‘สมบัติ’ ยังคิดว่าจะต่อสู้ถึงฎีกา – ‘วุฒิ’ หวังรัฐบาลใหม่ดีกว่า 9 ปีที่ผ่านมา

14 ก.ย. 2566 ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ทนายความได้เข้าเยี่ยม “สมบัติ ทองย้อย” ซึ่งถูกศาลอุทธรณ์พิพากษาจำคุก 4 ปี โดยไม่รอลงอาญา เมื่อวันที่ 13 ก.ย. 2566 ในคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 จากกรณีโพสต์ข้อความ “#กล้ามาก #เก่งมาก #ขอบใจนะ” พร้อมกับอีก 2 ข้อความ กล่าวถึงการทำตัวใกล้ชิดประชาชนและการแจกลายเซ็น ก่อนศาลฎีกาไม่อนุญาตให้ประกันตัวระหว่างฏีกา

นอกจากนี้ทนายความยังเข้าเยี่ยม “วุฒิ” วัย 50 ปี ซึ่งถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษมีนบุรีมาตั้งแต่วันที่ 27 มี.ค. 2566 เนื่องจากถูกฟ้องในข้อหาตามมาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากการโพสต์เฟซบุ๊กจำนวน 12 ข้อความ และศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว แม้ยังไม่ได้เริ่มสืบพยาน

หนุ่ม สมบัติ: ยืนยันขอสู้คดีชั้นฎีกาต่อไป 

ปัจจุบันสมบัติยังอยู่ระหว่างการกักตัวป้องกันโรคหลังจาเข้าไปในเรือนจำใหม่ ทนายความจึงได้เยี่ยมผ่านจอภาพ สมบัติยิ้มทักทาย ผมของเขาถูกตัดมาใหม่ เขาบอกว่า “เพิ่งตัดมาเมื่อกี้แล้วก็รีบมาเลย หลังเขาแจ้งว่ามีทนายมาเยี่ยม” 

เมื่อสอบถามความเป็นอยู่ในครั้งนี้ของเขา หลังจากเคยถูกคุมขังช่วงแรกระหว่างอุทธรณ์มาแล้ว 288 วัน สมบัติตอบว่า “ทำใจได้มากกว่าครั้งที่แล้วที่เข้ามา รับสภาพได้ ปรับตัวได้ เข้ามาก็เจอพี่ ๆ น้อง ๆ ที่เคยอยู่ด้วยกันเมื่อคราวที่แล้ว ก็ไม่รู้สึกโดดเดี่ยวมาก 

“ส่วนเรื่องการต่อสู้คดี ไปนอนคิดมาหลายตลบ หลาย ๆ ด้าน คิดว่าจะสู้ต่ออีกสักตั้ง ไปให้สุดทางที่จะสู้ได้ในกระบวนการยุติธรรม

“ตอนนี้อยู่ระหว่างรอผลประกัน ก็ยังมีความหวังมากว่าจะได้ประกันตัวออกไปเพื่อต่อสู้ในชั้นฎีกา เพราะที่ผ่านมาเชื่อว่าศาลเห็นถึงการปฏิบัติตัวที่ดีของเรา ไม่ผิดเงื่อนไขใด ๆ ที่ให้ไว้กับศาลเลยแม้แต่น้อย”

ทนายความได้พูดคุยกับสมบัติถึงแนวทางการต่อสู้ต่าง ๆ ว่าถ้าไม่ฎีกาจะเป็นอย่างไร และถ้าฎีกาจะเป็นอย่างไร สมบัติมองว่าสองแนวทางระยะเวลาใกล้เคียงกัน เมื่อเทียบกันแล้ว เบื้องต้นจึงอยากจะลองสู้ต่อ เพราะประเมินจากสถานการณ์ที่ศาลอุทธรณ์ลดโทษว่าน่าจะเป็นแนวโน้มที่ดี แต่ก็อยากฟังความเห็นจากทางคนอื่น ๆ ด้วยเพื่อประกอบการตัดสินใจต่อไป

เขายังได้ฝากข้อความถึงน้อง ๆ ทุกคนที่อยู่ข้างในว่า “พี่หนุ่มเป็นห่วงเเละคิดถึง ดูเเลสุขภาพด้วย”

.

