Missing Votes: ผู้นำในฝัน คำทวงถามถึง ‘พิธา’ และปัญหาของ ม.112 จาก Voter ‘วุฒิ’ ผู้ต้องขังระหว่างพิจารณาคดี

เสียงที่ถูก(ขัง)ลืม

เมื่อวันที่ 28 เม.ย. 2566 ทนายความได้เดินทางไปที่เรือนจำพิเศษมีนบุรี เพื่อเข้าเยี่ยม “วุฒิ” (นามสมมติ) พนักงานรักษาความปลอดภัยของโรงงาน วัย 50 ปี ซึ่งถูกคุมขังระหว่างพิจารณาคดีมาตั้งแต่วันที่ 27 มี.ค. 2566 ภายหลังอัยการมีนบุรีสั่งฟ้องในคดี “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) จากการโพสต์เฟซบุ๊กจำนวน 12 ข้อความ ในช่วงปี 2564

จนถึงตอนนี้วุฒิถูกคุมขังโดยที่ไม่ได้รับสิทธิประกันตัวเป็นเวลากว่า 1 เดือนเศษแล้ว และคาดว่าการเลือกตั้งทั่วไปที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 14 พ.ค. ที่จะถึงนี้ เขารวมถึงผู้ต้องขังในคดีการเมืองคนอื่นๆ จะไม่ได้เดินเข้าคูหาเลือกตั้ง ไปร่วมแสดงออกถึงสิทธิขั้นพื้นฐานของพลเมืองไทย

_________________

วันนี้วุฒิเดินมาพบทนายด้วยสีหน้าที่เต็มไปด้วยความกังวล เพราะยังคงคิดไม่ตกเกี่ยวกับคดีความของตัวเองว่าจะเอาอย่างไรต่อไปดี ขณะเดียวกันวุฒิบอกว่ารู้สึกไม่ค่อยสบายเหมือนจะเป็นไข้ แม้จะทำเรื่องขอพบแพทย์ไปแล้ว แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่ได้ตรวจอาการป่วยและยังไม่ได้รับการจ่ายยาใดๆ เลย 

คดีนี้วุฒิถูกฟ้องเป็น 12 กรรม จากการโพสต์เฟซบุ๊ก 12 ข้อความ หากศาลพิพากษาว่ามีความผิดทั้งข้อหามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ศาลก็จะลงโทษในข้อหา ม.112 ที่มีบทลงโทษหนักที่สุดเพียงข้อหาเดียว โดยระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 – 15 ปี วุฒิจึงอาจจะต้องรับโทษจำคุกรวมทั้งสิ้น ตั้งแต่ 36 ปี ไปจนถึง 180 ปีเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามสถานการณ์ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ศาลมักจะลงโทษจำคุกในข้อหา ม.112 เฉลี่ยกรรมละ 3 ปี 

เราเล่าให้วุฒิฟังว่า ช่วงนี้มีการจัดเวทีดีเบตแสดงวิสัยทัศน์ของตัวแทนพรรคการเมืองหลายเวที และมักมีการพูดถึงปัญหาเรื่อง ม.112 อยู่ให้เห็นอยู่หลายครั้ง 

วุฒิบอกว่า “เรื่อง ม.112 เป็นเรื่องที่สมควรถูกพูดถึง เพราะเป็นข้อกฎหมายที่ไม่มีความเป็นธรรม สมควรที่จะถูกพูดถึงทุกเวลา ต้องให้คนใช้กฎหมายนี้รับรู้ได้แล้วว่ามันเกินกว่าเหตุ อย่างพวกผมต้องติดคุกกันหมด ถ้าศาลตัดสินจำคุก 20-30 ปี ไม่มีใครรับได้ อายุขนาดผม ถ้าต้องทนอยู่อย่างนี้ต่อไป ผมรับไม่ได้จริงๆ 

“แต่ผมก็ยังเชื่อมั่นในตัวเองว่า ผมออกมาเรียกร้องในสิ่งที่ถูกต้อง เพื่อประชาธิปไตย”

Q: วันที่ 14 พ.ค. 2566 นี้ วุฒิอาจจะไม่ได้ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง เพราะถูกคุมขังและไม่ได้รับสิทธิการประกันตัว

