บันทึกเยี่ยมวารุณี: ได้พบจิตแพทย์ในเรือนจำครั้งแรก – ยังคงใช้ยานอนหลับอย่างต่อเนื่อง  


3 ส.ค. 2566 ทนายความได้เข้าเยี่ยม “น้ำ” วารุณี ชาวพิษณุโลกวัย 30 ปี ที่ทัณฑสถานหญิงกลาง หลังถูกศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก 1 ปี 6 เดือน ตั้งแต่วันที่ 28 มิ.ย. 2566 ในคดีมาตรา 112 กรณีโพสต์เฟซบุ๊กเป็นภาพรัชกาลที่ 10 ขณะเปลี่ยนเครื่องทรง “พระแก้วมรกต” เป็นชุดกระโปรงยาวสีม่วงจากแบรนด์ Sirivannavari และใส่ภาพสุนัข โดยศาลอุทธรณ์รวมถึงศาลฎีกามีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันระหว่างอุทธรณ์

วันนี้เป็นวันที่ 37 ที่น้ำถูกคุมขัง ทนายความสังเกตว่าแววตาของเธอยังดูซึมๆ เธอบอกว่าเพราะเบื่อ อยู่ในนี้ไม่ได้ทำอะไรเลย 

“หนูเข้าใจว่าเขาคงไม่อยากให้เครียด เลยไม่ให้ทำอะไร แต่มันน่าเบื่อมาก วันๆ ได้แต่นั่งเฉยๆ รอจดหมาย รอญาติ รอทนายมาเยี่ยม ไม่รู้ว่าเขาเอาหนูมาขังไว้ทำไม ชีวิตหนูตอนนี้คือนับวันรอการประกันตัวอย่างเดียว นับวันรอให้มันจบลง”

น้ำบอกว่าเธอ ‘ยังไม่ได้ลงตารางว่าจะทำงานอะไร’ แต่กำลังจะลงเรียนภาษาอังกฤษ ​ซึ่งมีเรียนในวันจันทร์กับวันพุธ 

ทนายถามว่าในช่วงวันหยุดที่ผ่านมา เธอเป็นอย่างไรบ้าง น้ำตอบว่า

“ก็ได้กินข้าวตามปกติ (หัวเราะ) น้องสาวสั่งข้าวให้ทุกวัน หนูชอบแกงไตปลา ไก่ทอดเกลือ ไก่ย่าง 

อาหารที่มีรสชาติออกเค็ม พอกินกับข้าวแล้วมันก็กินได้เยอะขึ้นค่ะ”

“แต่มันก็มีบางครั้งที่กินไม่ทัน โดยเฉพาะช่วงเช้า เขาปล่อยลงมาตอน 06.20 น. ให้อาบน้ำ แต่งตัว กินข้าว หนูก็ต้องรีบไปซื้อของร้านค้า ก่อนที่เขาจะเรียกรวมแถวตอน 07.30 น. มีไม่ทันบ้าง”

“วันเกิดน้องสาวช่วงที่ผ่านมา น้องก็สั่งเค้ก สั่งอาหารมาให้หนูกินกับเพื่อนในแดน ก็มาล้อมวงนั่งกินเค้กกัน 3-4 คน”

ในส่วนของสภาพจิตใจ น้ำเล่าให้ฟังว่า

“หนูไม่มีความสุขเลยค่ะ ยังต้องใช้ยาเพื่อให้นอนหลับในแต่ละวัน ฟุ้งซ่านน้อยลง แต่ก็ยังเครียด เพราะหนูมีคนรออยู่ข้างนอกไงคะ ทั้งเรื่องค่าใช้จ่ายในครอบครัวด้วย มันกังวลไปหมดเลยค่ะ แต่ยังยืนยันว่าไม่ต้องการรับบริจาคอะไรนะคะ พวกหนูยังสู้กันไหวค่ะ ไม่อยากรบกวนคนอื่น”

“หนูได้พบจิตแพทย์แล้วค่ะ เขาบอกว่า ยาปรับสมดุลโรคอารมณ์ 2 ขั้วมันไม่มี มีแค่ยานอนหลับที่กินของเรือนจำได้ หนูคงซื้อยาปรับสมดุลจากมนารมย์แล้วส่งเข้ามาในนี้เอาค่ะ”

“คิดว่าจะรักษาต่อค่ะ จะไม่ทำให้สถานการณ์ของตัวเองมันแย่ลงมากกว่านี้”

นอกจากนี้น้ำยังได้พูดถึงเรื่องใบเด็ดขาดขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากเธอเล่าให้ทนายฟังเมื่อครั้งก่อน

“คิดเรื่องใบเด็ดขาดทุกวัน จะเซ็นไปเลยดีไหม เพราะมันดูไม่มีหวังเลยค่ะ หนูอยากออกให้เร็วที่สุด เดือนกันยายนก็จะเป็นเดือนเกิดหนูแล้ว มีเรื่องที่ต้องไปจัดการอีก คือศาลจะใจร้าย ให้หนูติดคุกยาว 6 เดือน จนอุทธรณ์เสร็จเลยเหรอคะ”

น้ำยังได้ถามความคืบหน้าเรื่องเลือกนายกฯ ทนายความได้เล่าให้ฟังว่า ไม่มี MOU ของ 8 พรรคร่วมเดิมแล้ว และก้าวไกลอาจต้องไปเป็นฝ่ายค้าน น้ำตาโต เธอดูช็อคมาก เพราะไม่คิดว่าพรรคเพื่อไทยจะทำแบบนี้ รวมไปถึงเรื่องความคิดเห็นของนักการเมืองแต่ละพรรคต่อกรณีนี้ด้วย น้ำฝากกำลังใจให้คนข้างนอกมาว่า

“ตอนนี้สถานการณ์ค่อนข้างแย่และรุนแรง อยากให้ทุกคนรวมพลังกันเพื่อการเปลี่ยนแปลงที่ดีกว่านี้”

“อยากขอบคุณทุกคนที่ยังคิดถึงกัน กำลังใจจากคนข้างนอกสำคัญกับหนูมากๆ ซึ้งใจทุกครั้งเวลาที่ได้รับจดหมาย หรือได้รับข่าวว่ามีการเรียกร้องให้หนูยังไง เขียนจดหมายโดมี่เมล (Domi Mail) มาหาหนูได้นะคะ ใครก็ส่งเข้ามาได้ แค่ไม่มีคำหยาบก็พอ เขียนว่าส่งมาให้ วารุณี แดนแรกรับ หน่วยทับทิม ห้อง 6 ถ้าได้ออกไปแล้ว หนูก็จะพยายามเถียงกับเจ้าหน้าที่เพื่อเอาจดหมายออกไปด้วยค่ะ”

X