บันทึกเยี่ยมวารุณี: มีคนธรรมดาอีกเยอะที่เค้าถูกตัดสินโทษด้วย ม.112

เมื่อวันที่ 19 ก.ค. 2566 ทนายความได้เข้าเยี่ยม “น้ำ” วารุณี ชาวพิษณุโลกวัย 30 ปี ที่ทัณฑสถานหญิงกลาง ซึ่งถูกศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก 1 ปี 6 เดือน ตั้งแต่วันที่ 28 มิ.ย. 2566 ในข้อหาหลักตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 กรณีโพสต์เฟซบุ๊กเป็นภาพรัชกาลที่ 10 ขณะเปลี่ยนเครื่องทรง “พระแก้วมรกต” เป็นชุดกระโปรงยาวสีม่วงจากแบรนด์ Sirivannavari และใส่ภาพสุนัข

วันนี้ผมของวารุณีถูกตัดจนสั้นประบ่า แต่เธอดูสดใสกว่าครั้งก่อนที่มาเยี่ยม เธอพูดถึงผมที่ถูกตัดว่า “ไม่ได้เสียใจค่ะ แค่เสียดาย” 

น้ำได้อัพเดทสภาพจิตใจตนเองว่า “ตั้งแต่ได้คุยกับทนาย คุยกับน้องสาว ก็สบายใจขึ้นค่ะ แต่ช่วง 2-3 วันก่อนมันเครียดจริงๆ ฟุ้งซ่านไปเรื่อย อย่างที่บอกว่ามันใกล้จะสิ้นเดือนแล้ว เราก็กังวลเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆ” 

ทนายความได้แจ้งว่าจะกำลังเตรียมเรื่องการยื่นอุทธรณ์คำพิพากษา ตอนนี้ได้คัดถ่ายคำพิพากษาศาลชั้นต้นมาแล้ว ทำให้น้ำดูสบายใจขึ้น


“ตอนแรกที่เครียดก็เพราะกลัวว่ามันจะใช้เวลานานเป็นเดือนๆ กว่าจะคัดถ่ายกันเสร็จ เตรียมใจจะบอกแฟนแล้วว่าเดือนหน้าคงออกไปฉลองวันเกิดกับเขาไม่ได้ พอรู้ความคืบหน้าแล้วก็มีความหวังมากขึ้น”

“เราก็ต้องอยู่ให้ได้ค่ะ อยู่ในนี้เราก็ได้กัลยาณมิตรที่ดี หนูอยู่ห้องเดียวกับที่ใบปอเคยอยู่ พี่ที่ห้องก็เอ็นดูใบปอมาก ใบปอน่าจะจำได้ เค้าเอ็นดูหนูด้วย คอยเตือนตลอดเพราะหนูขี้ลืม ตอนจะออกมาลืมแมสก์ลืมอะไร เขาก็เตือน แล้วเขาก็เป็นคนเตือนสติหนูด้วย ที่ว่าให้ออกไปพบทนาย อย่าปิดประตูลงกลอนใส่หน้าคนที่พยายามช่วยเธอออกจากห้องขัง เพื่อนร่วมห้องก็น่ารัก ถือเป็นความโชคดี อย่างที่เคยอวยพรหนูไว้ว่าขอให้มึงเข้าไปเจอแต่คนดีๆ (หัวเราะ)”

น้ำแสดงความกังวลเกี่ยวกับเรื่องการพบจิตแพทย์ในเรือนจำ “เรื่องพบจิตแพทย์ คือถ้าพูดตรงๆ หนูไม่ค่อยไว้ใจจิตแพทย์ในเรือนจำ กว่าหนูจะเจอจิตแพทย์ที่สามารถรักษาเราได้จริงๆ ก็เปลี่ยนมาหลายคนนะคะ อยากรักษาให้ต่อเนื่อง เราไม่รู้ว่าจิตแพทย์ที่นี่จะเป็นยังไง”

เธอเล่าให้ทนายฟังว่าจะมีการอบรมเรื่องการอภัยโทษ “วันที่ 21 นี้จะมีการอบรมค่ะ ว่าต้องทำยังไงถึงจะได้ลดโทษ ได้อภัย ส่วนหนูก็คงไม่ได้อภัยอยู่แล้ว (หัวเราะ)”

เมื่อเล่าถึงสถานการณ์การเลือกนายกรัฐมนตรีให้น้ำฟัง “แฟนหนูเคยถามว่า ใครเป็นนายกฯ แล้วมันจะส่งผลต่อคดีเธอยังไงเหรอ ตอนนี้เขาคงเริ่มเข้าใจแล้วมั้ง (หัวเราะ) เวลาได้ยินว่าข้างนอกช่วยกัน Free วารุณี ช่วยกันเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวเรา ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ แต่ก็แอบเขิน (หัวเราะ)

“น้ำเป็นคนธรรมดา ไม่ใช่แกนนำที่มีบทบาทอะไร แค่ซวยสุดๆ ที่ต้องมาอยู่ตรงนี้ ถูกตัดสินจำคุกโดยไม่รอลงอาญา แล้วก็ไม่ได้ประกันตัวด้วย มีคนธรรมดาอีกเยอะที่เค้าถูกตัดสินโทษด้วยมาตรานี้ แล้วพอต้องเข้ามาในเรือนจำ ทุกอย่างมันสะดุดหมดเลย ซึ่งตอนนี้มันก็เป็นอีกเรื่องหนึ้งที่ถูกใช้ขัดขวางการตั้งรัฐบาลอีก เรื่อง 112 น้ำเห็นด้วยว่ามันควรมีการแก้ไข หรือไม่ก็ยกเลิกไปเลยนะคะ”

X