วุฒิ: ยังหวังว่ารัฐบาลใหม่คงจะดีกว่า 9 ปีที่อยู่กับประยุทธ์ 

วุฒิ เล่าว่าสัปดาห์ที่ผ่านมามีญาติมาลงเยี่ยมไลน์ แต่ว่าไม่ได้เยี่ยม เจ้าหน้าที่แจ้งว่าติดต่อญาติกลับไปไม่ได้ 

“ผมขอดูเจ้าหน้าที่ดูว่าเป็นใคร ทราบว่าเป็นชื่อแฟน ฝากช่วยแจ้งแฟนทีว่าคราวหน้าถ้าลงเยี่ยมแล้ว ช่วงเวลาที่เยี่ยมต้องรอรับสายดี ๆ แล้วก็ฝากบอกแฟนว่าผมสบายดี เป็นห่วงแฟนมาก ๆ ไม่อยากให้คิดมาก”

วุฒิบอกว่าได้รับจดหมายจากแอมเนสตี้ และดีใจมาก ๆ ที่ได้รับจดหมาย “ฝากขอบคุณทุกคนมาก ๆ ผมดีใจมาก ๆ” 

นอกจากนี้ยังเปรยถึงเอกชัยหลังจากทราบข่าวถึงอาการป่วยที่เกิดขึ้นว่า “ผมอยากส่งจดหมายกลับไปหาเอกชัย ยิ่งมาได้ข่าวเค้าแบบนี้ ผมก็เป็นห่วงเค้ามาก ๆ เค้าเคยส่งจดหมายมาหาผม ก่อนที่จะถูกตัดสินและเข้าเรือนจำไป ขอให้เค้าปลอดภัยและได้ออกไปรักษาที่โรงพยาบาลข้างนอกที่พร้อม อยากให้เค้าได้สิทธิเหมือนที่ทักษิณได้ 

“เค้าต้องได้ออกไปรักษาตัวข้างเหมือนกัน อาการเค้าหนักขนาดนี้ ทำไมถึงไม่ได้ออกไปรักษาตัวข้างสักที มันก็ชัดเจนนะ ผมเองเข้าใจเลย อยู่ที่นี่กว่าจะขอยา ขอพบแพทย์แต่ละทีมันยากมาก ๆ ได้ก็ได้แค่ยาพาราฯ ฟ้าทะลายโจร อยากให้เรือนจำมีมาตราฐานดูแลนักโทษเท่ากัน”

วุฒิยังคงแสดงความเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองในปัจจุบัน

“แถลงนโยบาย เล่นกันซะใหญ่เลย ที่ชัยธวัชถามเพื่อไทยนะ ผมว่ารัฐบาลเพื่อไทยเป็นรัฐบาลผสม ผสมกับคนที่ทำรัฐประหาร เค้าคงตอบอะไรไม่ได้หรอก มันชัดเจนอยู่แล้วไง หรือต่อให้ร่างกฎหมายมา เค้าก็อ้างความไม่สงบได้อีก ทหารก็พร้อมทำรัฐประหารตลอด ทหารมีอาวุธในมือ

“ความคาดหวังต่อรัฐบาลเพื่อไทย ก็ไม่รู้จะคาดหวังยังไง หากจะคาดหวังคงคาดหวังที่รัฐมนตรีกระทรวงต่าง ๆ ที่เพื่อไทยได้เป็น ว่าเค้าจะทำอะไรเพื่อคนไทยบ้าง แต่ถ้าไปคาดหวังรัฐบาลคงยาก มันรัฐบาลผสมอะ 

“ผมยังมีความหวังเล็ก ๆ ว่ามันคงจะดีกว่า 9 ปีที่อยู่กับประยุทธ์ แต่จากสถานการณ์แบบนี้ก็คาดหวังยาก เพราะมันรัฐบาลผสม จะบอกดีใจกับคนไทยที่ได้รัฐบาล แต่ก็ไม่รู้จะคาดหวังอะไร คงต้องรอดู 4 ปี ว่าเพื่อไทยจะทำอะไรเพื่อประชาชน ทำให้ประชาชนกินอยู่ดีตามที่หาเสียงได้หรือเปล่า”

วุฒิได้ทิ้งท้ายว่า ขอเป็นกำลังใจให้ ‘เอกชัย’ ‘วารุณี’ และ ‘เวหา’ ขอให้ปลอดภัย ขอส่งกำลังใจให้เพื่อนผู้ต้องขังทุกคน 

ปัจจุบัน (15 ก.ย. 2566) วุฒิถูกคุมขังในเรือนจำพิเศษมีนบุรีมาแล้ว 173 วัน 

X