บันทึกเยี่ยม “ทีปกร-ธี-วุฒิ” สามผู้ต้องขังติดตามสถานการณ์การตั้งรัฐบาลด้วยความหวัง

ระหว่างวันที่ 14-17 ก.ค. 2566 ทนายความเดินทางไปที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เข้าเยี่ยม “กิ๊ฟ” ทีปกร ผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 ที่ถูกศาลอาญาพิพากษาจำคุก 3 ปี โดยไม่รอลงอาญา และศาลอุทธรณ์ยังไม่ให้ประกันระหว่างอุทธรณ์ 

นอกจากนี้ยังเข้าเยี่ยม “ธี” ถิรนัย ซึ่งถูกคุมขังระหว่างอุทธรณ์คำพิพากษาในคดีครอบครองวัตถุระเบิด (ระเบิดปิงปอง) ก่อนมีการชุมนุม #ม็อบ29สิงหา64 ซึ่งไม่ได้ประกันตัวมาตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ. 2566 ภายหลังศาลอาญามีคำพิพากษาลงโทษจำคุก 3 ปี และได้ยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาไปแล้ว

รวมถึงเข้าเยี่ยม “วุฒิ” ผู้ถูกฟ้องในข้อหาตามมาตรา 112 จากการโพสต์เฟซบุ๊กจำนวน 12 ข้อความ ศาลอาญามีนบุรีไม่อนุญาตให้ประกันตัวหลังการสั่งฟ้องมาตั้งแต่วันที่ 27 มี.ค. 2566 ซึ่งถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษมีนบุรี

.

กิ๊ฟ ทีปกร: “อีกไม่นานเจอกัน ผมเชื่อว่าอย่างนั้น” 

ทนายความได้เเจ้งข่าวเรื่องการยื่นอุทธรณ์คำสั่งไม่ให้ประกันตัวให้กิ๊ฟทราบ ขณะนี้อยู่ระหว่างรอฟังคำสั่ง เขาถามแทบจะในทันทีว่า “ผมพอจะมีหวังในครั้งนี้ไหมครับ” เเละถามต่อในรายละเอียดขั้นตอนเเละตัวคำร้องที่อุทธรณ์ไป เขาเอ่ยกับทนายว่า “ผมยอมโดนกักตัว 24 ชั่วโมงในบ้าน ถ้าจะพิสูจน์ได้ว่าผมไม่หนีเเน่นอน”

อาการเเพ้ในเรือนจำของเขาดีขึ้นและได้พบหมอ โดยหมอเเจ้งว่าอาจจะแพ้น้ำหรืออะไรที่ไม่สะอาดในเรือนจำ ในส่วนของอาการปวดหัวยังมีอยู่ เเละมีอาการเพิ่มเติมคือหน้ามืด คาดว่าน่าจะเกิดจากการนอนไม่ค่อยหลับเพราะเครียดเรื่องประกัน เรื่องลูก เรื่องรายได้ของครอบครัว

ตอนนี้กิ๊ฟได้ไปทำงานนวดรับจ้างบ้าง เพื่อแลกกับนมหรือกาเเฟ เเต่เขาบอกว่าค่อนข้างเจ็บข้อมือ เนื่องจากห่างจากการนวดมานาน ก่อนหน้านี้เรียนตัดผมเเล้ว จึงไม่ได้นวดเลย พอกลับมานวดกำลังมืออ่อนลงเยอะ เลยอาจมีการบาดเจ็บที่ข้อมือตามมา

กิ๊ฟฝากขอบคุณ ครอบครัวที่มาเยี่ยม เเละเรื่องเงินที่มาฝากให้

“อยากให้คุณเเม่ คุณพ่อ รักษาใจตัวเองให้ดี กลัวจะไม่สบาย อีกไม่นานเจอกัน ผมเชื่อว่าอย่างนั้น เเละฝากให้ทุกคนที่บ้านดูเเลสุขภาพด้วยครับ”

หากแต่เมื่อวันอาทิตย์ที่ 16 ก.ค. ศาลฎีกามีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวทีปกรในคำร้องที่ยื่นอุทธรณ์ไป โดยเห็นว่าศาลชั้นต้นพิพากษาลงโทษจำคุกจำเลย หากอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวในระหว่างอุทธรณ์มีเหตุอันควรเชื่อได้ว่าจำเลยอาจจะหลบหนี คำสั่งศาลอุทธรณ์ที่ไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวนั้นชอบแล้ว

.

ธี ถิรนัย: “5 เดือนแล้ว ทำไมมันนานจัง”

สำหรับธี ค่อนข้างตื่นเต้นเรื่องเลือกนายกฯ มากๆ หลังได้ฟังข่าวสารผลการโหวตเลือกนายกฯ ในสภา และความเคลื่อนไหวของคนข้างนอก

“เมื่อวานผมเดินดูทีวีทั่วแดนเลยพี่ เพื่อตามดูข่าวเรื่องเลือกนายกฯ ตั้งแต่เช้าถึงบ่าย จนเจ้าหน้าที่บอกผมว่า ธีใจเย็นๆ (หัวเราะ)”

