทำอะไร ช่วง 14.30 น. ก็จะได้กินข้าวอีกรอบ ช่วงนี้ก็จะนานหน่อยค่ะ รวมเวลาอาบน้ำ กินยาไปด้วยเลย ขึ้นห้องนอนราวๆ 16.00 น. ซึ่งถ้าเมื่อวานมีคนซื้อข้าวมาให้ น้ำก็จะได้กินช่วงนี้ของวันนี้

“เพื่อนในแดนแซวว่า ต้องรอให้ถึงเวลากินข้าวก่อนแหละ ญาติน้ำถึงจะเข้ามาเยี่ยม (หัวเราะ) คือพอทนายหรือญาติมากดคิวเข้าเยี่ยม เค้าก็จะเรียกน้ำออกมานั่งรอเลย กว่าจะเรียกคนออกมาครบ จัดการนู่นนี่นั่น ก็รอไปประมาณ 1.30 ชั่วโมงค่ะ”

น้ำยังคงสนใจติดตามสถานการณ์ทางการเมืองและถามว่าในส่วนคดีของเธอ มีแนวโน้มว่าจะดีขึ้นไหม ประเทศไทยจะได้รัฐบาลใหม่เร็วๆ นี้หรือไม่ ซึ่งข่าวแต่ละอย่าง น่าจะทำให้น้ำเครียดกว่าเดิม

น้ำยังได้เล่าให้ฟังเกี่ยวกับ “ใบเด็ดขาด” หรือเอกสารที่จะต้องเซ็นเพื่อยืนยันว่าคดีถึงที่สุดแล้ว

“เพื่อนในแดนก็พูดกับหนูว่า 1 ปี 6 เดือนเอง เซ็นๆ เถอะ ค่อยขออภัยโทษ ขอพักโทษทีหลังก็ได้ เพราะโทษมันน้อยอยู่แล้ว คือถ้าขอพักโทษได้ ก็คงจะไม่เกิน 3 เดือนหรอกค่ะ แต่ที่หนูลังเล เพราะหนูอยากออกให้เร็วที่สุด ตอนนี้มันเหมือนจะไม่มีความหวังเลย ก็เลยคิดตลอดว่าเซ็นดีหรือไม่เซ็นดี”

อย่างไรก็ตาม หลังได้อธิบายให้น้ำฟังว่าหากเซ็นไปแล้วจะมีผลกระทบอย่างไรบ้าง และได้ให้กำลังใจน้ำ เนื่องจากในช่วงวันหยุดยาว น้ำจะไม่ได้เจอทั้งญาติและทนายความเป็นเวลาหลายวัน 

X