บันทึกเยี่ยม “วุฒิ” รปภ. โรงงาน ผู้ถูกคุมขังในคดี ม.112 กังวลเสียสิทธิลงคะแนน หากไม่ได้ประกันตัวก่อนเลือกตั้ง

18 เม.ย. 2566 ทนายความเดินทางไปเยี่ยม “วุฒิ” ผู้ต้องขังระหว่างพิจารณาในคดีตามมาตรา 112 อีกคนหนึ่ง ที่ถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษมีนบุรี มาตั้งแต่วันที่ 27 มี.ค. 2566

ในวันดังกล่าว วุฒิถูกอัยการสั่งฟ้องคดีที่เขาถูกกล่าวหา “หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ” จากการโพสต์เฟซบุ๊กจำนวน 12 ข้อความ โดยก่อนหน้านั้น เขาเดินทางไปตามนัดหมายของตำรวจและอัยการเรื่อยมา แต่เมื่อมีการสั่งฟ้อง ศาลอาญามีนบุรีมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวเขา ระบุว่าเป็นการกระทำหลายครั้งต่อเนื่องกัน โดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย คดีมีอัตราโทษสูง เกรงว่าจำเลยจะหลบหนีทนายความจะได้ยื่นอุทธรณ์คำสั่งไม่ให้ประกันตัวดังกล่าว แต่เมื่อวันที่ 3 เม.ย. ศาลอุทธรณ์ยังคงมีคำสั่งไม่ให้ประกันตัว

.

วุฒิปรากฏตัวในชุดผู้ต้องขังสีน้ำตาลของเรือนจำ ผมถูกตัดสั้นเกรียนแล้ว สีหน้าไม่สู้ดีนัก เขาบอกตรงไปตรงมาว่าสภาพจิตใจไม่สู้ดีนัก เพราะวันที่ไม่ได้ประกันตัวนั้น เขายังไม่ทันได้เตรียมตัวเตรียมใจเลย เนื่องจากเป็นขั้นตอนการสั่งฟ้อง ยังไม่ใช่การพิพากษา และคิดว่าจะได้ต่อสู้คดีต่อ

วุฒิในวัย 50 ปี เป็นอดีตช่างเชื่อม เคยทำงานทั้งในโรงงานและแบบอิสระ แต่หลังถูกดำเนินคดีนี้ เขาผันตัวเองไปเป็นพนักงานรักษาความปลอดภัยสังกัดบริษัทแห่งหนึ่ง โดยถูกส่งไปทำงานที่โรงงานผลิตอาหารย่านจังหวัดปทุมธานี การมาถูกจองจำเช่นนี้ อาจทำให้เขาต้องสูญเสียหน้าที่การงานนี้ไป

วุฒิเล่าถึงพื้นเพของครอบครัวปัจจุบันว่า เขาอยู่กินกับแฟนที่ไม่ได้จดทะเบียนกัน แฟนของเขาก็ทำงานเป็นแม่บ้านในโรงงานเดียวกัน ทั้งสองคนย้ายไปเช่าห้องพักอยู่ใกล้ย่านโรงงานในจังหวัดปทุมธานี

วุฒิกังวลเรื่องภาระค่าใช้จ่าย ที่ตอนนี้แฟนเขาต้องดูแลเป็นหลัก โดยปกติเขามีรายได้เดือนละ 15,000-16,000 บาท แต่มีค่าใช้จ่ายทั้งค่าเช่าห้อง ค่าผ่อนรถ ค่ากินอยู่ และส่งเงินกลับไปที่บ้านต่างจังหวัดในแต่ละเดือน เงินเดือนของเขาคนเดียวไม่ได้พอกับภาระทั้งหมดนี้ ต้องใช้สองแรงกับแฟนรวมกัน แล้วเมื่อเขาหายไปคนหนึ่ง ภาระทั้งหมดตกอยู่ที่แฟนเพียงแรงเดียว ซึ่งไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายทั้งหมด

ช่วงก่อนสงกรานต์ แฟนของเขาเพิ่งได้มาเยี่ยมที่เรือนจำครั้งหนึ่ง เนื่องจากต้องลางานและต้องเดินทางมาจากปทุมธานี มาครั้งหนึ่งก็มีค่าใช้จ่ายต่างๆ อีก

.

