จับตา ศาลอาญาสืบพยานคดี ม.112 ของ “เก็ท โมกหลวง” กรณีปราศรัยกิจกรรม #ทัวร์มูล่าผัว  4 – 7 ก.ค. นี้

ในวันที่ 4 – 7 ก.ค. 2566 ศาลอาญา รัชดา นัดสืบพยานในคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ของ “เก็ท” โสภณ สุรฤทธิ์ธำรง นักกิจกรรมจากกลุ่มโมกหลวงริมน้ำ กรณีปราศรัยในกิจกรรม #ทัวร์มูล่าผัว ที่บริเวณวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร เมื่อวันที่ 22 เม.ย. 2565

ในคดีนี้ อานนท์ กลิ่นแก้ว แกนนำกลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบันฯ (ศปปส.) เป็นผู้แจ้งความกล่าวหาไว้ที่ สน.สำราญราษฎร์ ทำให้เก็ทถูกจับกุมตัวในระหว่างเข้าร่วมกิจกรรมวันแรงงาน #ม็อบ1พฤษภา65 เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 2565 และถูกตำรวจนำตัวไปสอบสวนที่กองบังคับการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) ซึ่งไม่ใช้ท้องที่เกิดเหตุ 

ภายหลังการแจ้งข้อกล่าวหา เก็ทได้ปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ตำรวจ สน.สำราญราษฎร์ ได้ขอฝากขังต่อศาลอาญา และศาลได้มีคำสั่งอนุญาตฝากขังและไม่อนุญาตให้ประกันตัว ทำให้ขณะนั้น เก็ทต้องถูกฝากขังอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เป็นระยะเวลากว่า 30 วัน ก่อนได้รับการประกันตัว เมื่อ 31 พ.ค. 2565 พร้อมตั้งเงื่อนไขห้ามออกนอกเคหสถานตลอด 24 ชั่วโมง

ในวันที่ 17 มิ.ย. 2565 พาฝัน สิทธิสาท พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา สำนักงานอัยการสูงสุด ได้บรรยายฟ้องเก็ทใน 3 ข้อหา ได้แก่ ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยมีเนื้อหาคำฟ้องโดยสรุปว่า 

1. เมื่อวันที่ 22 เม.ย. 2565 จําเลยได้กล่าวปราศรัยต่อประชาชาชนที่มารวมกลุ่มชุมนุมทํากิจกรรมทัวร์เส้นทางสายประวัติศาสตร์ (ฝ่ายซ้าย) ภายใต้ชื่อกิจกรรม “ทัวร์มูล่าผัว” ด้วยข้อความที่ทําให้เข้าใจความหมายว่า รัชกาลที่ 10 และพระราชินี เป็นคนไม่ดี โดยประการที่น่าจะทําให้ทรงเสื่อมเสียพระเกียรติยศ ทรงถูกดูหมิ่น หรือทรงถูกเกลียดชัง อันเป็นการหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์และพระราชินี

2. จําเลยได้ปราศรัยแสดงความคิดเห็นต่อประชาชาชนที่มารวมกลุ่มชุมนุมทํากิจกรรม โดยการใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกําลังไฟฟ้า (โทรโข่ง) โดยไม่ได้รับอนุญาต

ในนัดตรวจพยานหลักฐาน เมื่อวันที่ 25 ก.ค. 2565 เก็ทได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และศาลได้กำหนดวันนัดสืบพยานคดีนี้ตั้งแต่วันที่ 4 – 7 ก.ค. 2566 เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป  

ทั้งนี้ เก็ทถูกดำเนินคดีในข้อหาตามมาตรา 112 ทั้งหมด 3 คดี โดยคดีทั้งหมดอยู่ในชั้นศาลแล้ว โดยเป็นคดีของศาลอาญา 2 คดี และคดีของศาลอาญาธนบุรีอีก 1 คดี  สำหรับคดี #ทัวร์มูล่าผัว นี้จะเป็นคดีมาตรา 112 คดีแรกของเก็ท ที่เริ่มสืบพยานในชั้นศาล

ทั้งนี้ นอกจากการคุมขังในช่วงสืบสวนแล้ว ในคดี #ทัวร์มูล่าผัว นี้ เมื่อวันที่ 9 ม.ค. 2566 ศาลอาญายังมีคำสั่งถอนประกันเก็ทในคดีนี้ หลังเห็นว่าเขาไปเข้าร่วมการชุมนุมในช่วงการประชุม APEC2022  ระหว่างถูกคุมขังครั้งนี้ เก็ทได้ปฏิบัติการ “ฝืนตื่นประท้วง” ในเรือนจำ  ต่อมาวันที่ 20 ก.พ. 2566 ศาลจึงอนุญาตให้ประกันตัว หลังถูกคุมขังไป 43 วัน โดยไม่มีเงื่อนไขห้ามออกจากเคหสถานอีก

อ่านข้อมูลคดีเพิ่มเติม >>> คดี 112 “เก็ท-โสภณ” เหตุ ปราศรัย ใน กิจกรรม #ทัวร์ มู ล่า ผัว พาดพิง ราชินี

X