บันทึกเยี่ยม “วารุณี”: ยังพยายามเข้มแข็งอยู่ มีความหวังกับการยื่นประกันต่อ

เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 2566 ทนายความได้เข้าเยี่ยม “น้ำ” วารุณี ชาวพิษณุโลกวัย 30 ปี ที่ทัณฑสถานหญิงกลาง หลังถูกศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก 1 ปี 6 เดือน ตั้งแต่วันที่ 28 มิ.ย. 2566 ในคดีมาตรา 112 กรณีโพสต์เฟซบุ๊กเป็นภาพรัชกาลที่ 10 ขณะเปลี่ยนเครื่องทรง “พระแก้วมรกต” เป็นชุดกระโปรงยาวสีม่วงจากแบรนด์ Sirivannavari และใส่ภาพสุนัข โดยศาลอุทธรณ์รวมถึงศาลฎีกามีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวระหว่างอุทธรณ์คดี

ทนายความสังเกตว่าแววตาของน้ำยังดูเศร้าสร้อย เหมือนพยายามกลั้นน้ำตาหลายครั้งระหว่างพูดคุย เธอบอกว่าชีวิตความเป็นอยู่ในเรือนจำในตอนนี้จะมีพี่ที่ถูกคุมขังในห้องเดียวกันลากเธอไปกินข้าวทุกวัน

“ไม่ได้กินข้าวหลวงนะคะ พี่เค้าจะเก็บข้าวไว้ให้ เช่น ถ้าน้องสาวสั่งไก่ทอดมาให้ 2 น่อง น้ำได้กินตอนเย็นน่องหนึ่ง อีกน่องพี่เค้าจะเก็บในล็อกเกอร์ไว้ ตอนเช้าก็เรียกน้ำมากิน บอกว่า น้องน้ำห้ามเข้าร้านค้านะ (หัวเราะ) เพราะเค้ารู้ว่าถ้าเรามัวแต่ไปต่อคิว จะกินข้าวไม่ทันค่ะ”

“หนูก็เลยได้กินข้าวบ้าง แต่ก็ผอมลงอยู่ดี พี่ในแดนชอบถามว่า น้ำดูผอมกว่าเมื่อวานอีกนะ ตอนนี้น้ำหนักก็ลดลงมา 3-5 กิโลได้แล้วมั้งคะ ถึงจะไม่ชอบขนมปัง แต่ก็พยายามกินอยู่ค่ะ”

อย่างไรก็ตาม จากการนอนในที่แคบเป็นเวลานาน ทำให้น้ำเริ่มมีปัญหากับเข่า

“มีอาการปวดเข่าข้างขวา ที่อาจนำไปสู่ข้อเข่าอักเสบได้ค่ะ เพราะหนูต้องนอนทับขาตลอด พอลงแดนมาก็ไม่ได้ทำกิจกรรมอะไร นอกจากนั่งขัดสมาธิ”

เมื่อถามเกี่ยวกับเรื่องคอร์สเรียนภาษาอังกฤษที่น้ำบอกว่าจะไปลงเรียนอาทิตย์ก่อน เธอถอนหายใจพลางตอบว่า

“ถ้าอยากเรียนภาษาอังกฤษ ต้องย้ายแดนไปอยู่ ‘มณีนิล’ ค่ะ เขาบอกว่าจะง่ายต่อการนับยอดตามกฎของเขา แล้วแดนนั้นมีคนนอนอัดเป็นร้อยคน หนูคิดว่าตอนเข้าห้องน้ำต้องต่อคิวกันเยอะแน่เลย ตอนนี้ห้องที่นอนอยู่มี 16-17 คน มันแน่นแต่ไม่เท่ามณีนิล หนูเลยบอกพี่ชมรมว่า ขอดูผลประกันก่อน ถ้าไม่ได้ประกัน อาจจะย้ายแดนไปเรียนภาษาอังกฤษก็ได้ค่ะ”

เรื่องสภาพจิตใจ น้ำเล่าว่าตั้งแต่พบหมอคราวนั้น ก็ยังไม่ได้เจอจิตแพทย์ประจำเรือนจำอีก

“หมอที่เจอคราวนั้นเป็นหมอที่มาเป็นครั้งคราวค่ะ ไม่ใช่หมอประจำ เค้าก็สั่งปรับโดสยาให้แรงขึ้น ซึ่งยาเนี่ย ไม่มีในโรงพยาบาลราชทัณฑ์ น้องต้องเอาใบสั่งยาไปสั่งที่ ‘มนารมย์’ แล้วส่งมาให้น้ำ”

“ยาที่เรือนจำไม่มีคือยาปรับสมดุลอารมณ์ 2 ขั้ว ตอนนี้ยาขั้ว Mania ซึ่งเป็นขั้วบวก มันจะทำให้เราคึกคัก ทำอะไรรวดเร็ว มันหมดค่ะ ที่กินอยู่ตอนนี้คือขั้วซึมเศร้า ซึ่งจะทำให้เราคิดช้า ทำอะไรช้า ซึมๆ โทษตัวเอง ร้องไห้ อะไรประมาณนี้ ง่ายๆ คือถ้าจะให้อารมณ์หนูสมดุล ต้องกินทั้ง 2 ขั้วควบคู่กัน คราวนี้พอกินแค่ขั้วซึมเศร้า มันก็เลยซึมไปหมด ในแดนจะเรียกหนูว่าสล็อต เพราะหนูคิดช้า ทำอะไรช้า ตัดสินใจช้า เดินช้า กินข้าวก็ช้า เพราะตัวยามันทำให้ช้าค่ะ”

“หนูยังพยายามเข้มแข็งอยู่ค่ะ มีความหวังกับการยื่นประกันครั้งนี้ ถือว่าวัดใจกันไปเลยว่าจะได้ออกไหม”

เมื่อพูดคุยถึงสถานการณ์ทางการเมือง น้ำยังได้แสดงคิดเห็นต่อสถานการณ์การตั้งรัฐบาลในปัจจุบัน

“หนูว่าประเทศไทยมันพัฒนาไปได้ไกลกว่านี้ ถ้าสิทธิขั้นพื้นฐานมันถูกพัฒนาไปก่อน แต่ก็อย่างว่า เราไม่ใช่ประชาธิปไตยเต็มใบตั้งแต่แรก มันคือรัฐเผด็จการ เผลอๆ เป็นสมบูรณาญาสิทธิราชย์ด้วยซ้ำ คนที่คิดต่างเห็นต่างถูกจับกุมหมด แล้วใครจะกล้าคิดพัฒนาให้ประเทศมันไปได้ไกลกว่านี้ล่ะคะ”

ปัจจุบันน้ำถูกคุมขังมาแล้ว 42 วัน โดยทีมทนายความเตรียมยื่นประกันตัวอีกครั้ง พร้อมกับยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาในคดีนี้ต่อไป

X