วุฒิเล่าว่าตอนเข้ามาใหม่ เขาถูกคุมขังที่แดน 3 ซึ่งเป็นแดนแรกรับ และต้องอยู่ในห้องกักตัวเฝ้าระวังโรค ซึ่งห้องหนึ่งมีผู้ต้องขังประมาณ 14 คน อยู่เป็นระยะเวลา 10 วัน ก่อนที่จะถูกย้ายตัวมาในแดน 10 แล้ว

ในแดนปัจจุบันนี้ มีผู้ต้องขังทั้งหมด 224 คน เขาเล่าว่าสภาพเรือนนอนเป็นห้องโถงใหญ่ๆ ไม่ได้มีการแบ่งซอยเป็นห้องเล็ก โดยผู้ต้องขังคดีระหว่างพิจารณาทั้งหมด จะถูกขังที่แดน 10 นี้เป็นหลัก จนกว่าจะมีคำพิพากษาถึงที่สุด ไม่ได้ย้ายแดนไปไหนอีก

เขาเล่าถึงภาพที่นอน ว่าเป็นแผ่นรองนอนยางพารา ขนาดประมาณ 80*220 เซนติเมตร เอามาปูติดกัน แล้วก็ให้ผู้ต้องขังนอนเรียงกันไป แต่บางช่วงหากผู้ต้องขังมาก ก็ต้องนอน 3 คนต่อแผ่นรอง 2 แผ่น โดยทุกคนจะได้ผ้าห่ม 2 ผืน

วุฒิบอกว่า เขาไม่ค่อยได้บอกใครเท่าไรว่าตัวเองถูกดำเนินคดีอะไรมา เนื่องจากไม่รู้ความคิดหรือทัศนคติทางการเมืองของแต่ละคน และค่อนข้างกังวลเรื่องความปลอดภัย เพราะที่เรือนจำพิเศษมีนบุรี ทราบว่าไม่มีผู้ต้องขังในคดีเกี่ยวกับการแสดงออกทางการเมือง ทำให้ไม่มีคนปรึกษาหารือหรือแลกเปลี่ยนสถานการณ์ได้

.

วุฒิพยายามสอบถามถึงสถานการณ์ทางการเมืองภายนอก ที่พออยู่ข้างในแล้ว ไม่ได้รับรู้รับทราบข่าวสารเท่าไร เขายังสนใจติดตามเรื่องการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง แต่ก็กังวลว่าตนเองจะไม่ได้ประกันตัวออกไปทันวันเลือกตั้ง และจะเสียสิทธิในการลงคะแนนเพื่อเปลี่ยนแปลงประเทศครั้งนี้ไป

“ผมคาดหวังกับพรรคการเมือง อยากได้ประชาธิปไตย อยากได้สิทธิเสรีภาพ ความเป็นอยู่แบบประชาธิปไตยจริงๆ เสียที

“ผมมองว่า 8-9 ปีที่ผ่านมา ประเทศไม่ได้เป็นประชาธิปไตย ประชาชนถูกเผด็จการเอารัดเอาเปรียบ ทำให้คนหลายคนต้องมาโดนคดี 112 แบบผม แม้เราจะออกมาเรียกร้องอย่างสงบ เราก็ยังถูกรัฐใช้กฎหมายมาดำเนินคดีกลั่นแกล้งเรา สำหรับผม ม.112 เป็นปัญหามากเลย และเป็นปัญหาต่อระบอบประชาธิปไตยด้วย

“ผมติดตามการเมืองมาตลอด ไม่เคยคิดว่าตัวเอง จะมาถึงจุดนี้ ตอนที่ผมเห็นน้องนักศึกษาออกมาเรียกร้อง โดนรังแกกลั่นแกล้ง ผมก็ทนไม่ไหว ทนไม่ได้ ผมออกมารวมชุมนุมกับน้องๆ ในหลายครั้งที่ว่างจากงาน ผมไปชุมนุมเห็น คฝ. ทำร้ายน้องๆ ผมก็สงสัยว่านี่คือโจร หรือตำรวจกันนะ ทำร้ายประชาชนไม่มีความปรานีเลย หลายครั้งๆ ที่ตามข่าว เห็นภาพน้องๆ โดนทำร้าย ผมก็น้ำตาซึม”

“ผมไม่เสียใจที่ออกมาต่อสู้กับน้องๆ ต่อให้ตายไปก็อยากให้รุ่นลูก รุ่นหลานได้ประชาธิปไตยจริงๆ เสียที ไม่อยากให้ต้องลำบากแบบนี้ ประชาชนแค่เรียกร้องสังคมที่ดีขึ้น

“ขอให้น้องๆ ที่ยังต่อสู้อยู่ปลอดภัย ขอให้น้องๆ ได้รับชัยชนะในเร็ววัน” วุฒิบอกเล่าถึงความหวังและข้อความฝากถึงโลกภายนอก

คดีของวุฒินั้น ศาลอาญามีนบุรีนัดสอบถามคำให้การและตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 25 เม.ย. ที่จะถึงนี้ ทางทีมทนายความเตรียมจะยื่นประกันตัววุฒิอีกครั้งหลังนัดดังกล่าว

.

X