ศาลอาญามีนบุรียกคำร้องขอประกันตัว “วุฒิ” คดี ม.112 หลังถูกขังมาแล้ว 65 วัน

เมื่อวันที่ 30 พ.ค. 2566 ศาลอาญามีนบุรีนัดตรวจพยานหลักฐานในคดีที่ “วุฒิ” (นามสมมติ) อดีตช่างเชื่อมและพนักงานรักษาความปลอดภัยโรงงานวัย 50 ปี ที่ถูกฟ้องในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) จากการโพสต์เฟซบุ๊กจำนวน 12 ข้อความ ในช่วงปี 2564 ก่อนศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว แม้จะยื่นอุทธรณ์คำสั่งแล้ว ทำให้วุฒิถูกคุมขังที่เรือนจำพิเศษมีนบุรีมาตั้งแต่วันที่ 27 มี.ค. 2566

วุฒิได้ยืนยันให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา ทนายความได้ยื่นบัญชีพยานจำนวน 5 อันดับ เป็นพยานบุคคล 3 คน เป็นพยานเอกสาร 2 ฉบับ ขณะที่อัยการยื่นบัญชีพยานจำนวน 17 อันดับ เป็นพยานบุคคล 8 คน ประกอบด้วยผู้กล่าวหา, ประชาชนทั่วไปผู้มาให้ความเห็นต่อข้อความ 2 คน, ตำรวจผู้ตรวจสอบเฟซบุ๊ก 2 คน, ตำรวจผู้ตรวจสอบการจราจรทางคอมพิวเตอร์ 1 คน, ตำรวจผู้ทำการสืบสวนรวบรวมหลักฐาน 1 คน และ มีพยานเอกสาร อีก 7 ฉบับ  

ศาลกำหนดวันสืบพยานทั้งหมด 3 นัด ในวันที่ 22-24 พ.ย. 2566

ในวันนี้ได้มีการยื่นประกันตัว “วุฒิ” เป็นครั้งที่ 2 ด้วยหลักทรัพย์ 150,000 บาท พร้อมยินยอมให้ติดกำไล EM โดยคำร้องประกอบการขอประกันตัวระบุ จำเลยไม่ใช่ผู้มีอิทธิพลหรือความสามารถที่จะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานได้ อีกทั้งคดีนี้ได้ ผ่านพ้นกำหนดนัดพยานหลักฐานแล้ว พยานหลักฐานทั้งหมดในคดีนี้ล้วนแล้วแต่อยู่ในความครอบครองของพนักงานอัยการโจทก์และศาลแล้วทั้งสิ้น หากจำเลยได้รับการปล่อยชั่วคราวย่อมไม่อาจก่ออุปสรรค หรือความเสียหายต่อการดำเนินคดีในศาล

ในทางกลับกันหากจำเลยไม่ได้รับอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจะกระทบต่อการทำมาหาได้ของจำเลย ทำให้จำเลยไม่สามารถประกอบอาชีพตามปกติได้และส่งผลกระทบต่อครอบครัวของจำเลยเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากจำเลยเป็นหัวหน้าครอบครัวมีภาระต้องเลี้ยงดูภรรยาและบุตร อีกทั้งยังมีภาระในการผ่อนชำระค่าบ้านและรถที่ใช้เป็นเครื่องมือประกอบอาชีพ ซึ่งอาจทำให้บ้านและรถของจำเลยต้องถูกยึด 

การควบคุมตัวจำเลยไว้ จึงมิได้เป็นประโยชน์ต่อกระบวนการยุติธรรม แต่กลับเป็นโทษต่อจำเลยอย่างร้ายแรง และหากศาลได้โปรดพิจารณาแล้วเห็นสมควรกำหนดเงื่อนไขในการประกันตัวจำเลยประการใด จำเลยยินยอมรับเงื่อนไข และพร้อมปฎิบัติตามเงื่อนไขในการปล่อยตัวอย่างเคร่งครัด ขอศาลได้โปรดเห็นใจให้โอกาสจำเลยในการ ประกอบอาชีพเพื่อหาเลี้ยงครอบครัว 

เวลา 16.00 น. ศาลอาญามีนบุรี มีคำสั่งยกคำร้อง ระบุว่า พิเคราะห์แล้วเห็นว่าศาลนี้และศาลอุทธรณ์เคยมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวจำเลยชั่วคราวระหว่างพิจารณามาแล้ว เหตุผลตามคำร้องประกอบคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวไม่เป็นเหตุให้เปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม คดีนี้มีอัตราโทษสูง และลักษณะการกระทำที่ถูกฟ้องไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมือง ทั้งกระทบต่อความรู้สึกและศีลธรรมอันดีของประชาชน พฤติการณ์เป็นเรื่องร้ายแรง ให้ยกคำร้อง

ปัจจุบันวุฒิถูกคุมขังมาแล้ว 65 วัน เขายืนยันในการต่อสู้คดี และหากไม่ได้รับการประกันตัว จะต้องถูกคุมขังรอการสืบพยานไปถึงช่วงปลายปีนี้ต่อไป

.

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ศาลอาญามีนบุรีไม่ให้ประกันตัว “วุฒิ” อดีตช่างเชื่อม หลังถูกฟ้องคดี ม.112 โพสต์เฟซบุ๊ก 12 ข้อความ

บันทึกเยี่ยม “วุฒิ” รปภ. โรงงาน ผู้ถูกคุมขังในคดี ม.112 กังวลเสียสิทธิลงคะแนน หากไม่ได้ประกันตัวก่อนเลือกตั้ง

X