A: ผมรู้สึกว่าเสียโอกาสที่ไม่ได้ใช้สิทธิใช้เสียงเลือกพรรคที่ชื่นชอบ เลือกพรรคที่ไว้ใจในอุดมการณ์ เพื่อที่จะผลักดันเรื่องแก้ไขกฎหมาย ม.112 ผลักดันให้มีการยุติการดำเนินคดีกับนักโทษการเมือง

Q: หากมีโอกาสพูดคุยกับ “ว่าที่ผู้นำประเทศได้ 1 คน” (แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี) วุฒิอยากจะพูดหรือถามอะไร

A: อยากถาม “ทิม-พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” แคนดิเดตนายกฯ จากพรรคก้าวไกลว่า จะสามารถแก้ไขและผลักดันนโยบายอะไรได้บ้างเกี่ยวกับปัญหาการบังคับใช้กฎหมาย ม.112 อย่างไม่เป็นธรรม รวมถึงการยุติการดำเนินคดีทางการเมืองให้กับนักโทษการเมือง

Q: “ผู้นำในดวงใจ” ของคุณต้องมีลักษณะพิเศษโดดเด่นอย่างไรบ้าง  

A: ผมอยากได้นายกฯ ที่มีความกล้าในการเป็นผู้นำพาประเทศให้ก้าวหน้า ไม่หวั่นกลัวต่อสิ่งใด ไม่กลัวเผด็จการ กล้าสู้ไปพร้อมกับประชาชน กล้าที่จะบอกว่า ม.112 เป็นกฎหมายลิดรอนสิทธิประชาชน เป็นกฎหมายปิดปาก กดหัวประชาชนไม่ให้กล้าพูดความจริง หากไม่มีการแก้ไขประเทศนี้ก็เดินหน้าต่อไปได้ลำบาก

ม.112 เป็นกฎหมายที่มีปัญหาชัดเจน เหมือนกับปัญหาเผด็จการที่อยู่คู่กันมาตลอด ผมอยากให้นายกฯ คนใหม่กล้าที่จะเป็นปากเป็นเสียงแทนประชาชนในเรื่องปัญหาของ ม.112 รวมถึงคดีการเมืองที่เกิดขึ้นกับเด็กๆ และประชาชนทุกคน

Q: หากมีการจัดการตั้งรัฐบาลขึ้นในเร็ววันนี้ ในมุมมองของคุณ “ปัญหาสำคัญใด” ในสังคมควรได้รับการแก้ไขมากที่สุด 

A: อยากแก้ปัญหาตั้งแต่โครงสร้างประเทศเลย จริงๆ ปัญหามันเยอะมาก แต่หลักๆ คือ “โครงสร้างเรามันพัง” 

แต่หากให้เลือกเป็นอันดับแรก จะเลือกเสนอให้แก้ “ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางสังคม” ตั้งแต่เผด็จการครองอำนาจมาเกือบ 9 ปี มันยิ่งเห็นชัดเจนและมีมากขึ้นเรื่อยๆ เผด็จการกดหัวเราทุกอย่าง แต่เราทำอะไรมันไม่ได้เลย เรียกร้องเรื่องปากท้องก็โดนยัดข้อหา เราโดนกดให้ทำงานหนัก แต่ได้ค่าแรงที่ถูก เผด็จการกลับไปแบ่งเงินกับนายทุนเจ้าสัว เหมือนกดให้เราจนลงเรื่อยๆ ทรัพยากรธรรมชาติทั้งหลายอยู่ในมือเผด็จการ นายทุน และเจ้า เรารู้ปัญหาหมดแต่พูดไม่ได้ ทำอะไรก็ไม่ได้

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ศาลอาญามีนบุรีไม่ให้ประกันตัว “วุฒิ” อดีตช่างเชื่อม หลังถูกฟ้องคดี ม.112 โพสต์เฟซบุ๊ก 12 ข้อความ

บันทึกเยี่ยม “วุฒิ” รปภ. โรงงาน ผู้ถูกคุมขังในคดี ม.112 กังวลเสียสิทธิลงคะแนน หากไม่ได้ประกันตัวก่อนเลือกตั้ง

X