บันทึกเยี่ยม “วุฒิ”: ผมก็ยังมีความหวังว่าจะได้ออกไปก่อนออกศาลครั้งหน้า

วันที่ 25 ก.ค. 2566  ทนายความเดินทางไปที่เรือนจำพิเศษมีนบุรีเพื่อเข้าเยี่ยม “วุฒิ” ที่ถูกฟ้องในข้อหาตามมาตรา 112 จากการโพสต์เฟซบุ๊กจำนวน 12 ข้อความ โดยศาลอาญามีนบุรีไม่อนุญาตให้ประกันตัวหลังการสั่งฟ้องมาตั้งแต่วันที่ 27 มี.ค. 2566 ทำให้ปัจจุบัน (30 ก.ค.) วุฒิถูกคุมขังในเรือนจำมาแล้ว 126 วัน 

ทุกครั้งที่เจอ “วุฒิ” มีท่าทางตึงเครียดอยู่เสมอ วันนี้ก็เช่นกัน “วุฒิ” กล่าวทักทายด้วยท่าทางหนักใจ แล้วเขาก็เริ่มระบายเรื่องความคิดเห็นทางการเมือง

“ช่วงนี้มันอดคิดไม่ได้เลยจริงๆ ติดตามข่าวการเมืองแล้ว ก็อดเครียดไม่ได้ อยู่ข้างในก็ต้องคอยถามจากเพื่อนที่ทนายหรือญาติมาเยี่ยมว่าข้างนอกเป็นยังไง ผมเอาใจช่วยพรรคก้าวไกลมากๆ เค้าเหมือนเป็นความหวังของคนรุ่นใหม่ ความหวังของประเทศ เห็นอ้างรัฐธรรมนูญ 2560 แล้วก็โมโหนะ

“รัฐธรรมนูญนี้ ไม่ได้สอบถามประชาชน มันมัดมือชกปิดปากประชาชน เค้าจะถามอะไรก็ปิดปากประชาชน เพื่อให้ได้รัฐธรรมนูญฉบับนี้มาใช้

“ศาลรัฐธรรมนูญที่ให้พิธาหยุดปฏิบัติหน้าที่ หุ้นสื่อที่ตั้งแต่พ่อพิธายังมีชีวิตจนเสียชีวิตแล้วพิธารับมามรดกจากพ่อ แล้ว ITV ก็บอกเองว่าไม่ได้เป็นสื่อแล้วตั้งแต่วันที่ถูกปิดมา มันเกือบ 20 ปีแล้ว ศาลรัฐธรรมนูญ กกต. ก็มาทำแบบนี้ไม่เห็นหัวประชาชนเลย

“ที่ก้าวไกลโดนโจมตีเรื่องม็อบ มันไม่แปลกเลย ตั้งแต่มีม็อบมา ผมก็เห็นแต่ก้าวไกลนี่แหละที่ออกมาช่วยเด็กๆ เป็นพรรคเดียวที่ยืนเคียงข้างประชาชนและความถูกต้อง”

“ตอนนี้เป็นห่วงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ที่ยังไม่ได้ประกัน รอความหวังต่อไปเหมือนผมนี่แหละ ไม่รู้จะพูดยังไง ได้แต่ปลอบใจตัวเองไปวันๆ”

วุฒิยังได้พูดทิ้งท้ายเกี่ยวกับเรื่องการประกันตัวของเขา


“อยากจะฝากทนายช่วยประกัน อาจจะเดือนละ 2 ครั้ง เป็นช่วงต้นเดือนกับกลางเดือน ผมก็ยังมีความหวังว่าจะได้ออกไปก่อนออกศาลครั้งหน้า” 

คดีของวุฒิ จะมีนัดสืบพยานที่ศาลอาญามีนบุรีต่อไปในวันที่ 22-24 พ.ย. ปีนี้ โดยเขายืนยันขอต่อสู้คดี ทำให้ต้องเตรียมการสืบพยานต่อไป แม้เขาจะถูกคุมขังก่อนพิจารณาไปแล้ว

X