“ผมก็ดูข่าว นั่งอ่านคอมเม้นรายการสรยุทธ์ เห็นว่า ส.ว. งดออกเสียงเยอะ ผมเรียบเรียงความคิดไม่ถูกเลยพี่ ถ้าสมมติพิธาไม่ได้เป็น คดีพวกผมจะเป็นยังไงต่อ ต้องติดคุกจนครบ 3 ปีเลยเหรอ อยากฝากถึง ส.ว.ว่า รักประเทศชาติ รักประชาชน รักครอบครัวตัวเองหรือเปล่า อนาคตทุกคนอยู่ในกำมือของ ส.ว. นะ รวมถึงตัวผมด้วย”

“แดน 5 ก็นั่งด่า ส.ว. กันอยู่ มีคนมาถามทุกวันว่าเลือกตั้งเป็นยังไง ออกไปพบทนายมา มีข่าวอะไรบ้าง ผมก็แบบ พี่ ผมก็อยู่แดนเดียวกับพี่นะ (หัวเราะ)”

ธีบอกว่าพรุ่งนี้ก็ครบ 5 เดือน ที่เขาถูกคุมขังแล้ว เมื่อถามว่ารู้สึกยังไง หรืออยากฝากอะไรถึงข้างนอกไหม 

ธีตอบว่า “5 เดือนแล้ว ทำไมมันนานจังวะ อยากฝากบอกคนที่ยังเคลื่อนไหวอยู่ ว่าให้มีสติ ใจเย็นๆ คิดเยอะๆ ผมไม่อยากให้ใครเข้ามาในนี้อีก ผมเข้าใจว่าทุกคนอยากทำเพื่ออนาคต แต่ถ้ามันผิดพลาดขึ้นมา ต้องมาอยู่ในเรือนจำ มันไม่คุ้มเลย”

เมื่อพูดถึงเอกชัยที่ถูกคำพิพากษาศาลฎีกา ทำให้ถูกคุมขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ อีกครั้ง ธีคิดว่าตอนนี้ เอกชัยน่าจะอยู่ที่แดน 2 อยู่ในช่วงกักตัว และคงได้จำแนกไปแดน 3 ไม่ก็แดน 5 ในช่วงอาทิตย์หน้า

.

วุฒิ: “ผมลุ้นกับการเลือกตั้งครั้งนี้มากๆ อยากให้เราชนะสักที”

วุฒิ นั่งรอทนายความด้วยท่าทางตึงเครียด เขาบอกว่าช่วงนี้เค้าเครียดมาก ไม่รู้ว่าต้องทำยังไง ที่เรือนจำก็พอมีเพื่อนคอยช่วยเหลือกันบ้าง แต่ก็คุยอะไรไม่ได้มาก 

“เพื่อนที่คุยได้ออกศาลไป ต้องกักตัวอีก 2-3 วัน ถึงจะกลับมาแดนนี้ ตอนนี้ก็เลยเบื่อๆ เซ็งๆ หน่อย”

สัปดาห์ก่อนหลังจากที่ทนายติดต่อแฟนของวุฒิให้ได้ แฟนก็ได้เข้ามาเยี่ยม เขาดีใจมากๆ ที่ได้เจอแฟน โดยแฟนก็ยังอยากรู้ว่าทำไมไม่ได้ประกันสักที

“ผมก็ได้แต่ตอบว่าไม่รู้ ต่างคนต่างเศร้า ร้องไห้กัน แต่แค่ได้เจอ ผมก็ดีใจมากๆ แล้ว แฟนก็คงมาได้แค่เดือนละครั้ง ตอนนี้แฟนลำบากมากๆ เพราะรายจ่ายทุกอย่างตกอยู่ที่เค้า และยังมีผมมาเป็นภาระอีก ผมก็ได้แต่หวังว่าจะได้ประกันสักวัน”

วุฒิ ถามถึงสถานการณ์การเมือง และพูดถึงความเห็นของเขาว่า “มันแย่มากๆ เลย เราเลือกตั้งเสร็จตั้งแต่ 14 พ.ค. 2566 แล้ว แทนที่เราจะได้นายกฯ ตามเสียงของประชาชน 14 ล้านเสียง แต่กลับต้องมาลุ้นผลโหวตของ ส.ว. 250 เสียง ภายใต้กติกาโจรของรัฐธรรมนูญ 2560 ที่มีชัยร่างไว้ 

“ผมอยากให้ได้รัฐบาลที่เป็นประชาธิปไตย มาแก้รัฐธรรมนูญโจร คืนประชาธิปไตยให้กับประชาชนคนไทยสักที วันที่ 19 นี้ผมก็หาฟังข่าวจากในเรือนจำอีก ผมลุ้นกับการเลือกตั้งครั้งนี้มากๆ อยากให้เราชนะสักที”

วุฒิ ตกใจเมื่อทราบว่าเอกชัยต้องจำคุกอีกครั้ง เขาเล่าว่าเอกชัยได้ส่งจดหมายมาหา 2-3 ฉบับแล้ว และเขาได้ตอบจดหมายกลับไปด้วย แต่ยังไม่ได้รับจดหมายตอบกลับจากเอกชัยสักที ไม่คาดคิดว่าเอกชัยจะมาถูกจองจำไปด้วย ทำให้รู้สึกเศร้าเหมือนกัน

สำหรับเรื่องการยื่นประกันตัว วุฒิบอกว่า “ผมยังหวังว่าจะมีเรื่องดีๆ เกิดขึ้นบ้าง” และชูสามนิ้วให้ก่อนจากกันเหมือนทุกครั้ง

X